Chế độ về hưu gây sốc của cựu Tổng thống Zimbabwe bị phế truất

10:17 29/12/2017

Theo tờ Telegraph (Anh), cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vẫn có chế độ nghỉ hưu đặc biệt tốt dù tháng trước ông mới bị phế truất sau 37 năm cầm quyền. Không chỉ được cấp nhà, ông còn được cả một đoàn xe và rất nhiều thứ khác.

Chế độ về hưu gây sốc của cựu Tổng thống Zimbabwe bị phế truất
Cựu Tổng thống Zimbabwe cùng vợ và con gái.

Theo đó, thay vì bị luận tội, cựu Tổng thống Zimbabwe sẽ được cấp một “gói về hưu” từ chính phủ Zimbabwe gồm một biệt thự, một đội xe riêng (một chiếc Mercedes Benz S500 Series, một xe 4 bánh, một xe tải), được cấp quyền đi máy bay hạng nhất miễn phí 4 chuyến ra nước ngoài mỗi năm cho đến hết đời.

Không chỉ vậy, ông còn được giữ lại ít nhất 20 nhân viên bao gồm nhân viên an ninh, thư kí, tài xế. Chi phí thuê nhân viên, nhiên liệu cũng được chu cấp.

Tháng trước, truyền thông Zimbabwe đưa tin, theo thỏa thuận, ông Mugabe sẽ được trả 10 triệu USD nếu đồng ý từ chức. Theo một quan chức của đảng cầm quyền, cựu Tổng thống Zimbabwe sẽ được nhận ngay 5 triệu USD tiền mặt, số tiền còn lại sẽ được trả trong những tháng tới.

Tổng thống về hưu cũng sẽ được hưởng lương hưu tương đương khi đương nhiệm. Vợ ông sẽ tiếp tục được nhận khoản trợ cấp bằng một nửa số tiền lương hưu của chồng sau khi ông Mugabe qua đời.

Ngày 21/11, ông Robert Mugabe, 93 tuổi, đã trở thành cựu Tổng thống Zimbabwe sau khi bị quân đội buộc từ chức, chấm dứt 37 năm cầm quyền của ông ở Zimbabwe.

Cuộc binh biến ở Zimbabwe bắt đầu từ cuối ngày 14/11. Nguyên nhân được cho là do ông sa thải ông Emmerson Mnangagwa để cho vợ là bà Grace lên nắm quyền Phó Tổng thống Zimbabwe.

Dù đã không còn ở vị trí lãnh đạo đất nước, ông Mugabe vẫn được nhà nước Zimbabwe tôn vinh bằng cách gắn tên ông lên nhiều công trình và con đường khắp cả nước, bao gồm một cơ sở giáo dục sau đại học trị giá 1 tỷ USD cách thủ đô Harare 35 km.

Bên cạnh đó, chính phủ Zimbabwe còn chọn ngày sinh của cựu tổng thống 93 tuổi làm ngày quốc lễ với tên gọi Ngày Thanh niên Toàn quốc Robert Mugabe.

Theo các nguồn tin thân cận, hiện tình trạng sức khỏe của ông Robert Mugabe rất tốt. Ông đang "rất vui vẻ" với cuộc sống mới

Ngày 24/11, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời Zimbabwe. Cuộc tổng tuyển cử của Zimbabwe dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm sau.

 

Zimbabwe: Gia đình Mugabe nhận 10 triệu USD cùng quyền miễn truy tố

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cùng vợ sẽ nhận được một "cú bắt tay vàng" trị giá hàng triệu USD trong một thỏa thuận đạt được trước khi ông từ chức hồi tuần trước.Tin khác