Chiến sự Libya: LNA bắt sống tiểu đoàn 42 GNA

Theo Trung Kiên / Đất Việt 21:54 10/04/2019

Lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã bắt sống tiểu đoàn 42 của GNA.

Chiến sự Libya: LNA bắt sống tiểu đoàn 42 GNA
LNA bắt sống tiểu đoàn 42 của GNA

Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, Lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã bắt sống tiểu đoàn 42 của quân Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) được phương Tây hậu thuẫn.

Trong số các tay súng của GNA bị LNA bắt giữ, người ta phát hiện ra có rất nhiều trẻ vị thành niên.

Những hình ảnh mới xác nhận LNA đã thực sự có những bước đột phá sau khi chiếm được doanh trại của Lữ đoàn 4 và tiểu đoàn 42 (phía Nam Tripoli).

Chiến đấu cơ LNA tiếp tục ném bom 1 đường băng của sân bay Mitiga - cửa ngõ hàng không duy nhất còn hoạt động được ở Thủ đô Tripoli.

Ở một mũi tấn công khác, các đơn vị LNA bắt đầu phát động chiến dịch siết chặt vòng vây đối với thành phố Sirte đang nằm trong tay lực lượng GNA.

Trong khi đó, phía GNA tuyên bố, lực lượng này đã chiếm lại được sân bay Tripoli và khu vực Swani từ tay LNA. Các cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Thông tin chiến sự ở Libya hiện hết sức nhiễu loạn bởi các bên tuyên bố trái ngược nhau. Trong khi LNA cho biết giành được nhiều khu vực thì người phát ngôn của GNA cũng lên tiếng quân đội Chính phủ đang thắng thế trên khắp các mặt trận ở Tripoli.

Ngày 9/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn thông tin từ bệnh viện cho hay đã có ít nhất 47 người chết và 181 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa chính phủ lâm thời Libya do LHQ hậu thuẫn (GNA) và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA), theo Reuters.

WHO lo ngại một cuộc xung đột kéo dài ở Tripoli có thể khiến nguồn cung cấp thuốc men bị cạn kiệt trong khi hệ thống chăm sóc y tế của Libya đang quá tải.

Ngoài thương vong, theo ước tính của LHQ, có khoảng 3.400 người phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán khẩn cấp.

"Các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng nặng đang ảnh hưởng nặng nề tới các khu dân cư và vẫn còn nhiều dân thường bị mắc kẹt", phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric phát biểu với các phóng viên.

LHQ còn lo ngại nguy cơ người dân, bao gồm cả người di cư lẫn tị nạn, có thể bị sử dụng làm lá chắn trong các cuộc giao tranh hoặc bị ép tham chiến.

Chiến sự Libya: LNA bắt sống tiểu đoàn 42 GNA
Bản đồ chiến sự Libya ngày 9/4.

Trước đó, ngày 8/4, LNA tấn công sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli là phi trường Mitiga, phía đông thành phố.

Giới chức GNA gọi cuộc không kích là "tội ác chiến tranh", còn CNN dẫn lời Đại diện LHQ tại Libya Ghassan Salame lên án LNA "vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo".

Trong khi đó, một phát ngôn viên LNA khẳng định mục tiêu tấn công tại Mitiga không phải máy bay dân sự mà là 1 chiến đấu cơ MiG-23 và 1 trực thăng an ninh.

Một nguồn tin an ninh cho AFP hay tuy không có thương vong nhưng giới chức GNA đã tạm đóng cửa sân bay Mitiga.

 

Tình hình Libya ngày 10/4: Tripoli yêu cầu bắt tướng Haftar

Tình hình Libya ngày 10/4 có những diễn biến mới: Chính quyền đương thời yêu cầu tòa án quân đội ra lệnh bắt tướng Haftar, LHQ ra cảnh báo khủng hoảng nhân đạo...

 

Nguyên soái Haftar và cuộc chiến thống nhất hai miền Đông - Tây Libya

Vị tổng chỉ huy của hơn 75.000 quân đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại chính phủ được NATO ủng hộ.

 

Tình hình Libya ngày 9/4: Quyết chiến sân bay ở Tripoli

Căng thẳng gia tăng kéo dài sang ngày thứ 5, tình hình Libya mới nhất ngày 9/4 có nhiều diễn biến đáng lưu ý: Sân bay sót lại ở Tripoli bị đóng cửa, Nga và Mỹ lên tiếng.

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chien-su-libya-lna-bat-song-tieu-doan-42-gna-3377977/

 

Tin khác