Chỉ có 2 nhóm trên thế giới: Người dùng Internet và người không

13:43 15/11/2018

Ước tính tới cuối năm 2018, thế giới sẽ có khoảng 3,8 tỷ người dùng Internet, bằng gần một nửa (49,2%) dân số toàn cầu và có thể đạt 50% vào tháng 5/2019.

chi-co-2-nhom-tren-the-gioi-nguoi-dung-internet-va-nguoi-khong

Người dùng Internet toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng qua thời gian và hiện tại, thế giới chỉ có hai nhóm: dùng Internet hoặc không.

Cụ thể, theo Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), lượng người dùng Internet có thể đạt 3,8 tỷ vào cuối năm 2018, tương đương 49,2% dân số thế giới cùng thời điểm. Để đạt mốc 50% có thể phải đợi tới tháng 5/2019. ITU quy định "người dùng Internet" là những người có truy cập kết nối mạng trực tuyến trong vòng 3 tháng gần nhất tính từ thời điểm thực hiện khảo sát.

Trong số 49,2% nói trên, các thức truy cập Internet không giống nhau, cả về hình thức kết nối, băng thông, mục đích sử dụng và nội dung theo dõi. Theo đó, ở những nước phát triển, đa số kết nối Internet vào những năm 1990 và 2000 tương đối dễ dàng. Tốc độ tăng trưởng người dùng Internet tại đây từng đạt gần 20%.

Năm 2000, chỉ có ba nước có tỷ lệ kết nối trực tuyến trên 50% dân số và nay đã tăng lên hơn 100, chiếm gần một nửa tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (204).

Bên cạnh đó, vẫn còn tới 15 quốc gia có dưới 10% người dân được truy cập Internet. Ở mốc dưới 30% có tên của tới 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

chi-co-2-nhom-tren-the-gioi-nguoi-dung-internet-va-nguoi-khong
Trung Quốc có cách truy cập Internet khác với đa phần còn lại của thế giới.

Hiện nay, nhiều hãng công nghệ lớn không ngừng nghiên cứu, phát triển để thay đổi tỷ lệ truy cập Internet của cư dân toàn cầu. Facebook là một ví dụ điển hình. Hãng đã cung cấp dịch vụ Internet miễn phí tại 22 quốc gia, nơi người dân khó lòng chi trả cho các gói cước để có thể truy cập mạng hay tự mua một chiếc smartphone. Tuy nhiên đi kèm là những giới hạn về các địa chỉ được phép truy cập, một biện pháp nhằm nâng tầm quan trọng của mạng xã hội này.

Việc có truy cập Internet nhưng bị giới hạn không chỉ xảy ra trong chương trình của Facebook. Không ít quốc gia khá chặt chẽ trong việc sàng lọc, giới hạn nguồn thông tin từ Internet như Triều Tiên, Trung Quốc...

Trong số này Trung Quốc là điển hình phổ biến nhất. Chính quyền Bắc Kinh sử dụng hệ thống tường lửa Great Firewall, được dựng lên để làm chế độ lọc web nghiêm ngặt. Các "gã khổng lồ" như Facebook, Google, Twitter... đều đang phải đứng ngoài bức tường này, tạo cơ hội cho nhiều công ty Trung Quốc phát triển và hùng mạnh, lấp đầy khoảng trống mà các tay chơi ngoại quốc chưa thể vươn tới.

 

Michael Dertouzos – người mở đường cho Internet vào cuộc sống con người

Ngày 5/11, Google Doodle đã hiển thị hình vẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của Michael Dertouzos - một giáo sư Hy Lạp đã nhìn thấy và góp phần lớn vào sự phổ biển của Internet và máy tích trong cuộc sống của con người.

 

Tốc độ Internet có thể nhanh gấp 100 lần nhờ phát hiện mới

Các nhà nghiên cứu từ Australia nhận thấy ánh sáng xoắn trong sợi cáp quang có thể mang lượng thông tin cực lớn, giúp tăng tốc độ Internet.

 

Kết nối Internet toàn cầu bất ổn định trong 2 ngày

Quá trình bảo trì toàn bộ hệ thống trên phạm vi toàn cầu có thể khiến kết nối Internet trục trặc, người dùng sẽ khó truy cập vào các nội dung trực tuyến.Tin khác