Gian lận điểm thi THPT 2018: Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và tiếp theo là đâu?

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:25 05/08/2018

Gian lận thi THPT Quốc gia 2018 chưa dừng lại khi có thêm một giáo viên Hòa Bình phải tra tay vào còng số 8. Chưa bao giờ lịch sử giáo dục hiện đại của nước ta xảy ra nhiều vụ tiêu cực trong thi cử như năm nay.

chiec-cong-so-8-tra-vao-tay-cac-thay-co-ha-giang-son-la-hoa-binh-va-tiep-theo-la
Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan đến vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La.

Ngày 3/8, hai thầy giáo, một chuyên viên phòng khảo thí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình và một là hiệu phó trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy phải tra tay vào còng số 8.

Trước đó ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số cán bộ liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Ngày 20 và 23/7 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra Quyết định Khởi tố bị can số 06, Lệnh bắt bị can số 05 để tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang. Trước đó cơ quan này ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 03 tháng đối với Vũ Trọng Lương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Lương được xác định là người đã can thiệp sửa điểm cho 114 thí sinh.

Có thể nói chưa bao giờ lịch sử giáo dục hiện đại của nước ta xảy ra nhiều vụ tiêu cực trong thi cử như năm nay. Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình dư luận đặt ra câu hỏi tiếp theo sẽ là địa phương nào?

Một thông tin mới nhất, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát lại kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Hội đồng thi THPT quốc gia tại Nghệ An đã tiến hành chấm phúc khảo các bài thi từ ngày 23-27/7.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thực hiện chấm kiểm tra 1.530 bài thi. Trong 265 bài thi tự luận môn Ngữ Văn đề nghị phúc khảo có 94 bài thi thay đổi điểm số. Trong đó, 62 bài thi tăng điểm, 32 bài thi giảm điểm. 2 bài thi phải đối chất và một bài do tổ nhập điểm sai. Có 812 bài thi trắc nghiệm đề nghị phúc khảo nhưng chỉ có một bài thi môn Tiếng Anh thay đổi điểm.

chiec-cong-so-8-tra-vao-tay-cac-thay-co-ha-giang-son-la-hoa-binh-va-tiep-theo-la
Khu nhà trọ nghèo của hai thầy giáo liên quan tiêu cực Hòa Bình.

Trước đó, ngày 10/7, một số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia tại Nghệ An đã biết trước điểm bởi sau khi đối chiếu dữ liệu và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia tại địa bàn Nghệ An, ông Võ Việt Dũng - Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã để truyền tải dữ liệu cho một số cán bộ khác. Sau đó có thông tin chia sẻ trên trang mạng xã hội về kết quả thi nên một số thí sinh đã biết điểm thi trước thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Xung quanh câu chuyện tiêu cực thi cử vừa được phát hiện vừa qua có hai hình ảnh buồn nhất chính là việc cơ quan công an phải tra tay chiếc còng số 8 vào đôi tay các thầy cô. Và hình ảnh khám nhà, nơi ở thầy cô vi phạm.

Ngành giáo dục đúng là đang có vấn đề, việc chống tiêu cực trong thi cử là rất cần thiết để loại bỏ những “con sâu” ra khỏi ngành giáo dục. Mặc dù vậy khi nhìn hình ảnh đôi tay thầy cô ngày nào còn trên tay với viên phấn truyền đạt kiến thức nay buông thõng tra vào chiếc còng số 8 theo đúng trình tự pháp lý.

Một hình ảnh khác khiến dư luận thấy xót xa khi nhìn hình ảnh công an khám xét nhà trọ nghèo nàn của hai thầy giáo vi phạm pháp luật ở Hòa Bình. Xót xa cho cảnh nghèo của “lái đò” nhưng không thể lấy cái khó khăn về kinh tế để lý giải cho hành vi vi phạm hết sức nghiêm trọng, bất chấp pháp luật, đạo đức của hai thầy giáo này.

Đọc đâu đó trên mạng xã hội có những chia sẻ của người thầy cô trong ngành giáo dục. Những chia sẻ đó giằng xé giữa hai dòng suy nghĩ: Một mặt muốn làm rõ sai phạm, cho ra khỏi ngành, xử lý nghiêm thầy cô vi phạm. Thế nhưng mặt khác ở góc độ tình cảm thầy cô không muốn chứng kiến thêm những hình ảnh thầy cô phải tra tay vào còng, bị khám nhà vì liên quan đến tiêu cực thi cử.

Liên quan đến tiêu cực, gian lận điểm thi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tuyên bố xử lý nghiêm các sai phạm trong kỳ thi vừa qua nhưng dư luận làm sao tin được?

Xử lý nghiêm, nhận trách nhiệm nhưng sau đó Bộ trưởng sẽ làm gì, sẽ cam kết với người ra ra sao nếu sai phạm thi cử lại diễn ra?

 

Điểm chuẩn Đại học Giao thông Vận tải TP HCM năm 2018

Điểm chuẩn Đại học Giao thông Vận tải TP HCM năm 2018: Dưới đây là điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ của trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM năm 2018.

 

Điểm chuẩn Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TP HCM năm 2018

Điểm chuẩn Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại: Trường vừa công bố điểm chuẩn điểm trúng tuyển cho 11 ngành theo kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

 

Thi THPT Quốc gia, nhận trách nhiệm rồi sao nữa?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về kỳ thi THPT 2018. Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm.Tin khác