Chiếc bánh chưng đậm hương núi rừng

Thứ tư, 22/01/2020, 08:31 AM

Giữa bốn bề núi rừng, giữa những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp rực rỡ, vùng núi phía Bắc còn có những đặc sản độc đáo, như chứng minh thêm sự ưu ái của thiên nhiên với vùng đất này. Một trong những đặc sản đó là bánh chưng nếp cẩm.

 

 

Bánh chưng, món bánh đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, ở mỗi vùng miền, mỗi dân tộc có cách làm khác nhau nhưng cùng chung ý nghĩa để dâng đất trời, cúng tổ tiên và cầu mong cho năm mới no đủ. Bánh chưng nếp cẩm là loại đặc sản nổi bật dân tộc Thái ở Lào Cai và Yên Bái.

Bánh được làm từ gạo nếp cẩm do bà con dân tộc trên nương. Hạt nếp cẩm dài, mảnh, có màu tím sậm, mùi hơi hắc. Gạo được ngâm trước khi làm bánh khoảng nửa ngày và nhiều nhà trộn nếp cẩm, nếp trắng theo tỷ lệ nhất định. Nhân bánh là đỗ xanh tách vỏ, thịt lợn đen ướp qua gia vị. 

Chiếc bánh chưng chín dền, vỏ bánh chuyển sang màu tím, bánh thuần gạo nếp cẩm thì màu càng đậm, thành tím đen. Nhìn miếng bánh, đỗ và thịt lợn tạo thành những vệt màu hấp dẫn.

Nếm miếng bánh, vỏ bánh dẻo quánh, mềm tan trong miệng. Vị thanh mát đượm ngọt của hạt nếp cẩm, tạo cảm giác khoan khoái. Xen vị bùi của đỗ xanh, vị đậm của thịt lợn, hương vị hòa quện ngon mát. vị thanh lạ miệng nên ăn no bụng mà không lo bị nóng như bánh chưng dưới xuôi.

Theo bà con người Thái, bánh chưng nếp cẩm còn rất tốt cho sức khỏe.

Trong những loại nếp thường thấy thì nếp cẩm rất đặc biệt vì có chứa hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20% cùng 8 loại a-xít amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Nếp cẩm có chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm… và một số các vi chất khác. Nhất là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, caroten thường không có trong các loại nếp khác.

Bánh chưng nếp cẩm là món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt hệ tuần hoàn và tim mạch. Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày.

Thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.

Nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn.

Vì thế, bánh chưng nếp cẩm là thứ quà lạ miệng, ngọt thơm lại nhiều ý nghĩa chăm sóc sức khỏe người thân cho du khách khắp miền đất nước.

Cách gói bánh chưng nếp cẩm không khác lắm so với cách gói bánh chưng thông thường, chủ yếu quan trọng nhất vẫn là cách lựa chọn nguyên liệu và thời gian đun nấu. Ở một số vùng, sau khi nấu bánh chưng xong, người ta còn gói thêm một lớp lá tạm rồi nướng trên lò than để mỡ thịt trong bánh cháy ra, hòa lẫn với vỏ bánh, tạo vị thơm ngon vô cùng khác biệt cho bánh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chiec-banh-chung-dam-huong-nui-rung-150200.html