Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh

Theo 12:41 29/10/2015

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh – Chimera là hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần của các cá thể khác nhau hay là sự kết hợp giữa hai hay nhiều loài trong một cơ thể....

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh – Chimera là hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần của các cá thể khác nhau hay là sự kết hợp giữa hai hay nhiều loài trong một cơ thể. Chimera không phải là bệnh.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh

Theo thần thoại Hy Lạp, Chimera là con của quái vật Typhon và Echidna và có họ hàng với chó 3 đầu Cerberus và quái vật Hydra.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh

Quái vật Chimera có phần trước của loài sư tử, phần sau của loài bò sát và đuôi là một con rắn. Ngoài ra, trên lưng nó còn mọc ra một cái đầu dê và đầu rồng. Chimera có khả năng thở ra lửa. Chimera là một quái vật đáng sợ, vì phải nuôi ba miệng ăn nên nó ăn thịt bất kì người nào nó gặp. Cùng với quái vật Orthrus, Chimera sinh ra nhân sư Sphinx và sư tử vùng Nemea.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 2

Chimera là một kết hợp “sáng tạo độc đáo đáng kinh ngạc” trong trí tưởng tượng của người dân Hy Lạp cổ.

Còn theo khoa học, Chimera là hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần của các cá thể khác nhau hay là sự kết hợp giữa hai hay nhiều loài trong một cơ thể, tức cũng là một sự kết hợp nhưng vô cùng phức tạp và khó xác định.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh: câu chuyện sinh động nhất về Chimera

Hồi năm ngoái, một cặp vợ chồng ở Washington đã đến gặp Barry Starr, một nhà gene học tại Đại học Stanford, để tìm sự trợ giúp cho việc hình như có nhầm lẫn trong quá trình chữa vô sinh. Tháng 6/2014, cặp vợ chồng này (giấu tên) có một cậu con trai nhờ quá trình hỗ trợ sinh sản. Cậu bé sinh ra khỏe mạnh, nhưng kỳ lạ thay, có nhóm máu không phù hợp với cả cha lẫn mẹ.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 1

Một xét nghiệm cha con đơn giản tại nhà đã đưa ra lý giải: người đàn ông không phải là cha đẻ của đứa bé.

Khi đó, cặp vợ chồng đã tìm đến với chuyên gia Starr - người đã đề nghị họ thực hiện xét nghiệm huyết thống trực hệ. Kết quả các xét nghiệm này được gửi tới vào năm ngoái: Người đàn ông và đứa trẻ chỉ có quan hệ chú - cháu. Gene lấy từ tế bào má của anh hoàn toàn khác với gene trong tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện đứa trẻ hóa ra là con của ông bác - người anh trai song sinh với người chồng nhưng đã bị cơ thể cậu em nuốt mất khi cả hai mới chỉ là bào thai trong bụng mẹ. Người chồng này được khoa học gọi là chimera - hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần của các cá thể khác nhau.

Đây là trường hợp đầu tiên khoa học ghi nhận được hiện tượng Chimera trên người ở cấp độ phân tử, khiến cho kết quả xét nghiệm ADN xác định cha con thất bại.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 3

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh: câu chuyện sinh động nhất về Chimera

Năm 2002, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận trường hợp chimera trên tạp chí Y khoa New England. Bà Karen Keegan cần được ghép thận và con trai bà được xét nghiệm để thử xem có phù hợp để làm người hiến. Xét nghiệm gene cho thấy, người phụ nữ 52 tuổi ở Boston này không phải là mẹ ruột của con trai mình.

Bà là một sản phẩm của chimera. Các xét nghiệm tiếp theo tiết lộ các tế bào máu của bà có một kiểu gene, trong khi buồng trứng lại có kiểu gene khác hẳn. Chính các tế bào buồng trứng này đã sản sinh ra trứng, dẫn tới hai trong số các con trai của bà Keegan có bộ gene khác biệt với mẹ mình. Lynne Uhl, nhà nghiên cứu tại trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết hóa ra các gene khác biệt này đến từ người chị song sinh đã bị nuốt mất từ trong bào thai với Keegan.

"Hiện tượng chimera ở người rất phổ biến, nhưng cực kỳ khó xác định, và chỉ lộ ra ánh sáng trong những tình huống rất ngẫu nhiên như thế này", nhà sinh học Charles Boklage từ Đại học East Carolina cho biết.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 4

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh

Các nhà khoa học đã bắt đầu xoá nhoà ranh giới giữa người và động vật bằng cách tạo ra chimera - sinh vật lai giữa người và thú với mục đích nghiên cứu và chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này đang gây tranh cãi gay gắt trên thế giới.

Năm 2003, các chuyên gia tại ĐH Y Thượng Hải đã kết hợp thành công tế bào người với trứng thỏ . Đây là các chimera đầu tiên do con người tạo ra thành công. Chúng phát triển nhiều ngày trong đĩa cấy ở phòng thí nghiệm trước khi các nhà khoa học phá huỷ phôi để lấy tế bào gốc. Năm 2004, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Mayo (Mỹ) đã tạo ra những con lợn có dòng máu người.

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 5

Chimera là sự kết hợp giữa hai hay nhiều loài trong một cơ thể. Chẳng hạn, van tim bị hỏng của người thường được thay thế bằng van tim yếu lấy từ bò hoặc lợn. Phẫu thuật loại này được tiến hành rộng rãi và trên thực tế đã làm người nhận biến thành một chimera. Trong nhiều năm, các nhà khoa học cũng đã bổ sung gien người vào vi khuẩn hoặc vật nuôi nhằm thu hoạch các protein quý giá trong sản xuất dược phẩm. Việc tạo ra các chimera đã làm dấy lên nhiều câu hỏi: Con người tạo ra chúng để làm gì? Nó được coi là người ở điểm nào và nếu có thì chúng sẽ có quyền gì? Theo các nhà khoa học, động vật càng giống người càng tốt bởi chúng là mô hình để thử nghiệm các loại thuốc hoặc nuôi các bộ phận để cấy ghép cho người. Theo dõi tế bào người trưởng thành và tương tác trong một cơ thể sống cũng có thể giúp các chuyên gia tìm ra phương pháp chữa bệnh mới.

Điều mà nhiều người phản đối ở đây là trộn tế bào gốc của người với phôi động vật để tạo ra loài mới. Nhà hoạt động công nghệ sinh học Jeremy Rifkin thừa nhận những nghiên cứu này có thể giúp con người đạt được một số bước đột phá trong y học. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên tiến hành vì động vật có quyền tồn tại không bị lai tạp với các loài khác. Ông nói: "Có nhiều cách khác để thúc đẩy y học".

Chimera là gì và Chimera có phải là bệnh 7

Năm 2004, Canada đã thông qua luật cấm chimera. Luật này cấm chuyển tế bào không phải của người vào phôi người và ngược lại.

Irv Weissman, Giám đốc Viện Sinh học và Y học Tế bào gốc thuộc ĐH Stanford (Anh), phản đối lệnh cấm như vậy. Theo ông, lệnh cấm sẽ ngăn cản công việc nghiên cứu chữa bệnh cho người.

PGS thần kinh học William Cheshire tại Bệnh viện Mayo (Mỹ) ủng hộ việc kết hợp tế bào người và động vật để nghiên cứu chức năng của tế bào. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải đặt giới hạn cho những nghiên cứu như vậy bởi các dự án nghiên cứu tạo ra chimera nửa người nửa thú có nguy cơ làm đảo lộn hệ sinh thái, gây hại cho sức khoẻ con người.Tin khác