Chìa khóa thành công cho các thương vụ M&A của Vinamilk

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 20/05/2020, 17:39 PM
  • Click để copy

Chìa khóa thành công cho các thương vụ M&A của Vinamilk

Những năm qua, Vinamilk đã thực hiện nhiều thương vụ M&A đình đám và đều đang gặt hái các hiệu quả về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quý 1/2020, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – Mã CK: VNM) ghi nhận tổng cộng 6.270 tỷ đồng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn.

Quý 1/2020, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – Mã CK: VNM) ghi nhận tổng cộng 6.270 tỷ đồng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn.

Năm 2019, vụ hợp nhất GTNFoods đưa Mộc Châu Milk về chung nhà với Vinamilk được bình chọn vào top 10 vụ mua bán sáp nhập (M&A) của năm. Với công thức M&A mua lại các công ty lâu đời nhưng hoạt động không hiệu quả, sau đó tái cấu trúc toàn diện để tăng doanh thu, lợi nhuận gấp nhiều lần, Vinamilk đã gặt hái được nhiều “trái ngọt” trong các thương vụ M&A của mình, đơn cử là thương vụ mua nhà máy sữa Driftwood tại Mỹ vào năm 2013, đầu tư sở hữu 65% cổ phần của công ty TNHH đường Khánh Hòa vào cuối năm 2017 và mua sở hữu 75% cổ phần GTNFoods vào cuối năm 2019.

Thế mạnh quản trị, tài chính và công nghệ được xem là những yếu tố giúp Vinamilk thành công trong việc cải tổ nhiều công ty mới gia nhập hệ thống. Sau tái cấu trúc và thay đổi toàn diện chiến lược phát triển, các doanh nghiệp này đều ghi nhận các kết quả tích cực trong kinh doanh sản xuất và đóng góp hiệu quả cho an sinh xã hội địa phương.

Đầu tư nắm giữ 75% cổ phần GTNFoods, Vinamilk xây dựng thủ phủ bò sữa công nghệ cao phía Bắc.

Vào khoảng cuối năm 2019, Vinamilk đã nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNFoods từ 43,17% lên 75% sau khi mua thêm gần 79,6 triệu cổ phiếu GTN. Như vậy, GTNFoods đã trở thành công ty con của Vinamilk xét theo tỷ lệ sở hữu, đồng nghĩa với việc Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu - đơn vị sở hữu thương hiệu Mộc Châu Milk sẽ trở thành đơn vị thành viên của Vinamilk.

Trong nhiều năm nay, biên lợi nhuận gộp của GTNFoods khoảng 15%. Biên LNG của GTN đạt 26,3% trong Q1/2020 là kết quả cao nhất từ trước đến nay (số liệu này trong giai đoạn 2012-2019 giao động trong khoảng từ 3-23%), cho thấy sự hiệu quả của Vinamilk trong quá trình tiếp quản và cải thiện hoạt động kinh doanh tại đơn vị này. Cũng trong Q1/2020, GTN đã ghi nhận doanh thu thuần 632 tỉ đồng, tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ 2019 và đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng 7,9% của toàn tập đoàn. Tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ công ty con là Mộc Châu Milk, cũng là nhờ việc tổ chức lại hệ thống phân phối, tối ưu bán hàng và tiết giảm chi phí hoạt động. 

Vinamilk hoàn tất nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại GTNFoods

Vinamilk hoàn tất nhận chuyển giao quyền quản trị và điều hành tại GTNFoods

Hiện nay, Vinamilk đang tập trung hỗ trợ Mộc Châu Milk về mảng phát triển trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao theo chuẩn quốc tế, phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi, biến cao nguyên Mộc Châu thành thủ phủ bò sữa phía Bắc.

Đây là thương vụ M&A của ngành sữa nhận được sự đánh giá tích cực từ thị trường, và cho thấy bước đi chiến lược của Vinamilk nhằm phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi, góp phần thực hiện mục tiêu đưa sữa Việt vươn ra thế giới.

Sự “thay da đổi thịt” của Vietsugar và chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị cung ứng của Vinamilk.

Áp dụng công thức M&A tương tự như Driftwood, với việc nắm giữ 65% cổ phần Vietsugar, Vinamilk chính thức tiếp quản và tham gia điều hành Vietsugar vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018 và ngay lập tức triển khai một loại phương pháp quản trị tiên tiến nhằm cải tổ và nâng cao hiệu quả kinh doanh của nhà máy, cụ thể:

Vinamilk đã chuyển đổi mô hình quản trị công ty từ quản lý tập trung theo định hướng cá nhân sang quản trị công ty theo các nguyên tắc quản trị chuyên nghiệp. Triển khai và đưa vào vận hành hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP cho Vietsugar từ ngày 01/04/2018, nhằm quản lý và kiểm soát công tác kế toán tài chính, quản lý hàng tồn kho, quản lý sản xuất tốt hơn, cũng như tích hợp vào hệ thống ERP của tập đoàn. Hoàn thiện các quy trình quản lý tài chính mà Vinamilk đã áp dụng thành công nhiều năm qua, gồm: quản lý tiền, quản lý hàng tồn kho, quản lý công nợ phải thu/phải trả…

Sở hữu 65% cổ phần của công ty TNHH đường Khánh Hòa đã đưa Vinamilk

Sở hữu 65% cổ phần của công ty TNHH đường Khánh Hòa đã đưa Vinamilk "bước chân" vào lĩnh vực mía đường dần hoàn thiện chuỗi cung ứng và chủ động nguyên liệu

Các qui trình sản xuất của Vietsugar đều được triển khai áp dụng theo quy trình quản trị tiên tiến của Vinamilk như áp dụng thành công các hệ thống quản lý: ISO9001, GMP, FSSC, HALAL; áp dụng hệ thống quản lý ERP như Vinamilk; Chứng nhận an toàn lao động OHSAS 18001:2007 đã đem lại sức sống mới cho nhà máy, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất của nhà máy đường.

Ngoài ra, Vietsugar đã tích cực ứng dụng công nghệ & giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường còn tồn tại trước đây như khói thải, xả thải gây ô nhiễm môi trường đối với dân cư trong địa bàn. Lưu lượng nước xả thải và tải lượng ô nhiễm thải ra đã giảm đáng kể: lưu lượng thải giảm 38%, tổng tải lượng (kg COD/tấn mía) giảm 77%, nước thải luôn đạt theo chuẩn cột A.

Sự “thay da đổi thịt” của Vietsugar và chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị cung ứng của Vinamilk.

Sự “thay da đổi thịt” của Vietsugar và chiến lược hoàn thiện chuỗi giá trị cung ứng của Vinamilk.

Bên cạnh đó, nhà máy Vietsugar còn tích cực tạo công ăn việc làm ổn định cho lực lượng lao động, góp phần giữ vững an sinh xã hội và đóng góp cho địa phương. Trong 2 năm qua, đời sống của cán bộ, nhân viên nhà máy Vietsugar được cải thiện, nâng cao: thu nhập bình quân của người lao động từ khi Vinamilk quản lý tăng 30%, tất cả người lao động được công ty mua bảo hiểm sức khỏe hàng năm, chấm dứt tình trạng nợ lương nhân viên kéo dài như trước đây.

Với kinh nghiệm làm việc, hợp tác với nông dân chăn nuôi bò sữa nên Vinamilk và Vietsugar cũng tiến tới áp dụng các chính sách hỗ trợ với bà con trồng mía, nhằm xây dựng vùng nguyên liệu mía đường chất lượng, giúp bà con yên tâm canh tác, phát triển chính sách tam nông bền vững tại địa phương.

Empty

Trong vụ mía 2019/2020, Vietsugar đã cam kết giá mua mía tối thiểu, chưa bao gồm vận chuyển và bốc xếp, hỗ trợ thêm theo từng vùng để bà con nông dân có lãi và yên tâm sống được nhờ cây mía, nông dân trồng mía được bao tiêu đầu ra 100%. Phát triển thu mua bao tiêu mía cho bà con trồng mía không chỉ tại Tỉnh Khánh Hòa, mà còn tại các Huyện Marak Tỉnh Daklak, Huyện Sông Hinh Tỉnh Phú Yên…

Theo Vinamilk, sau khi thực hiện tái cấu trúc, thì hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsugar đã đi vào ổn định, doanh thu của Vietsugar đã tăng gấp 3 lần, thoát được lợi nhuận âm và bắt đầu có lãi với lợi nhuận 2019 đã tăng hơn 200% so với 2018. Quan trọng hơn cả, việc đầu tư vào Vietsugar đã giúp Vinamilk dần hoàn thiện chuỗi cung ứng, chủ động nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sữa, ổn định giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Empty

Với những kết quả đạt được về kinh doanh sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội, môi trường địa phương, nhà máy Vietsugar đã được UBND Tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài Nguyên Môi trường Tỉnh Khánh Hòa đánh giá cao về sự chuyển mình nhanh và tích cực của Công ty Đường Khánh Hòa trước kia.

Vươn ra thế giới với thương vụ M&A nhà máy sữa tại Mỹ.

Trước đó, vào năm 2013, Vinamilk đã chi 10 triệu USD mua lại nhà máy sữa tại Mỹ là Driftwood, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên có 1 doanh nghiệp sữa Việt Nam tiến hành M&A một doanh nghiệp cùng ngành tại Mỹ. Nhà máy Driftwod được thành lập từ năm 1920, đến nay đã có lịch sử lâu đời 100 năm tại bang Califonia và là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học Nam California hơn 50 năm qua.

Năm 2013, Vinamilk tiến hành M&A Driftwood và đến 2016 chính thức sở hữu 100%, đạt doanh thu 119 triệu USD vào năm 2019.

Năm 2013, Vinamilk tiến hành M&A Driftwood và đến 2016 chính thức sở hữu 100%, đạt doanh thu 119 triệu USD vào năm 2019.

Đến năm 2016, Vinamilk chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Driftwood lên 100%. Từ sau khi Vinamilk tham gia quản lý và điều hành, tình hình sản xuất kinh doanh của nhà máy đã có sự chuyển biến tích cực và mang lại hiệu quả cao với doanh thu ghi nhận đạt hơn 100 triệu USD. Năm 2019, Vinamilk tiếp tục tăng gấp đôi vốn đầu tư lên 20 triệu USD cho công ty này, bất chấp các biến động lớn tại thị trường Mỹ, doanh thu năm 2019 của Driftwood tiếp tục tăng và đạt 114 triệu USD.

Vươn ra thế giới với thương vụ M&A nhà máy sữa tại Mỹ.

Vươn ra thế giới với thương vụ M&A nhà máy sữa tại Mỹ.

Như vậy, tính đến nay, doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam này đang cho thấy sự chắc chắn của mình trong chiến lược phát triển công ty nói chung và các chiến lược M&A nói riêng. Đây cũng sẽ là chiến lược chủ chốt để Vinamilk hiện thực hóa mục tiêu lọt vào Top 30 công ty sữa lớn nhất Thế giới về doanh thu.

Giá xăng dầu hôm nay 1/3: Bật tăng mạnh ngay đầu tháng

Giá xăng dầu hôm nay 1/3: Bật tăng mạnh ngay đầu tháng

01/03/2021 10:49

Giá xăng dầu hôm nay 1/3, Hạ viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ, kích thích kinh tế mới đẩy giá xăng dầu tăng dù OPEC+ dự định tăng sản lượng lượng khai thác.

Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng mạnh, cao hơn thế giới gần 8 triệu đồng

Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng mạnh, cao hơn thế giới gần 8 triệu đồng

01/03/2021 10:21

Giá vàng hôm nay, giá vàng 9999 hôm nay, giá vàng SJC ngày đầu tháng 3 bất ngờ tăng mạnh, tuy nhiên vẫn cao hơn giá vàng thế giới 8 triệu đồng/lượng.

Giá gas hôm nay 1/3: Tăng lần thứ 9 liên tiếp, giá gas tăng gần 100 đồng/bình

Giá gas hôm nay 1/3: Tăng lần thứ 9 liên tiếp, giá gas tăng gần 100 đồng/bình

01/03/2021 06:49

Giá gas đã tăng lần thứ 9 với tổng mức tăng 94.000 đồng bắt đầu từ hôm nay 1/3. Từ đầu năm 2021, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas tăng với tổng mức 50.500 đồng/bình 12kg.

Bảng giá vàng hôm nay 1/3: Giá vàng 9999 hôm nay tăng bao nhiêu?

Bảng giá vàng hôm nay 1/3: Giá vàng 9999 hôm nay tăng bao nhiêu?

01/03/2021 06:45

Bảng giá vàng hôm nay, giá vàng 9999 hôm nay, giá vàng SJC tiếp tục trên đà giảm giá do tác động mạnh từ giá vàng thế giới.

Giá heo hơi hôm nay 1/3: Giá lợn hơi hôm nay biến động thế nào?

Giá heo hơi hôm nay 1/3: Giá lợn hơi hôm nay biến động thế nào?

01/03/2021 06:45

Qua khảo sát, giá heo hơi hôm nay, giá lợn hơi hôm nay đang duy trì ổn định trên cả 3 miền quanh ngưỡng 74.000 đồng - 78.000 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản hôm nay 1/3: Giá tiêu tăng mạnh, giá cà phê duy trì mức cao

Thị trường giá nông sản hôm nay 1/3: Giá tiêu tăng mạnh, giá cà phê duy trì mức cao

01/03/2021 06:39

Thị trường giá nông sản hôm nay 1/3, đầu tuần mới giá tiêu tăng mạnh, giá cà phê đang đi ngang giữ ở mức cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

XSKG 28/2 - Kết quả Xổ số Kiên Giang hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

XSKG 28/2 - Kết quả Xổ số Kiên Giang hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

28/02/2021 15:13

XSKG 28/2 - Kết quả xổ số Kiên Giang chủ nhật ngày 28/2/2021 quay thưởng vào lúc 16h20 chủ nhật hằng tuần được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

XSTG 28/2 - Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

XSTG 28/2 - Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

28/02/2021 15:10

XSTG 28/2 - Kết quả Xổ Số Tiền Giang hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021 sẽ quay thưởng vào lúc 16h15. Cập nhật kết quả tất cả các giải XSTG nhanh nhất

XSDL 28/2 - Kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

XSDL 28/2 - Kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay chủ nhật ngày 28/2/2021

28/02/2021 15:08

XSDL 28/2 - Kết quả xổ số kiến thiết Đà Lạt được quay thưởng vào lúc 16h15 chủ nhật hàng tuần. Cập nhật tất cả các giải thưởng XSDL nhanh và chính xác