Thứ năm, 06/04/2023, 09:23 AM
  • Click để copy

Chính quyền Biden thúc đẩy hồi sinh năng lượng bằng các dự án năng lượng sạch

Nhà Trắng ngày 4/4 cho biết, Chính quyền Biden đang chuyển hàng trăm triệu USD trong nỗ lực biến các dự án than đá thành Trung tâm năng lượng sạch trên cơ sở các luật được phê chuẩn gần đây.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington

Chính quyền Biden đã đưa ra thông tin về việc thúc đẩy các cơ quan khởi động các dự án trên toàn quốc, với nguồn tài trợ được Quốc hội phê chuẩn trong 2 năm đầu tiên khi Tổng thống Biden tại vị. Nỗ lực này bao gồm 450 triệu USD từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng mà Bộ Năng lượng sẽ phân bổ cho một loạt các dự án trình diễn năng lượng sạch mới trên các vùng đất mỏ cũ.

“Các dự án này có thể tập trung vào một loạt công nghệ từ lưới điện siêu nhỏ, hạt nhân tiên tiến đến các kế hoạch năng lượng có thu hồi carbon”. Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết: "Trong một cuộc gọi với các phóng viên hôm 3/4, chúng tôi sẽ chứng minh tiềm năng kích hoạt lại hoặc tái sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có như đường dây truyền tải và trạm biến áp. Đồng thời những dự án này có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới trong các cộng đồng này”.

Trong số các dự án mà Nhà Trắng nhấn mạnh, họ cho biết 16 triệu USD từ Luật cơ sở hạ tầng sẽ được chuyển đến Đại học Bắc Dakota và Đại học Tây Virginia, để tạo ra các nghiên cứu thiết kế cho cơ sở lọc dầu quy mô đầy đủ đầu tiên ở Hoa Kỳ có thể trích xuất và phân tách nguyên tố đất hiếm, khoáng chất từ dòng thải mỏ than. Các vật liệu này rất quan trọng đối với các thành phần pin của xe điện hiện đang có nguồn gốc chủ yếu từ bên ngoài Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden đã thành lập một nhóm làm việc liên ngành tập trung vào việc hồi sinh các cộng đồng năng lượng than thông qua các khoản đầu tư của liên bang khi ông nhậm chức. Năm 2021, tập đoàn đã chọn ra 25 lĩnh vực ưu tiên trải dài từ Tây Virginia đến Wyoming để tập trung phát triển. Theo Nhà Trắng, có gần 18.000 địa điểm khai thác được xác định trên 1,5 triệu mẫu đất ở Hoa Kỳ.

Nỗ lực to lớn này phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của Chính quyền Biden, nhằm vừa chống lại biến đổi khí hậu vừa hỗ trợ các cộng đồng bị mất khi hoạt động kinh tế trong quá trình chuyển đổi khỏi các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá. Trong khi các kế hoạch năng lượng sạch đầy tham vọng nhất của chính quyền Biden thất bại tại Quốc hội, trước sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Đảng Dân chủ, ba luật lớn vẫn mở khóa nguồn tài chính để chính quyền của ông triển khai kế hoạch này.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.