Chính phủ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:03 28/12/2018

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương sáng nay (28/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, con đường chúng ta chọn là đúng, tư duy của chúng ta không lỗi nhịp. “Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế”

chinh-phu-khong-bao-gio-cho-phep-ngu-quen-tren-vong-nguyet-que
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Hội nghị có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Hội nghị diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 27/12 và ngay trước thềm năm mới, nhằm triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Năm 2018 với nhiều bứt phá đáng mừng

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mỗi một thành quả đạt được của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ tới nay là kết quả của sự lãnh đạo sâu sắc, quyết liệt của Ban chấp hành Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, sự đồng thuận của Quốc hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị cùng với nhiều nỗ lực vượt bậc của các tỉnh, thành trong cả nước. Tất cả điều đó đã tiếp thêm sức mạnh lớn lao cho Chính phủ kể từ ngày đầu nhận trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Năm 2018 khép lại với kết quả nổi bật, bao trùm là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7%, cao nhất trong 10 năm qua và cũng cao hơn mọi dự báo. Nhiều kỷ lục khác cũng được xác lập, như về dự trữ ngoại hối, xuất khẩu, xuất siêu…, lần đầu tiên trong lịch sử, nông nghiệp nước ta đã xuất khẩu hơn 40 tỷ USD.

Thủ tướng cho biết, chưa có thời điểm nào trước đây chúng ta được chứng kiến sự lớn mạnh cùng với quyết tâm vươn ra biển lớn của khu vực kinh tế tư nhân như 2 năm vừa qua. Đó là chưa kể tới con số trên 130.000 doanh nghiệp mới thành lập và trên 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong năm 2018.

Trước đây, chúng ta lo lắng, sợ sập đổ tài khóa quốc gia thì lần đầu tiên, đến hôm qua, chúng ta đã có vượt thu ngân sách so với dự toán khoảng 3,5 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục, nợ xấu giảm rất sâu.

Những nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội, chính sách người có công và giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường đều thực hiện tốt. Nhiều kết quả tích cực về văn hóa, xã hội, đặc biệt là những thành tích thể thao rất ấn tượng và nhiều cuộc thi quốc tế, đoàn Việt Nam luôn đạt giải cao, nhiều tiến bộ trong lĩnh vực y tế… Đặc biệt, nhiều vụ án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh.

chinh-phu-khong-bao-gio-cho-phep-ngu-quen-tren-vong-nguyet-que
Hội nghị có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân...

 Lấy 12 chữ "vàng" làm phương châm cho năm 2019

Tại hội nghị Thủ tướng yêu cầu phải đề ra và triển khai một chương trình toàn diện để phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với phương châm 12 chữ của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Đặc biệt, Chính phủ quyết tâm không đánh đổi hay lựa chọn giữa chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng mà phải đạt được cả hai, nghĩa là phát triển nhanh và bền vững. “Chính phủ luôn kiên trì nguyên tắc “3 trong 1” hay nói cách khác, 3 trụ cột, gồm: "kinh tế, xã hội và môi trường" Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chính phủ cũng đã xác định các nhóm giải pháp lớn cho năm 2019: Tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược; tạo chuyển biến rõ nét trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Đặc biệt, trong năm 2019, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại một số vấn đề quan trọng. Thứ nhất là tư duy và chính sách phát triển do Chính phủ đề xuất, những yếu kém cố hữu của nền kinh tế, cách thức khắc phục những dự án thua lỗ kéo dài, trong đó, phải chỉ ra được những giá trị kế thừa và những bài học kinh nghiệm.

Thứ hai là những khía cạnh quản trị của Chính phủ, những mục tiêu đề ra, như: Chính phủ điện tử, Chính phủ số, các giá trị kiến tạo phát triển, sự liêm chính… Và thứ ba, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác đánh giá lại toàn bộ thực trạng và tiềm năng đích thực của các ngành kinh tế có tính chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới cho sự phát triển.

Một lần nữa nhắc nhở các thành viên Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ không bao giờ cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không những 2017, 2018 và cả những năm tới đây bởi hành trình của dân tộc ta còn rất dài.

Với rất nhiều thách thức phía trước và hơn thế nữa nội hàm giá trị cốt lõi và định hướng xuyên suốt của chúng ta trong mọi hành trình, chặng đường phát triển là không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, từ thành thị tới nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi, biên giới, hải đảo”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cắt giảm chi hội họp, công tác nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề ra giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí trong chi ngân sách, cắt giảm mạnh chi hội họp, đi công tác trong, ngoài nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nếu không có giải pháp cho biến đổi khí hậu, các quốc gia sẽ gánh hậu quả khôn lường

Phát biểu tại Kì họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng trái đất đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động

Trong bài phát biểu chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích độngTin khác