Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền

Theo 21:45 15/03/2016

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền? Việc xét nghiệm ADN thường được dùng đến khi ai đó muốn xác nhận quan hệ huyết thống, xác định gen di truyền. Trong xã hội hiện nay có rất...

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền? Việc xét nghiệm ADN thường được dùng đến khi ai đó muốn xác nhận quan hệ huyết thống, xác định gen di truyền. Trong xã hội hiện nay có rất nhiều đòi hỏi về xét nghiệm huyết thống cha/mẹ/con để có thể nhận định được đứa con có phải là con ruột của mình hay không vì vậy chi phí xét nghiệm trở thành vấn đề được quan tâm.

Tại sao lại cần xét nghiệm ADN?

Xét nghiệm ADN  là để xác nhận giữa bố mẹ với con cái có phải là quan hệ huyết thống hay không.

Xét nghiệm huyết thống cha con là xét nghiệm sử dụng ADN của người cần xét nghiệm với đối tượng muốn xét nghiệm để có thể xác định 2 dãy ADN này có quan hệ với nhau không. ADN là 3 chữ viết tắt của acid deoxyribonucleic. Được cấu tạo từ ba chất cơ bản đó là đường deoxyribose, acid phosphoric và 1 gốc base nitơ. Những thành phần này cấu tạo theo thứ tự luân phiên với các acid cứ mỗi góc đường gắn với một trong bốn loại base tạo nên các trình tự đã được mã hóa từ trước. Thể nhiễm sắc của tế bào được cấu tạo từ ADN, và gen là một đoạn nhỏ của phân tử ADN. Mỗi một cá thể có bộ ADN khác nhau, nó là cơ sở vật chất của tính di truyền.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền (2)

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền: xét nghiệm ADN không đắt phụ thuộc vào thời gian người xét nghiệm nhận kết quả

Mỗi người có số lượng VNTR và STR khác nhau, tương quan chiều dài, trình tự cũng khác nhau. Mục đích của xét nghiệm huyết thống là để tìm ra được sự tương đồng của các đoạn lặp lại trong chuỗi ADN. Đứa con mang các cặp lai của bố và các cặp lai của mẹ. Những đặc tính STR và VNTR sẽ không thay đổi qua suốt cuộc đời của từng cá thể.

Xét nghiệm ADN được thực hiện như thế nào?

Để xét nghiệm huyết thống với đoạn STR người ta sẽ sử dụng kỹ thuật PCR để có thể khuếch đại đoạn gen có chứa đoạn STR đó với sự trợ giúp của một máy chuyên nghiệp cùng với những phần mềm vi tính có thể đo chiều dài đoạn lặp lại STR đó, để có thể chứng minh đứa con đó sẽ có đoạn lặp STR giống bố hoặc giống mẹ.

Đối với đoạn VNTR thì khi xét nghiệm huyết thống người ta sẽ sử dụng kỹ thuật Finger Printing để có thể phân tích các nucleotide cùng với các đoạn lặp lại. Khi thực hiện thì người ta sẽ dùng enzym cắt hạn chế toàn bộ gen thành nhiều mảnh nhỏ. Sau đó sẽ chạy điện đi các mảnh gen này trên thạch Agarose, dùng kỹ thuật Southern Blotting để chuyển các mảnh ADN vào giấy cellulose.Gắn ADN đích lên giấy và chụp hình bằng phóng xạ để nhận ra đoạn VNTR. Con sẽ có đoạn lặp lại VNTR một giống bố và một giống mẹ.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền (1)

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền: xét nghiệm ADN không đắt phụ thuộc vào thời gian người xét nghiệm nhận kết quả

Độ chính xác của xét nghiệm huyết thống dựa vào tần suất các STR và VNTR của từng người. Nếu làm xét nghiệm với nhiều đoạn STR và VNTR thì độ chính xác sẽ càng cao. Xác suất hai người có cùng số đoạn lặp lại VNTR và STR là rất kỳ hiếm, chỉ có các trường hợp ngoại lệ đó là trường hợp 2 anh em sinh đôi từ một trứng.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Trước kia khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển chi phí và thời gian cho một lần xét nghiệm ADN thường rất lớn, thậm chí người dân bình thường dù muốn cũng khó để thực hiện. Tuy nhiên hiện nay khoa học kỹ thuật hiện đại, y học phát triển việc xét nghiệm ADN chỉ còn trong tầm tay.

Được biết hiện nay nước ra có rất nhiều người đến với dịch vụ xét nghiệm huyết thống cha con cho mình để có thể xác định được quan hệ cha con của mình và đứa con khi không xác định được đứa con có phải là con của mình không.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền (5)

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền: xét nghiệm ADN không đắt phụ thuộc vào thời gian người xét nghiệm nhận kết quả

Các dịch vụ xét nghiệm huyết học đã được phổ biến trên thế giới nhưng còn nhiều người vẫn chưa hiểu được các phương pháp này là gì, dùng để làm gì?.. Vậy xét nghiệm huyết thống là gì? Xét nghiệm huyết thống và phương pháp xét nghiệm dãy ADN của cha/mẹ/ông bà/ con với nhau để tìm ra quan hệ huyết thống thông qua các nucleotic trong cơ thể người.

Theo đó, cách tính xét nghiệm ADN hết bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn muốn nhận kết quả. Thông thường với mức rẻ nhất và thời gian nhận kết quả là 4 ngày lệ phí cho việc xét nghiệm 2 mẫu là 4 triệu đồng, 3 mẫu là 1,5 triệu đồng. Ưu điểm của xét nghiệm này là thời gian đủ để đem lại kết quả chính xác nhất.

Tiếp theo, nếu bạn muốn 3 ngày sẽ nhận được kết quả, bạn phải bỏ ra 6 triệu cho 2 mẫu xét nghiệm và 2 triệu cho 3 mẫu. Nếu 2 ngày, số tiền cho 2 mẫu tăng lên 7 triệu còn 3 mẫu vẫn ở mức 2 triệu.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền (3)

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền: xét nghiệm ADN không đắt phụ thuộc vào thời gian người xét nghiệm nhận kết quả

1 ngày nhận kết quả bạn phải bỏ ra 8 triệu cho hai mẫu và 2 triệu cho 3 mẫu. Cứ như vậy số tiền sẽ tăng lên tùy vào thời gian bạn muốn nhận kết quả. Đối với kết quả tính theo giờ, cụ thể 8h sau nhận kết quả bạn phải trả 9 triệu và 2 triệu tương ứng với 2 và 3 mẫu. 6h trả 10 triệu và 2,5 triệu tương ứng với 2 mẫu và 3 mẫu xét nghiệm. Đặc biệt xét nghiệm ADN đắt nhất là sau 4 giờ sẽ nhận được kết quả, khi đó bạn phải trả số tiền lên tới 12 triệu và 3 triệu tương ứng với 2 mẫu và 3 mẫu.

Được biết bảng giá này được áp dụng cho các xét nghiệm ADN tự nguyện và mẫu dùng làm xét nghiệm là máu hoặc niêm mạc miệng.Tin khác