Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích hàng trăm lần chặn máy bay Trung Quốc

16:04 14/10/2018

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay máy bay Trung Quốc gần đây thường xuyên xâm phạm không phận nước này khiến họ phải cho chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn.

chien-dau-co-nhat-ban-xuat-kich-hang-tram-lan-chan-may-bay-trung-quoc
Một máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ngày 13/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết máy bay nước này xuất kích tổng cộng 561 lần để ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm phạm không phận từ tháng 4-9 (6 tháng đầu năm tài chính 2018). Số lần xuất kích này không thay đổi so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, số vụ xuất kích chặn máy bay Trung Quốc trong năm nay là 345 vụ, tăng 58 vụ, tương đương khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước đó.

Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn 62 vụ so với cùng kỳ năm 2016, thời điểm số vụ xuất kích chặn máy bay Trung Quốc cao kỷ lục.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc Trung Quốc gia tăng đòi hỏi về chủ quyền hàng hải trong khu vực có thể là nguyên nhân của việc máy bay nước này thường xuyên hoạt động và bị ngăn chặn.

Hồi tháng 5, Nhật Bản và Trung Quốc ký thỏa thuận lập “cơ chế liên lạc xung đột” nhằm ngăn chặn các sự cố trên biển lẫn trên không xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo thỏa thuận, một đường dây nóng cho quan chức quốc phòng hai bên sẽ được thành lập trong vòng 30 ngày để ngăn ngừa các sự cố liên quan đến tàu và máy bay quân sự của hai nước xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

 

Mỹ bắt sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

Mỹ vừa bắt Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ các cơ quan hàng không quốc phòng hàng đầu của Mỹ.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.

 

Trung Quốc đang tìm cách tạo ra thế giới như thế nào vào năm 2049?

Chắc chắn Trung Quốc sẽ mạnh mẽ và có ảnh hưởng hơn trong các mối quan hệ quốc tế. Bắc Kinh về cơ bản sẽ thay đổi hệ thống quốc tế mà Mỹ và Chiến tranh Lạnh đã tạo ra, The Diplomat ngày 3/10 bình luận.Tin khác