Cháy rừng Amazon: Những con số thiệt hại đáng báo động

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 22/08/2019

Cháy rừng Amazon đang ghi nhận những con số thiệt hại kỉ lục trong năm nay, Time ngày 21/8 dẫn thông báo của Viện nghiên cứu vũ trụ Brazil (INPE) cho hay.

Cháy rừng Amazon đang gia tăng.
Cháy rừng Amazon đang gia tăng.

Lưu vực Amazon bao gồm một diện tích 188 triệu km², trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km². Khu vực này bao gồm lãnh thổ thuộc 9 quốc gia, 60% nằm ở Brazil.

INPE đã phát hiện và theo dõi các đám cháy rừng Amazon ở Brazil thông qua các vệ tinh. Các đám cháy lớn đến mức có thể nhìn thấy chúng từ không gian.

Theo INPE, số vụ cháy rừng Amazon nhiều hơn 83% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là số vụ cháy cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2013, khi việc ghi chép bắt đầu.

INPE cho hay, vệ tinh đã phát hiện ra 9.017 vụ cháy mới kể từ hôm 15/8 trong lưu vực sông Amazon. Tính đến sáng 21/8, 74.155 vụ cháy đã được phát hiện ở Brazil trong năm 2019.

Hình ảnh cho thấy Roraima, bang cực Bắc của Brazil nằm trong rừng Amazon, phủ đầy khói. Bang Amazonas cạnh đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực phía Nam. Bang Acre, giáp Peru, được cảnh báo về những nguy cơ môi trường do cháy rừng vào ngày 16/8. Nhiều đám cháy lớn ở rừng Amazon đã diễn ra hơn hai tuần.

Theo BBC, cháy rừng từ các bang Roraima và Amazonas, cách São Paulo - thành phố  lớn nhất của Brazil 2,700 km, đã gây ra sự cố mất điện ở một nửa đất nước hôm 19/8..

Các đám cháy rừng Amazon xảy ra vào thời điểm chính quyền của Tổng thống Brazil Bolsonaro đang nhắm mục tiêu đẩy lùi một số chính sách bảo vệ Amazon lâu đời dù Amazon là kho dự trữ carbon khổng lồ cần thiết để chống lại tác động của sự nóng lên toàn cầu. Brazil đang rút lại những nỗ lực chống khai thác trái phép trong rừng Amazon.

Khi tranh cử, Tổng thống Bolsonaro hứa hẹn mở quyền truy cập vào các vùng đất được bảo vệ của Brazil cho mục đích thương mại. Chưa đầy một năm, rừng Amazon ở Brazil đã mất hơn 3.500 km vuông diện tích bao phủ bởi rừng do phá rừng. Ngọn lửa đã lan rộng trong những khu vực lan tràn nạn phá rừng, chẳng hạn như rừng ở các bang Mato Grosso và Para.

Carlos Nobre, một nhà khoa học và chuyên gia khí hậu người Brazil ở các khu rừng nhiệt đới, nói với Time rằng số vụ hỏa hoạn trong năm nay thậm chí còn cao hơn năm 2016, khi Brazil chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

 

Thông tin mưa, nắng, cảnh báo lũ lụt, cháy rừng ngày 22/8 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Dự báo thời tiết ngày 22/8: Bắc bộ và Bắc trung bộ có mưa lớn, dông, lốc, sét; trong khi đó Nam trung bộ nắng nóng với nhiệt độ cao, có nơi trên 37 độ C.

 

Huế: Hai thanh niên 'cả gan' đốt lửa trại gây nguy cơ cháy rừng

Hai thanh niên ở Thừa Thiên Huế đã dùng dao chặt cây khô và các vật dụng dễ cháy để đốt lửa trại. Phát hiện ngọn lửa bốc cháy, lực lượng Lâm nghiệp Tiền Phong huy động lực lượng đến dập tắt.

 

Tin tức 24h mới nhất ngày 13/7: Tạm hoãn xét xử kẻ sát hại, hiếp dâm nữ sinh Điện ảnh, cháy rừng vì người dân đốt lá khô

Tin tức 24h mới nhất ngày 13/7 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

 

Tin khác