Chính quyền TP HCM sẽ không dùng ly, ống hút nhựa từ ngày 1/8

Theo Đức An / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:32 30/07/2019

Các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM cũng được yêu cầu không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày.

chinh-quyen-tp-hcm-se-khong-dung-ly-ong-hut-nhua-tu-ngay-18

Theo Kế hoạch hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" giai đoạn 2019 - 2021 vừa được UBND TP HCM ban hành, từ ngày 1/8, cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại thành phố phải hạn chế dùng nước uống đóng chai (330 ml - 500 ml) và chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn (hơn 20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa có thể dùng nhiều lần, thân thiện môi trường.

UBND TP HCM cũng yêu cầu các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày.

Từ năm 2020, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp để mua những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bắt đầu từ năm 2020, Sở Tài chính TP sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần.

TP HCM cũng đặt mục tiêu đến hết ngày 31/12/2020 có 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... sử dụng bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nilông khó phân hủy; Tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.

Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng tiện lợi, nhà sách cần có hình thức khuyến khích người tiêu dùng mang túi khi mua sắm. Hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nilông cho người tiêu dùng; hướng đến việc tính phí túi, bao bì đựng hàng hóa đối với người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng khi không đem túi khi đi mua sắm. Bên cạnh đó nghiên cứu bố trí điểm thu hồi túi nilông đã qua sử dụng.

TP HCM cũng sẽ đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi nylon đối với môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học.

Từ tháng 5/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát động phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết  Văn phòng UBND tỉnh sẽ triển khai việc không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần (có thể tích 330 ml - 500 ml) trong trụ sở cơ quan và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, hội nghị; Không sử dụng túi ni lông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan và tại các hội nghị, hội thảo;

Cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kiên quyết nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

 

Thừa Thiên Huế: Phát động phong trào 'Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần'

Đó chính là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại lễ phát động và ký cam kết thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” do Văn phòng UBND tỉnh phát động vào sáng ngày 16/5.

 

'Táo quân nhí' nhận phóng sinh cá miễn phí, xin lại túi ni lông trên cầu Long Biên

Một nhóm bạn trẻ trong đó có cả những em nhỏ đã cùng nhau kêu gọi người dân không thả túi ni lông ra môi trường khi phóng sinh cá chép trong ngày 23 tháng Chạp.

 

Cô bé lớp 6 gửi thư đề nghị không thả bóng bay trong lễ khai giảng

Lá thư của em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh chuẩn bị bước vào lớp 6 trường Marie Curie Hà Nội, gửi cho thầy hiệu trưởng khiến các thầy cô bất ngờ, xúc động.

Tin khác