Ông Trump kêu phí thời gian, bỏ họp giữa chừng với các nghị sĩ Dân chủ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:21 10/01/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ giữa chừng cuộc họp ngày 9/1 với các nghị sĩ Dân chủ để bàn về ngân sách xây tường biên giới với Mexico, chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đã kéo dài gần ba tuần qua, RT đưa tin.

chính phủ Mỹ đóng cửa
Chính phủ Mỹ đóng cửa được 19 ngày.

“Hoàn toàn lãng phí thời gian”, ông Trump nói và bước ra khỏi cuộc họp đang diễn ra với các nghị sĩ đảng Dân chủ khi các nghị sĩ này tiếp tục từ chối thông qua ngân sách để xây tường biên giới với Mexico nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa.

“Tôi vừa rời cuộc họp với Chuck và Nancy, hoàn toàn lãng phí thời gian”, ông Trump thông báo trên Twitter, đề cập đến Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Tôi hỏi bà ấy có thông qua ngân sách cho An ninh Biên giới, bao gồm việc xây bức tường hay hàng rào thép hay không. Nancy nói ‘Không’. Tôi nói tạm biệt, chẳng còn gì để nói nữa”, ông Trump kể về kết quả cuộc gặp.

Sau cuộc họp, cả Schumer và Nancy đều chỉ trích ông Trump vì đã từ chối mở cửa lại chính phủ giống như những gì đã xảy ra vào tối hôm trước .

"Một lần nữa, chúng tôi chứng kiến một cơn giận dữ khi ông ấy không đạt được điều mình muốn”, Schumer nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 9/1.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết các nhân viên liên bang đang thất vọng khi đảng Dân chủ không sẵn lòng tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí.

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần được 19 ngày, sau khi Thượng viện từ chối thông qua gói ngân sách 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới. Dù Thượng viện vẫn do đảng Cộng hòa kiểm soát nhưng dự luật cần ít nhất 60 phiếu thuận để được thông qua. Trong khi đó, đảng Cộng hòa chỉ nắm 51 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

Ngày 3/1, đảng Dân chủ đã tiếp quản Hạ viện theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ đã đề xuất các dự luật để mở lại chính phủ, nhưng từ chối bất kỳ khoản tài trợ nào cho bức tường biên giới với Mexcico.

Trước cuộc họp ngày 9/1, ông Trump nói rằng ông sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu cuộc đàm phán với đảng Dân chủ thất bại. Khi được phóng viên ABC Jonathan Karl hỏi liệu ông có sẵn sàng mở lại chính phủ vì lợi ích của các nhân viên liên bang hay không, ông Trump hỏi lại phóng viên rằng anh ta có làm thế nếu ở địa vị của ông hay không.

"Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ không bao giờ ở vị trí này, bởi vì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được bất cứ điều gì”, ông Trump nói.

 

Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa vài năm

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có thể đóng cửa đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm, mặc dù ông hy vọng chính phủ sẽ mở cửa trong vài ngày tới, RT đưa tin.

 

Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.Tin khác