Cháy rừng ở Indonesia phát nhiều khí thải hơn cháy rừng Amazon

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 27/11/2019

Các đám cháy phá hủy các khu rừng nhiệt đới ở Indonesia, xả ra nhiều carbon dioxide hơn so với cháy rừng Amazon năm nay, Bloomberg ngày 26/11 dẫn thông báo của chương trình quan sát bầu khí quyển Liên minh châu Âu cho hay.

Một cậu bé cố gắng dập tắt đám cháy tại một khu vực than bùn gần khu phố của họ ở Pekanbaru, Indonesia hôm 4/10/2019.
Một cậu bé cố gắng dập tắt đám cháy tại một khu vực than bùn gần khu phố của họ ở Pekanbaru, Indonesia hôm 4/10/2019.

Các đám cháy rừng ở Indonesia đã bao phủ nhiều phần Đông Nam Á bằng những đám mây tro bụi và khói dày đặc. Tính đến ngày 15/11, các đám cháy này có thể đã giải phóng khoảng 709 triệu tấn carbon dioxide, tương đương với lượng khí thải cả năm của Canada.

Theo Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus, một chương trình của Ủy ban châu Âu cho hay, lượng khí thải này nhiều hơn 22% so với 579 triệu tấn khí thải ước tính đã bị thoát ra từ cháy rừng Amazon.

Các vụ cháy rừng ở Indonesia chủ yếu có nguyên nhân là do những người nông dân dọn đất, khai hoang. Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất nằm trên các đảo Sumatra và Borneo với 850.000 ha rừng bị tàn phá.

Năm nay, cháy rừng gây thiệt hại lớn hơn bình thường do hạn hán kéo dài.

Các đám mây khói bụi từ đám cháy đã làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không và gây ra các bệnh về đường hô hấp cho hàng ngàn người dân trong khu vực.

"Điều nổi bật với các vụ hỏa hoạn gần đây ở Indonesia là tổng cường độ cháy hàng ngày và lượng khí thải ước tính cao. Chúng cao hơn so với mức trung bình của 16 năm trước đó", Copernicus viết trong email trả lời Bloomberg.

Lượng khí thải từ cháy rừng ở Indonesia là tồi tệ nhất kể từ năm 2015.  Khi đó, chính phủ Indonesia ước tính khoảng 2,6 triệu ha đất đã bị đốt cháy, khiến nước này thiệt hại 16 tỷ USD, giải phóng 1.286 triệu tấn carbon dioxide ra môi trường.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chay-rung-o-indonesia-phat-nhieu-khi-thai-hon-chay-rung-amazon-143050.html

Tin khác