Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa lần thứ ba trong năm

11:31 22/12/2018

Việc quốc hội không đạt được thỏa thuận về kinh phí cho bức tường biên giới theo ý Trump khiến chính phủ Mỹ sắp đóng cửa lần ba trong năm.

Tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP.

Tòa nhà quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP.

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào 0h ngày 22/12 (12h giờ Hà Nội) do cả hạ viện và thượng viện đều hoãn họp. Không có cơ chế bỏ phiếu nào được đưa ra vào tối 22/12 để đạt được thỏa thuận nào về ngân sách, trong khi một số khoản chi tiêu sắp hết hạn, theo CNN.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 40 năm chính phủ đóng cửa ba lần trong một năm. Điều này đồng nghĩa với việc gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong số họ sẽ ngừng làm việc.

Một số nhân viên sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương, bao gồm những người kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ FBI và nhân viên tuần tra biên giới. Hạ viện dự kiến quay lại họp vào trưa ngày 22/12 (đêm ngày 23/12 giờ Hà Nội).

"Đất nước vĩ đại của chúng ta phải được đảm bảo an ninh biên giới", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Trước đó, ông cho biết sẽ "tự hào" khi đóng cửa chính phủ để nhận được khoản ngân sách phục vụ việc xây bức tường biên giới với Mexico, biện pháp ông cho rằng sẽ ngăn dòng người nhập cư trái phép một cách hiệu quả.

Hạ viện Mỹ hôm qua phê duyệt khoản ngân sách 5 tỷ USD trong dự luật chi tiêu mới, động thái dường như nhằm xoa dịu Tổng thống. Tuy nhiên, dự luật được cho là khó thông qua tại thượng viện do sự phản đối kịch liệt của các thành viên đảng Dân chủ. Đêm trước đó, thượng viện thông qua dự luật chi tiêu không bao gồm khoản tiền xây tường biên giới.

"Chính phủ sẽ đóng cửa. Chúng ta không thể làm gì bởi chúng ta cần những lá phiếu của phe Dân chủ. Hãy gọi đó là sự đóng cửa của đảng Dân chủ hay bất cứ điều gì bạn muốn. Nhưng chúng ta cần sự giúp đỡ của họ để được phê chuẩn", Trump phát biểu trong video đăng trên Twitter. Cuối thông điệp, Trump bày tỏ hy vọng việc đóng cửa chính phủ "không kéo dài".

Trước khi hoãn họp, thượng viện đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo các nhân viên liên bang nghỉ phép sẽ được nhận lương, nhưng nó vẫn cần được hạ viện phê chuẩn.

 

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD

Thượng viện Mỹ ngày 01/08 thông qua ngân sách 716 tỷ đô la cho quốc phòng. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi mở rộng và củng cố quân đội Mỹ.

 

Hạ viện Mỹ đồng ý chi 5,7 tỉ USD cho Tổng thống Trump xây tường biên giới

Hạ viện Mỹ ngày 20/12 (giờ địa phương) đã thông qua ngân sách 5,7 tỉ USD cho xây dựng bức tường biên giới với Mexico sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bác bỏ kế hoạch ngân sách mà không có phần chi này.

 

Mỹ từ bỏ chiến trường Syria: Phản ứng hậu tuyên bố của Tổng thống Trump

Một quyết định gây sốc không chỉ với thế giới mà chính nội bộ nội các của ông Trump cũng có những phản ứng trái chiều.

https://vnexpress.net/the-gioi/chinh-phu-my-sap-dong-cua-lan-thu-ba-trong-nam-3858024.html?fbclid=IwAR01WEcrjCdGSHiD6dpR1_7AChOZUaJUrkogRxFiL--F8ihBccy8pucG_ZUTin khác