Cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:49 26/08/2019

Khắp thế giới đang kêu gọi cứu rừng Amazon, lá phổi của hành tinh, hệ sinh thái đa dạng bậc nhất thế giới. Vậy thực sự cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Hình ảnh cháy rừng Amazon từ trên cao.
Hình ảnh cháy rừng Amazon từ trên cao.

Cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Theo dữ liệu của cơ quan vũ trụ Brazil (INPE), rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil đang chứng kiến số vụ cháy kỷ lục trong năm 2019. Số vụ cháy rừng Amazon tăng 85% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, đã có tới hơn 75.000 vụ cháy rừng Amazon, con số cao nhất kể từ năm 2013. Cùng kì năm ngoái chỉ có 39.759 vụ cháy.

Trên đây là những con số cho thấy tình trạng cháy rừng mưa nhiệt đới Amazon đang rất đáng lo ngại.

Nguyên nhân cháy rừng Amazon

Nguyên nhân cháy rừng Amazon có rất nhiều. Cháy rừng Amazon thường xảy ra vào mùa khô, từ tháng Bảy đến tháng Mười. Các đám cháy có thể bùng phát do các hiện tượng tự nhiên như sét đánh, hay các hoạt động của con người như dọn đất để trồng trọt hoặc chăn nuôi.

Theo các nhà hoạt động, việc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khuyến khích các hoạt động phát quang rừng, góp phần khiến các vụ cháy gia tăng.

Các khu vực bị ảnh hưởng

Các vụ cháy rừng Amazon ở Brazin hôm 22/8.
Bản đồ các vụ cháy rừng Amazon ở Brazin hôm 22/8.

Các vụ cháy chủ yếu diễn ra ở phía bắc Brazil. Các bang như Roraima, Acre, Rondônia và Amazonas đang có số vụ cháy rừng gia tăng đáng kể so với mức trung bình trong bốn năm qua (2015-2018).

Số vụ cháy ở Roraima tăng 141%, Acre 138%, Rondônia 115% và Amazonas 81%. Mato Grosso do Sul, xa hơn về phía Nam, đã tăng 114%.

Trong đó, Amazonas, tiểu bang lớn nhất ở Brazil, đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Sự nguy hiểm của cháy rừng Amazon

Các đám cháy rừng Amazon đang phát ra một lượng lớn khói và khí carbon. Lượng khói này đã lan ra khắp Amazon và nhiều khu vực khác nữa.

Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu (Cams) cho biết, khói nhiều đến nỗi đã lan tới tận bờ biển Đại Tây Dương. Khói che phủ một phần São Paulo dù nơi này cách các bang bị cháy tới 3.200 km.

Ngoài ra, điều nguy hiểm là các đám cháy năm 2019 đã giải phóng một lượng lớn carbon mà chỗ cây bị cháy đã “khóa” trong nhiều năm qua. Lượng carbon này được ước tính rơi vào khoảng 228 megaton, mức cao nhất kể từ năm 2010.

Các đám cháy cũng thải ra carbon monoxide rất độc hại khi gỗ bị đốt cháy và không được tiếp cận nhiều với oxy.

Theo Cams, carbon monoxide đang bay ra ngoài bờ biển Nam Mỹ.

Không chỉ vậy, các đám cháy còn  giết chết nhiều loài thực vật và động vật.

 

Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất

Tầm quan trọng của rừng Amazon đối với Trái Đất là vô cùng to lớn. Rừng cung cấp hệ sinh thái không thể thay thế, là lá phổi của hành tinh chúng ta.

 

CNN: Dân mạng thế giới đang chia sẻ sai hình ảnh về cháy rừng Amazon

Mạng xã hội đang lan tỏa vụ cháy rừng Amazon để kêu gọi cứu “lá phổi xanh” của thế giới, nhưng nhiều ảnh là ảnh cũ hoặc không phải là cháy rừng Amazon.

 

Cháy rừng Amazon: Những con số thiệt hại đáng báo động

Cháy rừng Amazon đang ghi nhận những con số thiệt hại kỉ lục trong năm nay, Time ngày 21/8 dẫn thông báo của Viện nghiên cứu vũ trụ Brazil (INPE) cho hay.

 

Tin khác