Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN vì hòa bình lâu dài ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:13 03/11/2019

Trung Quốc sẽ hợp tác với ASEAN để duy trì hòa bình lâu dài ở Biển Đông, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong cuộc họp các lãnh đạo khu vực sáng 3/11.

trung-quoc-cam-ket-hop-tac-voi-asean-vi-hoa-binh-lau-dai-o-bien-dong
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết sẽ hợp tác vói ASEAN để duy trì hòa bình lâu dài ở Biển Đông.

Theo Straits Time, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc ngày 3/11 ở Thái Lan, Thủ tướng Trung Quốc lưu ý rằng tình hình quốc tế và khu vực đang phức tạp và thay đổi. Với bối cảnh này, sự hợp tác giữa Asean và Trung Quốc "được xây dựng trên một cấu trúc ổn định và tiến lên theo hướng tích cực".

"Chúng ta đã củng cố niềm tin lẫn nhau về chính trị. Cả hai bên đều ủng hộ sự ổn định trong khu vực. Và bằng cách làm như vậy, chúng ta có thể đối phó với sự bất ổn ở các nơi khác trên thế giới”, ông Lý khắc cường nói thêm.

Thủ tướng Trung Quốc cũng nhấn mạnh những tiến bộ đạt được khi xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN, dựa trên nền tảng và cơ sở hiện có để đạt tiến bộ mới về COC, theo khung thời gian ba năm, nhằm duy trì hòa bình lâu dài ở Biển Đông”, ông Lý nói.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua các tuyên bố để hợp nhất Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025 với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, tăng cường hợp tác truyền thông, cũng như hợp tác trong các dự án thành phố thông minh.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa người dân ASEAN và Trung Quốc đang ngày càng sâu sắc.

"Chúng ta là điểm đến du lịch lớn của nhau. Và chúng ta có thể mong đợi sự trao đổi này bùng nổ hơn nữa trong những năm tới”, ông Lý nói.

Trong khi đó, phát biểu khi dự Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các cấp cao liên quan vào chiều 2/11 tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói duy trì luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

"Vừa qua có những sự việc nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế trên vùng biển khu vực và Việt Nam, tuy mới chấm dứt gần đây nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông cho rằng điều này càng cho thấy an ninh và ổn định trên Biển Đông hiện rất mong manh, đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong khu vực, để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự không lặp lại.

"Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn của Việt Nam là xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình ổn định và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước ASEAN ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Tin khác