Các cơ sở y tế sẽ phải trực 24/24h trong dịp Tết Kỷ Hợi

09:22 22/01/2019

Mới đây Bộ Y tế đã có chỉ thị đến tất cả các đơn vị liên quan trong việc đảm bảo sức khoẻ toàn dân trong dịp Tết Nguyên đán, không để dịch bùng phát, các cơ sở y tế làm việc 24/24h.

cac-co-so-y-te-se-phai-truc-2424h-trong-dip-tet-ky-hoi
Các cơ sở y tế trên cả nước phải trực 24/24h trong Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng Y tế vừa có chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Theo đó, Cục Y tế dự phòng và các đơn vị tuyến dưới tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh: cúm A(H5N1), A(H7N9), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do vi- rút Rota… các bệnh dịch lây qua đường hô hấp, tiêu hóa khác.

Chủ động thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch đối với vùng thiên tai, bão, lũ… Ðồng thời tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết; cung ứng đủ thuốc chữa bệnh, có chất lượng, giá cả hợp lý, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt. Các cơ sở y tế phối hợp các cơ quan chức năng trên địa bàn có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.

Chỉ thị cũng yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh. Các cơ sở khám, chữa bệnh có kế hoạch trực 24/24h, bảo đảm đủ nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. Bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu; chuẩn bị đủ số lượng máu, bảo đảm khả năng cao nhất trong cấp cứu nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông…

Đối với địa phương có cửa khẩu quốc tế cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng ổ dịch cũ, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi nhiễm dịch, không để lây nhiễm dịch vào Việt Nam. Trong chỉ thị của Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ quan kiểm dịch cũng cần phối hợp với cơ quan chuyên ngành trong kiểm tra, giám sát gia cầm, động vật, thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra, phòng chống ngộ độc trên địa bàn các đơn vị quản lý, tổ chức lực lượng sẵn sàng chỉ đạo phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có xử cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra.

 

Cận cảnh vườn Phật thủ tiền tỷ ở Hà Nội phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019

Mỗi mùa Phật thủ Tết, người dân xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) lại thu về hàng tỷ đồng nhờ loại cây đặc biệt này.

 

Thủ phủ quất kiểng ở Quảng Nam tất bật vào mùa Tết Kỷ Hợi

Những ngày cuối năm người trồng quất kiểng ở Hội An đang tất bật chăm bón chuẩn bị xuất bán cho thương lái phục vụ Tết Nguyên Đán.

 

Đào bonsai giá 3 triệu đồng 'ra' phố đón Tết Kỷ Hợi 2019

Những cây đào bonsai xuất hiện trên phố Lạc Long Quân (Hà Nội) tạo nên một nét riêng cho thị trường cây cảnh ngày Tết Kỷ Hợi 2019.

 Tin khác