Chỉ số PLT là gì?

Theo Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:25 26/07/2019

Chỉ số PLT là gì? Chỉ số PLT là số lượng tiểu cầu cần phải có trong một thể tích máu. Vậy PLT là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về chỉ số PLT

chi-so-plt-la-gi
Chỉ số PLT là gì?

Chỉ số PLT là gì?

Chỉ số PLT là gì? PLT là từ viết tắt của Platelet Count, tức là số lượng tiểu cầu cần phải có trong một thể tích máu. Xét nghiệm PLT máu được biết đến như xét nghiệm tiểu cầu hay đếm số tiểu cầu.

Bình thường số lượng tiểu cầu trong máu thường vào khoảng 150.000 đến 400.000 tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3), trung bình là 200.000 tiểu cầu/μl máu. Mỗi 1 lít máu sẽ có khoảng 150 - 400 tỷ tế bào tiểu cầu.

Vai trò của tiểu cầu?

Tiểu cầu không phải là một tế bào hoàn chỉnh, mà là những mảnh vỡ của các tế bào chất (một thành phần của tế bào không chứa nhân hoặc thân của tế bào) từ những tế bào được tìm thấy trong tủy xương.

Tiểu cầu đóng vai trò sống còn trong quá trình đông máu, có tuổi thọ trung bình là 5 đến 9 ngày. Chúng có một loại protein trên bề mặt, có khả năng kết dính lại với nhau và với thành của những mạch máu, giúp máu có thể đông và ngưng chảy máu sau chấn thương.

Ý nghĩa của chỉ số PLT?

Khi số lượng tiểu cầu giảm, tức chỉ số PLT dưới 20,000/microlit, máu không thể đông lại được khiến bạn có thể bị mất máu đến chết. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, thậm chí người bệnh có thể tử vong do mất máu.

Ngược lại, chỉ số PLT tăng khi lượng tiểu cầu quá cao, chúng có thể dính lại với nhau tạo thành những cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn tới nghẽn mạch phổi, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

  • Tăng: Rối loạn tăng sinh tuỷ xương, bệnh tăng tiểu cầu vô căn, xơ hoá tuỷ xương, sau chảy máu, sau phẫu thuật cắt bỏ lách, các bệnh viêm.
  • Giảm: Ức chế hoặc thay thế tuỷ xương, các chất hoá trị liệu, phì đại lách, đông máu trong lòng mạch rải rác, các kháng thể tiểu cầu, ban xuất huyết sau truyền máu, giảm tiểu cầu do miễn dịch đồng loại ở trẻ sơ sinh...

Chỉ số PLT là gì? Khi nào bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm PLT?

Nếu một người chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu từ những vết thương nhỏ nhưng không thể cầm máu, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm PLT.

Các giá trị về số lượng tiểu cầu bình thường trong xét nghiệm công thức máu của mỗi người sẽ khác nhau và sẽ có sự thay đổi tùy theo trạng thái tâm lý của người bệnh, giới tính, độ tuổi, chủng tộc và đặc biệt là thiết bị làm xét nghiệm... Do đó, để xác định cơ thể luôn khỏe mạnh thì chúng ta nên thường xuyên đi kiểm tra các xét nghiệm công thức máu và khám sức khỏe tổng quát, nhằm ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh có thể xảy ra, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

 

Chỉ số Creatinin là gì?

Chỉ số Creatinin phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Vậy chỉ số Creatinin là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Creatinin.

 

Ung thư gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu. Ung thư gan có thể gặp ở cả hai giới nhưng nhiều nhất vẫn là nam. Vậy ung thu gan là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan.

 

Ung thư vú là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư nguy hiểm rất hay gặp ở nữ giới. Vậy, ung thư vú là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú.Tin khác