Chiến lược tranh cử khác thường của tỷ phú Bloomberg

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:24 28/11/2019

Cựu thị trưởng thành phố New York chính thức bước vào cuộc đua tổng thống năm 2020. Các bước đi đầu tiên cho thấy ông dùng một chiến lược phi truyền thống, New York Times bình luận.

Cựu thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Bloomberg, chính thức bước vào cuộc đua tổng thống năm 2020
Cựu thị trưởng thành phố New York, tỷ phú Bloomberg, chính thức bước vào cuộc đua tổng thống năm 2020

Michael R. Bloomberg đã làm gián đoạn cuộc đua ở đảng Dân chủ vào đầu tháng này khi ông thực hiện những bước đi đầu tiên vào cuộc đua năm 2020. Ông đã lấy đi một phần đáng kể những người ủng hộ của cựu Phó Tổng thống Jose Biden và khiến các đối thủ khác như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders buộc tội ông đang tìm cách mua vị trí tổng thống.

Nhiều chi tiết trong kế hoạch tranh cử của ông Bloomberg dường như cùng chỉ xuất hiện vào phút chót. Ngay cả một số người thân cận lâu năm của ông cũng nói rằng họ bất ngờ khi ông có những động thái tranh cử đầu tiên. Trong khi đó, các cố vấn của ông dường như vẫn đang tuyển nhân viên cho chiến dịch tranh cử.

Quyết định tham gia cuộc đua bất ngờ của ông Bloomberg đã làm xao động cuộc đua ở đảng Dân chủ. Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết các cử tri Dân chủ đều hài lòng với hàng loạt ứng cử viên hiện tại của họ, có rất nhiều người lo ngại về triển vọng của ông Biden, đồng thời và sợ rằng bà Warren và ông Sanders khó có thể đánh bại ông Trump.

Ông Bloomberg sẽ phải vượt qua những nghi ngờ đáng kể tại đảng Dân chủ về khả năng giành được đề cử, và chứng minh rằng ông không chỉ là một ứng cử viên thích hợp cho giới thượng lưu ôn hòa.

tt-trump-lan-dau-len-tieng-ve-du-luat-hong-kong
Tổng thống Trump tỏ ra bình thản khi ông Bloomberg tuyên bố tranh cử.

Những động thái ban đầu của ông Bloomberg cũng báo hiệu ông sẽ tiếp cận chiến dịch theo cách không giống bình thường. 

Hồi đầu tháng, chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg đã bắt đầu trình bày trước công chúng về cách ông có thể giành được đề cử của đảng Dân chủ. Thừa nhận về việc khởi đầu muộn, ông Bloomberg và các cố vấn của ông đã quyết định sẽ theo đuổi một chiến lược mạo hiểm là bỏ qua tất cả 4 bang bỏ phiếu sớm gồm bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina và thay vào đó tập trung vào các bang lớn tổ chức bầu cử sơ bộ sau đó hay vào ngày Siêu Thứ ba (3/3).

Các cố vấn cho biết ông có ý định cho chiến dịch tranh cử tập trung ở các tiểu bang lớn và nhiều đại cử tri như California và Texas và dùng khối tài sản lớn của mình cho chiến dịch này.

Howard Wolfson, một cố vấn của ông Bloomberg, thông báo trong một tuyên bố rằng ông Bloomberg sẽ không tranh giành ở các bang bầu cử sớm bởi các ứng cử viên khác đã cạnh tranh trong nhiều tháng qua, và sẽ ứng cử vào một loạt các bang mà giờ mọi thứ mới bắt đầu.

“Nếu chúng tôi chạy đua, chúng tôi tự tin có thể giành chiến thắng tại các bang bỏ phiếu vào ngày Siêu Thứ ba, nơi chúng tôi bắt đầu một cách bình đẳng (với các ứng viên khác)”, ông Wolfson nói.

“Vì chúng tôi tham gia trễ nên nhiều ứng cử viên đã có một khởi đầu lớn ở 4 tiểu bang bỏ phiếu đầu tiên, nơi họ đã dành nhiều tháng để vận động và tiêu tiền. Chúng tôi rất tôn trọng quy trình bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ và nhiều bạn bè ở các bang đó, nhưng kế hoạch của chúng tôi là điều hành một chiến dịch toàn quốc, trên diện rộng”, ông này nói thêm.

Quyết định trên cho thấy ông Bloomberg đang thực hiện chiến dịch rủi ro cao để chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Con đường này chưa bao giờ thành công trong chính trị hiện đại. Nó sẽ không có các cuộc tập trung tại tòa thị chính và chiến dịch trực tiếp đặc trưng ở các bang như Iowa và New Hampshire. Thay vào đó, nó sẽ dựa vào một chiến dịch quảng cáo có trả tiền và được duy trì lâu dài, tốn kém trên quy mô lớn.

Theo truyền thống, một ứng viên cần dành nhiều thời gian để gây dựng lượng cử tri ủng hộ nhưng ông Bloomberg lại tập trung vào chiến dịch quảng cáo. Ông đã chi đến 30 triệu USD cho một tuần quảng bá chiến dịch tranh cử trên truyền hình.

Cách thức này chắc chắn sẽ không được lòng các lãnh đạo đảng Dân chủ và những người kiên định ở các bang bỏ phiếu sớm. Trong khi đó, một số trong các bang bỏ phiếu sớm là chiến trường chính trong cuộc tổng tuyển cử. Nó cũng thành mục tiêu bị các đối thủ của ông Bloomberg khiếu nại rằng ông đang cậy vào tài sản cá nhân.

Kế hoạch bỏ qua chiến dịch tranh cử ở các bang bỏ phiếu sớm đã gặp phải phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ Chủ tịch Đảng Dân chủ bang New Hampshire, Ray Buckley và Troy Price, Chủ tịch Đảng Dân chủ bang Iowa.

“Chúng tôi rất thất vọng và rất ngạc nhiên khi có bất kỳ ứng cử viên nào khởi động một chiến dịch vào Nhà Trắng mà không đi qua New Hampshire hoặc bất kỳ tiểu bang bỏ phiếu sớm nào khác”, ông Buckley nói.

Trong khi đó, các đối thủ của ông tại đảng Dân chủ, bà Warren và ông Sanders, đang ám chỉ ông đang tìm cách mua cuộc bầu cử.

Cả hai đều gửi email cho những người ủng hộ để cảnh báo rằng một tỷ phú nổi tiếng đang tìm cách mua chức tổng thống dù không nói rõ tên ông Bloomberg. Bà Warren tránh tấn công trực tiếp ông Bloomberg nhưng nói với các phóng viên rằng một ứng cử viên có nhiều tài sản cá nhân sẽ không tạo ra một chính phủ làm việc cho người dân.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chien-luoc-tranh-cu-khac-thuong-cua-ty-phu-bloomberg-143255.html

Tin khác