Bàng hoàng khi phát hiện túi mật bị hoại tử hoàn toàn sau cơn đau bụng

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:49 24/07/2019

Sau 2 ngày đau bụng không rõ nguyên nhân, bệnh nhân 91 tuổi nhập viện mới biết túi mật bị xoắn, bị hoại tử hoàn toàn.

chi-sau-con-dau-bung-nguoi-dan-ong-bang-hoang-khi-phat-hien-tui-mat-bi-hoai-tu-hoan-toan
Túi mật hoại tử hoàn toàn do xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật. (Ảnh BVCC)

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T. (91 tuổi, trú tại Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) với triệu chứng bị đau bụng hạ sườn phải 2 ngày, không nôn, không sốt, thể trạng già yếu.

Qua hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính các bác sĩ phát hiện hình ảnh túi mật dày và có dịch thâm nhiễm viêm quanh túi mật. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật và chỉ định mổ cấp cứu gấp để cứu sống tính mạng.

Khi mổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy túi mật tím đen, hoại tử, nguyên nhân do túi mật xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật.

Ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị hoại tử túi mật đã diễn ra thuận lợi, hiện nay bệnh nhân đang nằm điều trị, diễn biến sức khoẻ ổn định và được xuất viện sau 12 ngày.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại yêu cầu, người trực tiếp tham gia kíp mổ chia sẻ: "Bệnh lý xoắn túi mật là bệnh lý khá hiếm gặp. Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Việc chẩn đoán trước mổ là rất khó khăn và thường được chẩn đoán trong mổ và để xử lý triệt để thì phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất để giảm nguy cơ biến chứng.

Qua đây, bác sỹ cũng khuyến cáo người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi nếu thấy có những biểu hiện như: Đau bụng trên rốn bên phải, vàng da, vàng mắt, kèm theo có thể nôn, sốt, chướng bụng, bí trung đại tiện…cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật. Những người dễ mắc ung thư túi mật

Ung thư túi mật là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư túi mật và những người dễ mắc ung thư túi mật.

 

Đồ ăn vặt cay nóng - thủ phạm gây hại túi mật

Các chuyên gia cảnh báo, đồ ăn vặt cay nóng như bim bim cay có thể làm tổn thương túi mật.

 

Một số thực phẩm tốt cho người viêm túi mật

Một số thực phẩm sau có thể góp phần làm giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh viêm túi mật.

Tin khác