Những điều chưa biết về chiến tranh biên giới Tây Nam

13:33 04/01/2019

Theo War History Online, một trang tin tổng hợp lịch sử thế giới, cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam là cuộc chiến chống chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, có ý nghĩa rất lớn mà Việt nam đã tiến hành, nhưng dường như đang bị lãng quên.

chiến tranh biên giới Tây Nam
Tập đoàn Pôn Pốt đã giết chết gần ba triệu người Campuchia và hàng nghìn người Việt Nam trong chiến tranh biên giới Tây Nam.

Dưới đây là liệt kê những điều chưa biết về chiến tranh biên giới Tây Nam (1977-1979) của trang War History Online:

Thứ nhất, chiến tranh biên giới Tây Nam bắt đầu khi tập đoàn Pôn Pốt, lãnh đạo Khmer Đỏ, liên tục xâm lược Việt Nam, cố chiếm đồng bằng sông Cửu Long (hạ lưu sông Mekong) của Việt Nam. Quân Pôn Pốt liên tục đột kích các khu vực biên giới Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn sát hại những người Việt sống ở Campuchia.

Đỉnh điểm của cuộc chiến này là khi Khmer Đỏ đột kích Ba Chúc, An Giang, giết chết hơn 3.000 người Việt Nam. Vụ thảm sát vẫn còn gây đau thương cho đến ngày nay. Các du khách có thể tham quan miếu thờ các nạn nhân cũng như những hình ảnh man rợ mà Khmer Đỏ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam tại địa danh này.

Thứ hai, Pol Pot, một trong những nhà độc tài tàn ác nhất thế giới, đứng đằng sau cái chết của hàng triệu người Campuchia, 25% dân số Campucia lúc bấy giờ. Cuộc tàn sát kéo dài gần 4 năm và gần ba triệu người Campuchia đã thiệt mạng. Những cái chết dưới thời Khmer Đỏ là do bị hành quyết, lao động cưỡng bức và suy dinh dưỡng.

Thứ ba, có những thế lực bên ngoài đã thường xuyên hỗ trợ tập đoàn Pol Pot thực hiện chế độ hà khắc ở Campuchia cũng như thực hiện cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam.

Thứ tư, sau khi bị lật đổ vào tháng 1/1979, quân đội Pol Pot vẫn hoạt động trong 15 năm sau đó, ở khu vực biên giới Thái Lan và Campuchia. Chúng có thể làm được điều đó là nhờ vào sự hỗ trợ tài chính từ thế lực nước ngoài.

Khi xâm lược Việt Nam, gây ra cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, quân Pôn Pốt đã dùng thủ đoạn nham hiểm. Chúng đưa cuộc chiến ra công luận thế giới, xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam xâm lược Campuchia. Trong khi đó, ngay từ đầu, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thực hiện  chủ trương vừa tổ chức lực lượng vũ trang đánh lui quân địch vừa tiếp tục nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Quân Pôn Pốt liên tiếp phá hỏng các nỗ lực ngoại giao của Việt Nam, liên tục tổ chức các cuộc tấn công, giết hại dã man nhân dân Việt Nam, buộc quân đội Việt Nam phải chống trả, tiến sâu vào sào huyệt của kẻ thù. Không chỉ bảo vệ đất nước, quân đội Việt Nam còn cùng với nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng, cứu hàng triệu người thoát khỏi lầm than.

BBC từng cho biết, những người Campuchia sống sót sau chế độ Khmer Đỏ đã chào đón, cảm ơn các binh sĩ Việt Nam, coi họ là những người giải phóng.

 

Chiến tranh biên giới Tây Nam: Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ là gì? Tập đoàn Pôn Pốt gồm những ai?

Khmer Đỏ có tên chính thức Đảng Cộng sản Campuchia, sau này là Đảng Campuchia Dân chủ, là một đảng cầm quyền tại Campuchia từ 1975 đến 1979. Pôn Pốt là thủ lĩnh Khmer Đỏ, cùng với “tay chân” của mình, y đã gây ra nạn diệt chủng ở Campuchia và đau khổ cho nhiều người dân Việt Nam.

 

Chiến tranh biên giới Tây Nam: Pôn Pốt – tội đồ của 3 triệu dân Campuchia

Pôn Pốt là lãnh đạo đảng Khơ-me Đỏ, kẻ đứng đầu phong trào diệt chủng, giết hại dã man gần ba triệu người Campuchia và hàng nghìn người Việt.

 

Lãnh đạo Trung Quốc, Lào và Campuchia chia buồn về sự ra đi của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận được tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Lào và Campuchia đã gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Đỗ Mười.Tin khác