Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa tới hết năm 2018

06:36 24/12/2018

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney ngày 23/12 cho biết chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới hết năm 2018.

chinh-phu-my-co-the-dong-cua-toi-het-nam-2018
Tòa nhà quốc hội Mỹ trong đêm 21/12 trước khi chính phủ liên bang đóng cửa. Ảnh: AFP.

Theo ông Mulvaney, chính phủ Mỹ có thể sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới khi quốc hội mới hoạt động từ đầu tháng 1/2019.

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa từ ngày 22/12 do quốc hội không thông qua được ngân sách cho năm tài khóa mới do bất đồng xung quanh ngân sách cho kế hoạch của tổng thống Trump xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Theo ông Mulvaney, Nhà Trắng đã giảm mức yêu cầu 5 tỷ USD cho kế hoạch này và hy vọng phe Dân chủ sẽ tăng mức kinh phí cho an ninh biên giới hơn 1.3 tỷ đô la. Ông Mulvaney cũng cho biết Tổng thống Trump vẫn kiên định với kế hoạch bức tường biên giới của mình và muốn thảo luận một giải pháp lớn hơn cho vấn đề di cư nhằm giải quyết bế tắc hiện nay. 

Dù chính phủ đóng cửa, ông Trump vẫn ở lại Nhà Trắng thay vì đến khu nghỉ dưỡng ở Florida để đón Giáng sinh.

"Do chính phủ đóng cửa, Tổng thống Trump sẽ ở lại Washington D.C. và đệ nhất phu nhân sẽ trở về từ Florida để họ có thể cùng nhau đón Giáng sinh", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 22/12 cho biết, theo Reuters.

Trump cũng thông báo quyết định này trên Twitter: "Tôi sẽ không đến Florida vì chính phủ đóng cửa. Tôi ở lại Nhà Trắng!". Ông trước đó có kế hoạch dành 16 ngày tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của mình ở Florida.

Tổng thống không nói ông dự định ở lại Washington bao lâu. Một số người suy đoán ông vẫn có thể thực hiện chuyến đi tới Florida nếu chính phủ Mỹ đóng cửa trong thời gian dài. Khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago là nơi ông cảm thấy thoải mái. Ông thường chơi golf và dùng bữa với bạn bè tại đây.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.Tin khác