Chile lâm vào tình trạng khẩn cấp, hủy tổ chức APEC 2019 vì biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức khỏe Cộng đồng 08:57 31/10/2019

Hôm 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố hủy việc tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế APEC 2019 dự kiến diễn ra tháng 11 do nước này đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp vì biểu tình.

Chile lâm hủy tổ chức APEC 2019 vì biểu tình.
Chile lâm hủy tổ chức APEC 2019 vì biểu tình.

Do các cuộc biểu tình dữ dội và chưa có hồi kết, Chile tuyên bố rút khỏi cương vị chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương – APEC 2019 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới và Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP25) tháng 12, Reuters đưa tin.

"Đây là một quyết định rất khó khăn, quyết định khiến chúng tôi rất đau đớn, vì chúng tôi rất hiểu tầm quan trọng của APEC và COP25 với Chile cũng như với thế giới", Tổng thống Pinera phát biểu từ điện La Moneda ở thủ đô Santiago.

chile-lam-vao-tinh-trang-khan-cap-huy-to-chuc-apec-2019-vi-bieu-tinh
Biểu tình bạo động đã diễn ra ở Chile nhiều tuần qua.

Trong nhiều tuần qua, Chile hứng chịu các cuộc biểu tình bạo động căng thẳng do những cải cách của chính phủ không mang lại kết quả mong muốn.

Ít nhất 18 người thiệt mạng, 7.000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình. Ước tính các doanh nghiệp nước này bị tổn thất tới 1,4 tỉ USD. Hệ thống giao thông tàu điện ngầm của Santiago cũng lên tới khoảng 400 triệu USD.

Video biểu tình ở Chile:

Theo kế hoạch, có khảng 20 nhà lãnh đạo thế giới tham dự APEC 2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng dự kiến ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một tại sự kiện này.

Chưa rõ khi Chile hủy tổ chức, APEC 2019 sẽ diễn ra ở đâu.

Sau thông báo của Chile, Nhà Trắng cho biết chính quyền ông Trump vẫn dự kiến ký thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc trong tháng 11/2019.

"Chúng tôi kỳ vọng có thể chốt được giai đoạn một của thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc trong cùng khung thời gian đó", Nhà Trắng cho hay.

Tin khác