Thổ Nhĩ Kỳ công bố lý do thực hiện Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:49 10/10/2019

Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, đã được Thổ Nhĩ Kỳ phát động hôm 9/10 nhằm vào người Kurd ở Syria, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria hôm 9/10.
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria hôm 9/10.

Theo Sputnik, vài giờ sau khi bắt đầu các cuộc tấn công đầu tiên của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải các lý do để biện minh cho hoạt động quân sự đang diễn ra ở miền Bắc Syria.

Theo đó, họ tuyên bố mục tiêu chính là xóa bỏ khu vực biên giới của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

"Chúng tôi rất coi trọng không chỉ an ninh của đất nước chúng tôi, mà còn đối với an ninh của các nhóm tôn giáo và dân tộc khác như người Kurd, Arab, Assyria, Kitô hữu và Yazidis sống trong khu vực", bản tuyên bố cho hay.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ công bố một đoạn video mô tả hoạt động bắn phá các vị trí của người Kurd ở Syria:

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng Ankara "tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước láng giềng". Đồng thời cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép "tạo ra một hành lang khủng bố ở đường biên giới dài 911 km của chúng tôi". Họ cũng không "chấp nhận sự tồn tại của các tổ chức khủng bố ở đây".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tránh gây thiệt hại cho các bên không phải là mục tiêu.

"Dân thường, người dân vô tội, di tích lịch sử, các công trình văn hóa, tôn giáo và môi trường sẽ không bị ảnh hưởng trong Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình như cho đến nay", tuyên bố khẳng định.

Bộ Quốc phòng nước này cũng công bố một đoạn video mô tả chi tiết hoạt động bắn phá các vị trí của người Kurd. Họ nói đã tấn công 181 mục tiêu kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

Sau các cuộc tấn công trên không và pháo binh vào các vị trí quân sự của dân quân người Kurd ngày 9/10, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một giai đoạn khác của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình. Đó là tiến vào các lãnh thổ phía Bắc của Syria.

Ước tính 40 chỉ huy của SDF đã thiệt mạng hoặc bị thương do các cuộc tấn công của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tại các khu vực biên giới ở Đông Bắc Syria hôm 9/10, một nhân chứng cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một phần mở rộng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). PKK bị coi là khủng bố, đã nổi dậy chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều thập kỉ qua. Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) được cho là bộ phận có vũ trang của đảng này. Trong khi đó YPG lại thuộc SDF do nhóm người Kurd lãnh đạo.

Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác đã lên án Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin khác