Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Người Việt sắp được dùng thịt lợn Mỹ giá rẻ?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/08/2019

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thêm căng thẳng khi mới đây Trung Quốc tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam.

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-nguoi-viet-sap-duoc-dung-thit-lon-my-gia-re
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thêm căng thẳng khi mới đây Trung Quốc tiếp tục hủy mua lô thịt lợn Mỹ  lên tới 14.700 tấn. Dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng. Trưa ngày 1/8 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 1/9. Ngay trong ngày hôm đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, Trung Quốc quyết định hủy mua lô thịt lợn Mỹ lớn nhất từ trước đến nay, với khối lượng lên tới 14.700 tấn, vốn dự kiến nhận trong năm nay và năm sau. 

Trước đó, để trả đũa Mỹ, Trung Quốc cũng đã hủy mua 53 tấn thịt lợn Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 28/2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3, hủy mua 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4, giữa tháng 5 cũng đã đã hủy mua lô hàng 3.200 tấn thịt lợn của Mỹ.

Trung Quốc đang thiếu thịt lợn sau đại dịch tả châu Phi, tuy nhiên động thái này một lần nữa cho thấy thái độ cứng rắn của Bắc Kinh.

Theo đánh giá các chuyên gia việc Trung Quốc từ chối nhập thịt lợn Mỹ, dự báo, thịt lợn giá siêu rẻ từ Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam với giá chỉ 1 USD/kg (khoảng 23.238 đồng).

Trả lời báo chí ông Trần Công Thắng – phụ trách Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT) cho rằng, một số mặt hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc có thể đẩy vào Việt Nam và một số thị trường khác. Như gần đây có mặt hàng đậu tương, trái cây, thịt,... Theo ông, xu hướng thời gian tới sẽ tăng lên, nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, đặc biệt sau vụ áp thuế 300 tỷ lên hàng hóa của Trung Quốc mới đây.

Với mặt hàng thịt lợn, Mỹ cũng đã có một số hành động điều tiết sản xuất, hỗ trợ nông dân và sẽ đẩy xuất khẩu sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam nhưng không thể tăng nhanh. Tuy nhiên, với lượng thịt dư thừa không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ sẽ đẩy mạnh xuất sang Việt Nam.

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-nguoi-viet-sap-duoc-dung-thit-lon-my-gia-re
Thịt lợn nhập Mỹ thấp hơn nhiều so với giá trong nước.

Về vấn đề giá thịt lợn Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam, ông Thắng cho biết, khoảng 1-2 năm trở lại đây, trung bình giá thịt lợn Mỹ nhập khẩu tại cảng chỉ ở mức hơn 1 USD/kg. Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ căng thẳng, giá thịt lợn Mỹ nhập khẩu có thể sẽ giảm hơn khi Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam.

Mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương – quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cũng tiết lộ, các mặt hàng như chân lợn, tai lợn, đuôi lợn từ Mỹ nhập về qua cảng ICD Phước Long TP.HCM giá chỉ 1 USD/kg (tương đương 23.238 đồng/kg.

Trên thực tế, ở nước ta đã phải tiêu hủy gần 4 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi nên thời gian này đã đẩy giá lợn tăng khá mạnh. Theo đó, tại miền Bắc nhiều nơi giá lợn đã tăng lên mốc 50.000 đồng/kg, trong khi các tỉnh miền Nam giá lợn tại một số tỉnh cũng đã tăng lên mức 40.000 đồng/kg.

Như vậy so sánh mới giá rõ ràng thịt lợn nhập Mỹ thấp hơn nhiều so với giá trong nước.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cũng cho rằng, việc thịt lợn Mỹ ồ ạt tiến vào nước ta sau khi bị phía Trung Quốc chối từ là rất cao. Bởi giá thịt lợn tại Việt Nam đang cao và từ nay tới cuối năm, nguồn cung thịt lợn cũng thiếu. Trong khi, giá thịt lợn Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam hiện tại chỉ khoảng 26.000-30.000 đồng/kg.

“Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, để chống chọi, giá thành sản xuất phải trên 40.000 đồng/kg, song bán những ngày gần đây giá bán khoảng 35.000 đồng/kg, người chăn nuôi chịu lỗ”. Ông nói và cho biết, 3 năm trở lại đây, người chăn nuôi toàn cố hòa vốn, nếu giờ phải cạnh tranh với thịt nhập khẩu giá siêu rẻ thì ngành chăn nuôi sẽ rất khó khăn, thậm chí “bóp chết” ngành chăn nuôi lợn.

Bên cạnh đó, ông Đoán đặt câu hỏi vì sao giá thịt lợn của Mỹ nhập về Việt Nam lại rẻ đến vậy. Theo ông được biết, thịt lợn Mỹ bán trong siêu thị tại Canada hay Mỹ lại có khá cao, cao hơn giá thịt nội địa tại Việt Nam.

“Loại thịt nhập về Việt Nam liệu có phải thịt có chất lượng kém nên giá mới thấp như vậy”, ông lo lắng. Theo ông, chuyện Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam trong thời gian tới mới chỉ là dự báo, song Bộ NN-PTNT cần kiểm soát rất chặt về an toàn thực phẩm.

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-nguoi-viet-sap-duoc-dung-thit-lon-my-gia-re
Thịt gà Mỹ được nhập vào Việt Nam với giá chỉ 18.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.

Cũng liên quan việc nhập khẩu thịt từ Mỹ, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 6, Việt Nam nhập khẩu 62.400 tấn thịt gà các loại từ Mỹ với giá trị nhập khẩu đạt 48,6 triệu USD. Như vậy, tính ra thịt gà nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá siêu rẻ chỉ dưới 18.000 đồng/kg.

Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. 

Trước khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

Hiện trên thị trường, tại các siêu thị lớn, siêu thị tiện lợi, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000-65.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000-150.000 đồng/kg.

Tại Mỹ, trong các siêu thị, đùi gà công nghiệp được bày bán với giá từ 8-10 USD/kg, dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg. Các loại thịt gà được bán chủ yếu được bán dạng tươi sống và qua chế biến là lườn gà (ức gà) tẩm bột, cắt lát nhỏ để làm súp (soup) gà hoặc rán chiên tẩm bột có giá từ 10-20 USD/kg, tương ứng khoảng 230.000-460.000 đồng/kg.

 

GDP bình quân 3.000USD/năm, cần nhìn vào thực tế

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam (GDP đầu người) theo cách tính GDP mới sẽ tăng lên ở mức 3.000 USD/năm (năm 2018), thay vì 2.590 USD/người/năm như khi ps dụng cách tính hiện nay.

 

Thường trực Chính phủ yêu cầu không để xảy ra thiếu điện

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia.

 

Vì sao Công ty Intracom bị xử phạt 120 triệu đồng

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty CP đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) tổng số tiền 120 triệu đồng.

Tin khác