| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 17/01/2020, 15:30 PM
  • Click để copy

Chính quyền giám sát kiểu ngủ mơ?

Dù chưa có đủ giấy phép nhưng công trình cầu đáy kính dài hơn 220 m, rộng hơn 2 m nối Thung lũng Tình yêu với Đồi Mộng mơ đã được Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng thi công rầm rộ.

Cầu kính không phép xây dựng tại thung lũng Tình yêu. (Ảnh: V.L).

Cầu kính không phép xây dựng tại thung lũng Tình yêu. (Ảnh: V.L).

Chặt rừng thông để làm cầu kính chính quyền không hay biết?

Mới đây, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng do thi công cầu kính 7D trái phép trong khu du lịch thung lũng Tình yêu.

Theo đó, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng doanh nghiệp này đã xây dựng 2 mố neo 10x15 m, cao 10 m và 2 trụ đỡ có kích thước 8x8 m, cao 20 và 28 m (đang kéo dây neo và dây đáy kính).

Ngoài ra, chủ đầu tư còn dựng khung sắt lắp ghép nhà chờ có kích thước 8x20 m chiều cao 4 m. Đáng chú ý, theo phản ánh của báo chí quá trình xây dựng công trình Công ty cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng còn sử dụng trái phép 27 lao động Trung Quốc.

Sự việc công trình cầu kính xây dựng không phép tại khu vực di tích thắng cảnh cấp Quốc gia này đang được dư luận đặt nhiều câu hỏi bởi việc một công trình lớn thi công rầm rộ đến khi gần hoàn thiện mới bị xử phạt.

Thậm chí, khi báo chí vào cuộc phản ánh các cơ quan chức năng mới "tuýt còi" khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng địa phương buông lỏng quản lý, làm ngơ cho doanh nghiệp phá rừng, xây công trình?

Thung lũng Tình yêu được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1998. Khu du lịch này đang được công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng quản lý, khai thác sử dụng. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Đà Lạt, mỗi năm thung lũng đón hàng triệu lượt khách.

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, việc xây dựng cầu đáy kính 7D dài 220m tại Lâm Đồng của Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng làm chủ đầu tư mà không có giấy phép xây dựng là trái quy định của pháp luật xây dựng.

Việc thiếu các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu nêu trên mà doanh nghiệp đã tiến hành thi công sẽ bị xử phạt từ 30.000.000 đến 50.000.000 đồng ( theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 15 nghị định 139/2017).

Về trách nhiệm của địa phương, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, công trình trên không thể chỉ xây dựng trong một đêm là xong mà diễn ra nhiều ngày tại vị trí dễ quan sát và phát hiện.

Thời điểm các cấp chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, về cơ bản công trình đã được xây dựng vững chắc nhưng lại tiến hành công khai trong khi không có giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng công trình công khai như vậy nhưng lại không có động thái kịp thời của cán bộ quản lý tại địa phương thì cần phải làm rõ trách nhiệm?

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng.

"Nếu chính quyền địa phương và người có trách nhiệm liên quan có các hành vi như bao che hoặc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý thuộc trách nhiệm của mình thì tùy vào từng hành vi cụ thể sẽ có các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay những quy định về xây dựng được quy định rất rõ ràng cụ thể, có đầy đủ căn cứ pháp lý để xử lý đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng bằng hình thức xử phạt hành chính vào buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Pháp luật cũng quy định chức năng, nhiệm vụ cả một bộ máy để quản lý trật tự xây dựng từ UBND xã phường đến quận, huyện, thành phố.

Tuy nhiên, công trình trên được xây dựng không phép trong một thời gian dài mà chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan không ngăn chặn kịp thời đã thể hiện sự buông lỏng quản lý, không làm hết trách nhiệm của mình. Chính quyền đã ở đâu trong những tháng ngày doanh nghiệp xây dựng công trình không phép trên?

Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc để công trình xây dựng không phép ngang nhiên được thi công mà không bị xử lý kịp thời”, luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-cau-kinh-khong-phep-o-thung-lung-tinh-yeu-chinh-quyen-giam-sat-kieu-ngu-mo-149857.html

Thừa Thiên Huế: Phát hiện chiếc xe chở hơn 1.400 gói thuốc lá lậu

Thừa Thiên Huế: Phát hiện chiếc xe chở hơn 1.400 gói thuốc lá lậu

23/02/2020 18:48

Qua kiểm tra, Tổ Cảnh sát giao thông đã phát hiện chiếc xe ô tô tải chở 1.450 gói thuốc lá Jet không có hóa đơn chứng từ.

Quảng Nam thu thập ý kiến phụ huynh về thời điểm đi học trở lại

Quảng Nam thu thập ý kiến phụ huynh về thời điểm đi học trở lại

23/02/2020 18:45

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam lấy ý kiến phụ huynh học sinh về thời điểm đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy

Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy

23/02/2020 13:55

Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.

Dự báo thời tiết 10 ngày (23/2-3/3): Hà Nội tăng nhiệt, không mưa

Dự báo thời tiết 10 ngày (23/2-3/3): Hà Nội tăng nhiệt, không mưa

23/02/2020 08:53

Bản tin dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 23/2 đến 3/3) cho biết, nền nhiệt Thủ đô Hà Nội tăng, có ngày cao nhất 27-28 độ C, trời không mưa.

Chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

Chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020

23/02/2020 08:42

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức điều chỉnh thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020 và xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước 15/7.

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay tôn vinh

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay tôn vinh

23/02/2020 08:07

Ca trù Việt Nam được Google Doodle hôm nay (23/2) tôn vinh để khuyến khích giới trẻ trân trọng hơn nữa di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận này.

Chân dung kiến trúc sư vì túng quẫn ra tay sát hại cô ruột ở Bắc Ninh

Chân dung kiến trúc sư vì túng quẫn ra tay sát hại cô ruột ở Bắc Ninh

23/02/2020 07:09

Nghi phạm sát hại cô ruột cướp tài sản ở Bắc Ninh có nghề nghiệp là kiến trúc sư. Gây án xong, hắn mang tài sản về Hà Nội cất giấu rồi quay lại chịu tang thì bị bắt.

Bắc Ninh: Bắt được nam thanh niên sát hại cô ruột cướp tài sản

Bắc Ninh: Bắt được nam thanh niên sát hại cô ruột cướp tài sản

23/02/2020 06:38

Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã bắt được nghi phạm sát hại nữ giáo viên cướp tài sản. Đáng chú ý nghi phạm bị bắt giữ là cháu ruột nạn nhân.

Dự báo thời tiết ngày mai 23/2: Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai 23/2: Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt, ngày nắng

22/02/2020 18:00

Bản tin dự báo thời tiết ngày mai 23/2 và đêm nay 22 cho biết: Thủ đô Hà Nội vẫn tiếp tục đà tăng nhiệt, nhiệt độ cao nhất ngày có thể đạt 25-26 độ C.

KTVN
KTVN