Thứ sáu, 09/01/2026, 14:48 PM
  • Click để copy

Chiến dịch Quang Trung dự kiến về đích sớm 15 ngày, người dân miền Trung kịp đón Tết

Chiến dịch Quang Trung thần tốc hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ đang bước vào giai đoạn nước rút, hoàn tất sửa chữa và xây dựng nhà dự kiến sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch, giúp người dân ổn định đời sống và kịp đón Tết Nguyên đán.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 8/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến thông tin về tiến độ triển khai "Chiến dịch Quang Trung" – chiến dịch thần tốc hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, hướng tới hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà trước Tết Nguyên đán 2026.

 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 8/1. Ảnh:Tùng Đinh.

 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 8/1. Ảnh:Tùng Đinh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, năm nay thiên tai diễn biến cực đoan với bão chồng bão, lũ chồng lũ đã gây thiệt hại ước tính gần 100.000 tỷ đồng, khiến 420 người chết và mất tích. Trước thực trạng này, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã phát động "Chiến dịch Quang Trung" với mục tiêu thần tốc xây dựng lại nhà ở cho người dân trước Tết Nguyên đán.

Theo Thứ trưởng, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt. Các Bộ trưởng, Bí thư và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, huy động tối đa nguồn lực với phương châm “3 ca, 4 kíp” và “làm ngày làm đêm” để đảm bảo tiến độ.

Bộ Quốc phòng huy động 249.497 lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ cùng 8.935 lượt phương tiện phối hợp với địa phương hỗ trợ xây mới 619 nhà sập, sửa chữa 363 nhà hư hỏng, đồng thời cung cấp giường, tủ, tivi và hỗ trợ tiền mặt cho người dân.

Bộ Công an cũng tham gia hơn 11.000 lượt cán bộ, chiến sĩ trong việc xây dựng 420 căn nhà sập với tổng giá trị 120 tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua Bộ Nông nghiệp và Môi trường, một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế đã viện trợ gần 11,5 triệu USD, bao gồm cả vật dụng thiết yếu và tiền mặt, hỗ trợ trực tiếp cho hàng nghìn hộ dân.

119-1767883551-55324-17671624612721415034462

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định số 328, giải ngân 328 tỷ đồng; Bộ Xây dựng công bố 360 mẫu nhà và chỉ đạo bảo đảm vật tư phục vụ chiến dịch. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đăng ký xây mới 60 nhà và sửa chữa 82 nhà, huy động 1.344 đoàn viên cùng gần 2,7 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ.

Tại hội nghị sơ kết ngày 30/12/2025, 34.759 nhà hư hỏng đã được sửa chữa hoàn tất, đạt 100% kế hoạch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ, ngành và địa phương đang nỗ lực xây dựng hoàn thành hơn 1.000 nhà mới trước ngày 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch ban đầu, nhằm giúp người dân ổn định đời sống, đồng thời lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Đến 16h ngày 6/1/2026, trong số các căn nhà đang thi công, 314 nhà đã đạt trên 80% khối lượng, 196 nhà đạt từ 60% đến 80%, 41 nhà dưới 60%, và 551 nhà đang khởi công nhưng chưa hoàn thành.

Thủ tướng đã nhấn mạnh tính nhân văn của chiến dịch, kêu gọi tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời hỗ trợ tài chính thêm 5 triệu đồng/hộ cho 34.759 hộ sửa chữa nhà và 10 triệu đồng/hộ cho gần 5.000 hộ nhà sập, cuốn trôi, từ nguồn kinh phí của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, với tinh thần “thừa thắng xông lên, thần tốc hơn nữa”, chiến dịch đang tiến đến đích, dự kiến được tổng kết vào ngày 15 hoặc 16/1/2026, đảm bảo người dân miền Trung có nhà ở ổn định để đón Tết Nguyên đán

Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại Lâm Đồng

16/01/2026 15:18

Chiều 15/1, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi, đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong giai đoạn mới.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hướng tới năm 2026 với chủ đề 'Kết nối doanh nghiệp'

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hướng tới năm 2026 với chủ đề 'Kết nối doanh nghiệp'

15/01/2026 20:15

Năm 2025, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật, để lại dấu ấn tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành xây dựng. Hướng tới năm 2026 với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp” Tổng hội đặt ra chương trình hành động với 8 nhiệm vụ trọng tâm.

Từ hôm nay, Hà Nội cấm xe tải trong nội đô theo khung giờ

Từ hôm nay, Hà Nội cấm xe tải trong nội đô theo khung giờ

15/01/2026 13:47

Hà Nội cấm xe tải từ 2 tấn chạy ban ngày trong nội đô để giảm ùn tắc, nhưng quy định mới cũng khiến nhiều tài xế và doanh nghiệp lo chi phí vận chuyển tăng, kéo theo giá hàng hóa và sinh hoạt người dân.

Tối 23/1, Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Tối 23/1, Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

11/01/2026 11:57

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức bắn pháo hoa trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

12 dấu ấn nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2025

12 dấu ấn nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2025

11/01/2026 11:53

UBND TP. Hồ Chí Minh đã công bố 12 dấu ấn nổi bật năm 2025, khái quát những sự kiện tiêu biểu và thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Chiến dịch Quang Trung dự kiến về đích sớm 15 ngày, người dân miền Trung kịp đón Tết

Chiến dịch Quang Trung dự kiến về đích sớm 15 ngày, người dân miền Trung kịp đón Tết

09/01/2026 14:48

Chiến dịch Quang Trung thần tốc hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ đang bước vào giai đoạn nước rút, hoàn tất sửa chữa và xây dựng nhà dự kiến sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch, giúp người dân ổn định đời sống và kịp đón Tết Nguyên đán.

Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai dự án đường sắt trọng điểm

Bộ Xây dựng thúc tiến độ hai dự án đường sắt trọng điểm

31/12/2025 11:55

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu tập trung cao độ, tháo gỡ mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Hà Nội điều tiết giao thông từ sớm phục vụ Countdown 2026 đêm 31.12

Hà Nội điều tiết giao thông từ sớm phục vụ Countdown 2026 đêm 31.12

31/12/2025 11:47

Để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự và giao thông thông suốt trong đêm Countdown 2026, TP Hà Nội sẽ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa từ 13h ngày 31.12 trên các tuyến đường hướng về khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Chất lượng không khí Hà Nội chuyển xấu dịp Tết Dương lịch

Chất lượng không khí Hà Nội chuyển xấu dịp Tết Dương lịch

30/12/2025 10:15

Trong dịp Tết Dương lịch, chất lượng không khí tại Hà Nội dự báo có dấu hiệu suy giảm trở lại. Diễn biến này được cho là chịu tác động của điều kiện thời tiết làm bất lợi việc khuếch tán bụi mịn, chất ô nhiễm, tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Xem thêm