Chi phí mổ ruột thừa là bao nhiêu? Lưu ý sau khi mổ ruột thừa

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 19:00 31/08/2019

Mổ ruột thừa là biện pháp tối ưu để điều trị viêm ruột thừa. Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc: Chi phí mổ ruột thừa có đắt không? Tìm hiểu ngay sau đây:

chi-phi-mo-ruot-thua-la-bao-nhieu-luu-y-sau-khi-mo-ruot-thua
Chi phí mổ ruột thừa có đắt không?

Chi phí mổ ruột thừa là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân được chỉ định mổ ruột thừa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chi phí mổ ruột thừa.

Chi phí mổ ruột thừa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Viêm ruột thừa là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nhiều trường hợp viêm ruột thừa phải nhập viện vì có biến chứng nặng như vỡ, áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ, hậu phẫu vẫn còn nhiều phức tạp,...

Vậy nên phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những cách điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa. 

Nếu ruột thừa của bạn bị viêm dẫn đến đau bụng dữ dội và có nguy cơ bị vỡ thì bạn cần phải đến ngay các Bệnh viện gần nhất để có thể thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa sớm. Và chi phí mổ ruột thừa sẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp mổ mà các bác sĩ áp dụng cho bạn.

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ ruột thừa chủ yếu là:

- Mổ nội soi: Áp dụng cho các trường hợp viêm ruột thừa cấp. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phẫu thuật nhanh, hầu như không để lại sẹo, vết mổ mau lành, giảm thiểu xâm lấn và hạn chế biến chứng sau phẫu thuật.

- Mổ hở: Áp dụng cho các trường hợp người bệnh ruột thừa bị hoại tử, nguy cơ vỡ cao hoặc đã vỡ. Phương pháp mổ hở mới cho phép bác sĩ làm sạch ổ bụng và khâu thắt lại phần ruột bị vỡ 1 cách tốt nhất.

Trước đây phần lớn các bệnh nhân đều được mổ hở để cắt ruột thừa, tuy nhiên hiện nay mổ nội soi ruột thừa là phương pháp được áp dụng phổ biến hơn vì không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm, thời gian phục hồi nhanh, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ, có giá trị thẩm mĩ hơn so với phương pháp kinh điển.

Ngoài ra, chi phí mổ ruột thừa cũng phụ thuộc vào mức độ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và yêu cầu của người nhà đối với ca mổ đó. Bệnh nhân nếu có bảo hiểm y tế thì sẽ được chi trả một phần chi phí mổ ruột thừa.

Chi phí mổ ruột thừa tại các bệnh viện hầu như là gần như nhau nên bạn không cần phải băn khoăn nên thực hiện phẫu thuật mổ ruột thừa ở bệnh viện nào, mà nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất khi có cơn đau ruột thừa. Bởi người bị đau ruột thừa có thể tử vong sau 24 tiếng nếu không được can thiệp kịp thời.

chi-phi-mo-ruot-thua-la-bao-nhieu-luu-y-sau-khi-mo-ruot-thua
Mổ ruột thừa kịp thời để tránh những biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Lưu ý sau khi mổ ruột thừa

Sau khi hoàn tất mổ ruột thừa, bệnh nhân cần nằm lại phòng hồi sức 1-2 giờ sau đó nằm theo dõi và điều trị tại phòng bệnh 1-2 ngày trước khi có thể về nhà. Một số thuốc giảm đau có thể được kê để giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau.

Bệnh nhân có thể quay trở lại với các hoạt động hằng ngày sau mổ 1 ngày. Tùy theo tính chất của công việc mà bệnh nhân có thể quay trở lại làm việc sau 2-3 ngày đối với công việc hành chính và sau 1 tuần với các công việc chân tay.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng sau :

 • Đau đầu chóng mặt nhẹ
 • Buồn nôn hoặc nôn khan, ngứa họng
 • Đau mỏi cơ bụng hoặc đau tức dưới sườn phải
 • Một số trường hợp có thể bí tiểu hoặc tiểu rắt.

Một số lời khuyên bên dưới có thể giúp cho quá trình hồi phục sau mổ diễn ra tốt hơn:

 • Cố gắng vận động sớm, tuân thủ chế độ ăn uống của bác sĩ điều trị , thông thường bệnh nhân sẽ bắt đầu với chế độ ăn lỏng khi có cảm giác đói.
 • Rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào vị trí mổ.
 • Sử dụng gối hoặc vật mềm hỗ trợ bụng khi phải ho, cười, hắt hơi hoặc bất kỳ chuyển động bụng nào khác.
 • Tránh luyện tập thể dục cường độ cao, vận động quá sức hoặc nâng vật nặng trong quá trình hồi phục sau mổ ruột thừa.
 • Tránh tắm bồn hoặc đi bơi trong vòng 1 tháng.
 • Tập các bài tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp tăng cường hồi phục sức khỏe.
 • Tránh dùng các chất kích thích: rượu , bia , đồ ăn sống.
 • Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị những triệu chứng bất thường: đau bụng trở lại , sốt...

Những thông tin đề cập trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về chi phí mổ ruột thừa.

 

TS.BS Nguyễn Tiến Quang được bổ nhiệm Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K

Vừa qua tại Bệnh viện K, Thứ trưởng Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm PGĐ chuyên môn Bệnh viện K cho TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phụ trách cơ sở Quán Sứ và cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh kiêm Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K.

 

NÓNG: Công bố kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của phóng viên, người dân liên quan vụ cháy công ty Rạng Đông

Trong tối ngày 11/12 mẫu xét nghiệm nhiễm độc thuỷ ngân của những phóng viên, người dân liên quan đến vụ cháy tại công ty Rạng Đông đã có kết quả.

 

Khuyến cáo từ BV Bạch Mai sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 'Ai hít phải hơi nóng từ vụ cháy nên đi kiểm tra sức khỏe'

Đại diện Bạch Mai chia sẻ nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Tin khác