Chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

15:21 17/10/2018

Vừa qua, Bệnh viện Việt Đức đã chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam, giải quyết nhu cầu ngày càng cấp thiết hiện nay.

chinh-thuc-dua-vao-hoat-dong-ngan-hang-mo-dau-tien-tai-viet-nam
Lãnh đạo Bộ Y tế thăm quan ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, cho đến nay đã có gần 14.000 mô xương sọ được bảo quản tại Lab. Công nghệ mô ghép - Đại học Y Hà Nội và hơn 40.000 ca tại Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Số lượng ca phẫu thuật ghép xương và gân đồng loại trong cả nước gần một nghìn ca mỗi năm.

Ngay tại khoa phẫu thuật chi dưới - bệnh viện Việt Đức, trong 8 năm (từ 2011 đến nay), đã mổ ghép xương đồng loại bảo quản cho 120 bệnh nhân và mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối sử dụng mảnh ghép gân đồng loại cho 263 bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép gân, xương đồng loại.

Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu nhập từ nước ngoài rất đắt đỏ và không sẵn có. Nhu cầu bệnh nhên cần ghép van tim, mạch máu hàng năm đều lên tới hàng nghìn ca, nhưng nguồn nguyên liệu cũng đều phải nhập từ nước ngoài.

Trước thực tế đó, ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam đã được chính thức đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Việt Đức.

Là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước với hàng chục nghìn ca đại phẫu được thực hiện hàng năm, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình,...là những mũi nhọn đi đầu của bệnh viện.

Có thể thấy, nhu cầu bảo quản van tim, mạch máu, vật liệu gân, xương đồng loại, bảo quản mô xương sọ,…là rất lớn. Với nguồn cung không phải là ít từ những trường hợp người cho chết não, những phần chi thể cắt cụt của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu.

Chính vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu tại bệnh viện Việt Đức nói riêng và cả nước nói chung.

Untitled
Ngăn bảo quản mô được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2016, Bệnh viện có ý tưởng thành lập một trung tâm lưu trữ và bảo quản mô, lãnh đạo bệnh viện cùng với khoa đã tập trung chuẩn bị các điều kiện để tiến hành xây dựng và thành lập khoa.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị với căn cứ cơ sở pháp lý, Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức chính thức được công nhận là Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và đi vào hoạt động.

Với sự nỗ lực của lãnh đạo và tập thể cán bộ Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức đã nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật trong lĩnh vực bảo quản mô và đã đạt được những thành công bước đầu.

Trong thời gian tới, ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu ghép mô tạng tại Bệnh viện HN Việt Đức, xây dựng Ngân hàng mô theo chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong nước và khu vực.

Xây dựng Ngân hàng mô thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tê bào gốc, trở trung tâm tâm đào tạo thực hành về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc của cả nước. Giúp đỡ, chuyển giao công nghệ cho các ngân hàng mô khác trong nước sẽ được thành lập trong tương lai.

 

Bệnh viện Việt Đức: Sáng mùng 1 Tết 60 ca cấp cứu tai nạn giao thông, 80% chấn thương sọ não

Ngày mùng 1 Tết, tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ liên tục đón các bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông với lý do chủ yếu là điều khiển xe sau khi sử dụng rượu bia.Tin khác