Cháy rừng ở California: Số người chết và mất tích đã lên tới 693 người

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:31 16/11/2018

Vụ cháy rừng khủng khiếp nhất trong lịch sử California, Mỹ vẫn tiếp diễn khi lính cứu hỏa và nhân viên  cứu hộ đã tìm thấy 63 thi thể, số người mất tích tăng gấp đôi chỉ trong vài ngày, lên đến hơn 630 người, RT ngày 16/11 đưa tin.

chay-rung-o-california-so-nguoi-chet-va-mat-tich-da-len-toi-gan-693-nguoi
Một lính cứu hỏa đang khống chế vụ cháy rừng ở California khi gió mạnh hất những tia lửa ra khắp nơi.

Tính đến ngày 15/11, số thi thể mà những lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ đã tìm được trong vụ cháy rừng ở California lên tới con số 63.  Cảnh sát trưởng hạt Butte bắt đầu thu thập DNA thân nhân của những người mất tích với hy vọng xác định được danh tính của các nạn nhân.

Họ thuê ANDE, công ty phân tích DNA, kiểm tra các mảnh mô và xương thu thập được, dùng “quy trình hai giờ”, thường chỉ áp dụng cho các vùng chiến sự và các vụ giết người, để xét nghiệm DNA của các nạn nhân.

Quang cảnh như ngày tận thế sau cháy rừng ở California :

Những chú chó được huấn luyện dành riêng cho việc phát hiện xác chết, lực lượng Vệ binh Quốc gia và ANDE cũng đang tăng cường tìm kiếm ở các khu vực đám cháy đi qua.

Số người chết được cho là sẽ tiếp tục tăng.

Thị trấn Paradise và các khu vực lân cận của hạt Butte là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ cháy rừng bắt đầu từ sáng ngày 8/11 này. Thống đốc bang California, Jerry Brown, gọi Paradise là “ khu vực chiến tranh ”. Ông Brock Long, người đứng đầu cơ quan quản lý cứu hộ liên bang thừa nhận thị trấn sẽ phải được xây dựng lại từ đầu. "Chúng tôi sẽ phải giải quyết thảm họa này trong vài năm”.

Vụ cháy rừng diễn ra hơn một tuần qua được cho là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang California khi cho đến giờ đã phá hủy 8.700 ngôi nhà, buộc hàng trăm nghìn người phải đi sơ tán.

Hơn 5.600 lính cứu hỏa được hỗ trợ bởi hàng trăm xe, máy ủi và trực thăng cứu hỏa, đang giải quyết các đám cháy.

Đám cháy lớn nhất ở California hiện tại, Camp Fire, mới được khống chế 40% và dự kiến phải đến ngày 30/11 mới có thể bị dập tắt hoàn toàn. Trong khi đó, khói dày từ vụ cháy đã ngăn ánh nắng mặt trời xuyên qua, khiến nhiều khu vực ở California lạnh hơn 10 độ so với môi trường xung quanh. Chất lượng không khí ở các khu vực quanh đó như Chico và Gridley đang ở mức nguy hiểm. Chính quyền khuyên người dân không nên ra ngoài mà không đeo mặt nạ y tế.

G&E - Công ty điện lực và khí đốt lớn nhất bang California, cho biết thiết bị của họ có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn. Một nhóm luật sư đại diện cho nạn nhân của vụ cháy đã đệ đơn kiện công ty, cáo buộc công ty không thể duy trì, thay thế và sửa chữa thiết bị của mình đúng cách, dẫn đến thảm họa.

 

Những con số gây sốc về vụ cháy rừng lịch sử ở California

Vụ cháy rừng đang diễn ra ở California, Mỹ là vụ cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử bang này, vụ cháy rừng gây chết người thứ ba trong lịch sử nước Mỹ và lớn nhất kể từ năm 1991. Điều đó được chứng minh qua những con số gây sốc, CNN ngày 12/11 đưa tin.

 

Cháy rừng lịch sử ở California: 31 người chết, hơn 228 người mất tích

Vụ cháy rừng tàn phá nhất trong lịch sử California, Mỹ đã giết chết ít nhất 31 người, hơn 228 người vẫn đang mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị thiêu rụi.

 

Cháy rừng ở California, lửa lan thiêu 80 sân bóng/phút

Cháy rừng dữ dội đang xảy ra ở Bắc California, Mỹ với tốc độ lan rộng tương đương với diện tích 80 sân bóng đá mỗi phút, phá hủy hàng loạt nhà cửa, khiến hàng chục nghìn người phải di tản.Tin khác