Chỉ 33/68 nước tới dự lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

09:56 14/05/2018

Israel mời 86 quốc gia, nhưng chỉ có 33 nước xác nhận sẽ đến tham dự buổi lễ dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem hôm nay (14/5).

Theo Reuters đưa tin, lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ diễn ra hôm nay (14/5). Ngày 13/5, buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem chính thức diễn ra tại Bộ Ngoại giao Israel với sự chủ trì của Thủ tướng Israel Benjamin Netanjahu. 

Dẫn đầu phái đoàn phía Mỹ tham dự buổi lễ ngày 13/5 là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ngoài ra còn có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, con gái và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump – các cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump và Jared Kushner. Ngoài ra còn nhiều nghị sĩ Mỹ. Tham dự buổi lễ có khoảng 1.200 người.

(Từ trái sang): Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, các cố vấn Nhà Trắng Jaerd Kusher và Ivanka Trump trong buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13-5. Ảnh: REUTERS(Từ trái sang): Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, các cố vấn Nhà Trắng Jaerd Kusher và Ivanka Trump trong buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13/5. Ảnh: REUTERS

Tại buổi lễ, ông Mnuchin cho việc di dời đại sứ quán là “một dấu hiệu của tình hữu nghị và đối tác lâu dài giữa hai nước”. Ông Mnuchin cũng nhắc đến việc Mỹ có quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran tuần trước – bước đi được Israel và một số đồng minh Ả Rập của Mỹ ở vùng Vịnh hoan nghênh.

Phần mình, ông Netanyahu đề nghị các nước noi gương Mỹ: “Hãy di chuyển đại sứ quán các bạn đến Jerusalem vì đó là điều đúng đắn, thúc đẩy hòa bình, và vì bạn không thể tạo dựng hòa bình dựa trên những điều dối trá”.

Theo ông Netanyahu, “ở bất cứ thỏa thuận hòa bình nào các bạn có thể nghĩ đến, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô Israel”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman trong buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13-5. Ảnh: REUTERSThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman trong buổi lễ xác nhận di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, tại Bộ Ngoại giao Israel ngày 13-5. Ảnh: REUTERS

Trong khi ông Netanyahu kêu gọi các nước dời đại sứ quán về Jerusalem thì nhiều nước lo ngại bước đi này có thể dẫn đến bất ổn tại biên giới Israel với khu Bờ Tây và dải Gaza của Palestine. Trong ngày diễn ra lễ di dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem, Israel đã cho tăng cường binh sĩ đến các khu vực biên giới với Palestine để giữ an ninh.

 

Mỹ ấn định thời gian chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Mỹ dự kiến sẽ mở Đại sứ quán ở thành phố Jerusalem vào tháng 5 tới, trùng với tháng Israel kỉ niệm 70 năm tuyên bố độc lập.

 

Mỹ cắt giảm ngân sách cho Liên Hợp Quốc giữa lùm xùm Jerusalem

Dân trí Mỹ sẽ cắt giảm ngân sách đóng góp cho Liên Hợp Quốc năm 2018 khoảng 285 triệu USD. Thông báo được đưa ra ngay sau khi hơn 120 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chỉ trích quyết định của Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.Tin khác