Chính phủ đồng ý bỏ quy định cấp phép ca khúc trước 1975

11:39 11/02/2019

Đây là thông tin được người đứng đầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn mới chia sẻ với báo giới.

chinh-phu-dong-y-bo-quy-dinh-cap-phep-ca-khuc-truoc-1975
Tranh cãi quanh trường hợp ca khúc "Con đường xưa em đi" đặt ra vấn đề về việc cấp phép ca khúc trước 1975.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), dự thảo nghị định mới thay thế nghị định 79 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ hồi tháng 12/2018 đã được đồng ý thông qua. 

Dự thảo này có nhiều thay đổi trong việc quản lý cấp phép. Đặc biệt đáng chú ý là việc Chính phủ đồng ý bỏ quy định cấp phép ca khúc trước năm 1975 và chỉ đưa ra quy định những bài hát có nội dung xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân hay bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích quần chúng thì sẽ bị cấm. 

chinh-phu-dong-y-bo-quy-dinh-cap-phep-ca-khuc-truoc-1975
Dự thảo nghị định mới có thể sẽ nới lỏng cho trường hợp những người đẹp đi thi các cuộc thi quốc tế như Lê Âu Ngân Anh vừa rồi.

Một điểm nữa trong dự thảo này là chủ trương bỏ cấp phép cho các người đẹp đi thi hoa hậu nước ngoài của Cục NTBD đưa ra cũng được Thủ tướng đồng ý. Cụ thể, những cá nhân có đủ điều kiện dự thi theo yêu cầu của cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà thí sinh muốn dự thi đều được tham gia, không giới hạn phải đạt danh hiệu gì trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước.

Với các cuộc thi sắc đẹp trong nước, Thủ tướng đồng ý thay đổi theo hướng Nhà nước chỉ quản lý một cuộc thi lớn nhất trong năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đứng ra phối hợp với các đơn vị tổ chức, còn các cuộc thi do các công ty tư nhân tổ chức thì không cần phải cấp phép quản lý.

 


Tin khác