Chị, em đọc ngay để tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi

Chủ nhật, 10/03/2019, 19:21 PM

Với tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng ra 13 tỉnh chuyên gia lưu ý người dân nên lựa chọn thịt lợn để đảm bảo an toàn, tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi.

chi-em-doc-ngay-de-tranh-mua-phai-thit-bi-dich-ta-lon-chau-phi
Với tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng ra 13 tỉnh chuyên gia lưu ý người dân nên lựa chọn thịt lợn để đảm bảo an toàn, tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến thông tin tìm kiếm cách lựa chọn thịt lợn để đảm bảo an toàn, cách chọn thịt tránh mua phải thịt bị dịch tả lợn châu Phi được nhiều chị, em tìm kiếm, trao đổi.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Từng công tác tại Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), có những nguyên tắc nhất định để giúp người tiêu dùng chọn lựa được thịt lợn an toàn nhất, tránh phải thịt lợn bị dịch tả.

Trước tiên hãy lựa chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Đặc biệt, thịt lợn tươi là có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.

Tuyệt đối không nên chọn miếng thịt ít mỡ, lỏng lẻo và chuyển màu khác lạ và khi dùng tay ấn vào thịt có cảm giác bị nhớt. Đặc biệt, thịt phải không có mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

chi-em-doc-ngay-de-tranh-mua-phai-thit-bi-dich-ta-lon-chau-phi
Không mua thịt lợn có khả nghi, mầu sắc lạ.

Ngoài ra, theo chuyên gia này khi mua thịt lợn về, bà nội trợ nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khi luộc thịt nên luộc bằng nước lạnh, có thể cho thêm hành, gia vị để thịt thơm, ngọt hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy có hiện tượng nổi bọt, váng có thể dùng thìa để hớt bỏ đi.

Cũng theo PGS Thịnh, tốt nhất bà nội trợ nên mua hàng ở các cơ sở uy tín, trong các cửa hàng đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu thấy miếng thịt có những biểu hiện lạ như: chuyển màu, mùi hôi, ra nhớt… thì tuyệt đối không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để nhận biết thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi chị, em cần quan sát kỹ trước khi mua. Theo đó, thịt lợn có dấu hiệu bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của lợn và trông giống như vết muỗi đốt. Phần tứ chi, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh.

chi-em-doc-ngay-de-tranh-mua-phai-thit-bi-dich-ta-lon-chau-phi
Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Khi mổ lợn ra, những con lợn nhiễm dịch tả sẽ có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực, toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp (dù đã được mổ trước đó), khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím.

Nếu chọn lợn làm thực phẩm, người dân nên lưu ý chỉ chọn thịt lợn được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ và lợn không bị nhiễm bệnh. Mọi người khi nấu nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay lợn chưa được chế biến kỹ để tránh mắc bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, người tiêu dùng nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Điều quan trọng nữa là người tiêu dùng không nên vì giá rẻ mà chọn mua thịt lợn tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bán nhiều khói bụi, ruồi nhặng nhưng không có biện pháp che chắn.

Khi chế biến thịt lợn, người tiêu dùng cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, không nên chế biến thịt chín tái, không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt là không bỏ thịt vào nước đang đun sôi bởi sẽ khiến các chất hóa học dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.

Đến nay, đã có 13 tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gồm: Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. Hơn 11.367 con lợn buộc phải tiêu hủy.

 

Lại phản ứng dữ dội với 'nước mắm'; Khó hiểu nhập xăng '0 đồng' mà lại tăng

Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đang làm “dậy sóng” những tranh cãi về định nghĩa “nước mắm”. Bên cạnh đó, thông tin từ Hải quan TPHCM cho biết doanh nghiệp xăng dầu nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm cũng gây chú ý trong tuần qua.

 

Nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

Tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, với người chăn nuôi câu hỏi được đặt ra lúc này là nếu heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi chữa được không?

 

‘Vẽ ra’ những tiêu chuẩn mới cho nước mắm…để làm gì?

Cơ quan soạn thảo cho rằng tiêu chuẩn nước mắm đưa ra chỉ mang tính tham chiếu không bắt buộc tuy nhiên nội dung dự thảo lại đưa ra quy định gây khó dễ cho sản xuất nước mắm truyền thống.