Chính thức kết luận vụ vợ nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam sở hữu 'đất vàng' sai quy định

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:43 16/08/2019

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa công bố kết luận thanh tra đối với sai phạm tại hai lô đất A51, A52 của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng).

chinh-thuc-ket-luan-vu-vo-nguyen-bi-thu-tinh-uy-quang-nam-so-huu-dat-vang-sai-quy-dinh
Căn nhà của bà Ánh (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) được xây dựng trên lô đất A51, A52

Trước đó vào tháng 5/2019, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III đã chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa tại Quảng Nam trong giai đoạn 2011-2017.

Trong đó, có việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà - Chu Lai (gọi tắt là Công ty Kỳ Hà - Chu Lai) chuyển nhượng 2 thửa đất A51, A52 cho bà Nguyễn Thị Ánh khi doanh nghiệp này chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản do ông Lê Phước Thanh (lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai xây dựng trụ sở làm việc theo đề nghị của công ty này. Công ty Kỳ Hà - Chu Lai được giao các thửa đất A51, A52 với diện tích 1.261 m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ.

Sau khi UBND tỉnh có thông báo, UBND TP Tam Kỳ thực hiện việc giao đất cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai. Tuy nhiên, việc giao đất lại không thông qua đấu giá, không ban hành quyết định giao đất mà chỉ qua các thông báo.

Tháng 1/2016, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, có công văn cho phép Công ty Kỳ Hà - Chu Lai được gia hạn số tiền còn nợ là 2,7 tỷ đồngvào ngân sách Nhà nước trước ngày 31/1/2016. Việc này tạo điều kiện dễ dàng để Công ty Kỳ Hà - Chu Lai hợp thức hóa 2 lô đất A51, A52.

Tiếp đó, ngày 25/2/2016, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Tam Kỳ đã trích lập bản đồ địa chính để duyệt quyền sở hữu sử dụng đất cho công ty này đối với hai lô đất A51, A52. Hai lô đất này vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP Tam Kỳ cấp.

Đến tháng 4/2016 Công ty CP Kỳ Hà - Chu Lai đã tự ý lập hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất trên cho bà Ánh và được phòng công chứng Phú Ninh do công chứng viên Lê Đạo ký xác thực.

Mặc dù 2 lô đất A51, A52 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng công ty vẫn bán cho bà Ánh với giá trị 4,1 tỷ đồng. Thời điểm chuyển nhượng 2 lô đất trên, Công ty Kỳ Hà - Chu Lai bán với giá 3 triệu đồng/m2, thấp hơn giá đất quy định 0,85 triệu đồng. Việc chuyển nhượng này gây thất thoát 703 triệu đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam việc giao 2 thửa đất A51 và A52 là đất ở đô thị cho Công ty Kỳ Hà – Chu Lai có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng với quy định tại Điều 84, khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai năm 2003. Ngoài ra cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất cho Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam là không đúng thẩm quyền quy định tại Điều 49, 50 Luật Quản lý thuế năm 2006 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, 15 Luật quản lý thuế sửa đổi năm 2012.

Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Kỳ Hà Chu Lai, UBND thành phố Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty Kỳ Hà Chu Lai lập thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về UBND TP Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn của TP.

Công ty Kỳ Hà Chu Lai không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật. Trách nhiệm thuộc về Công ty Kỳ Hà Chu Lai và các cơ quan chuyên môn của UBND thành phố Tam Kỳ. Đồng thời, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Kỳ Hà Chu Lai cho cá nhân tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 25/4/2016 tại Văn phòng Công chứng Phú Ninh là chưa đủ điều kiện theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Công ty Kỳ Hà Chu Lai; Văn phòng Công chứng Phú Ninh. UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh (nay là Văn phòng Công chứng Lê Đạo) chứng thực trong khi Công ty Kỳ Hà Chu Lai chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định và trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của thành phố Tam Kỳ.

Kết luận Thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52.

Về Kinh tế, thanh tra yêu cầu Công ty Kỳ Hà Chu Lai phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,85 tỉ đồng. Trong đó, số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá hơn 222,6 triệu đồng, số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội nói gì về đề xuất trực thăng chữa cháy chung cư?

Nhà cao tầng khi xảy ra cháy thì thang của xe chữa cháy chưa thể vươn tới được, vậy dùng trực thăng chữa cháy chung cư cao trên 75m liệu có được không?

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông xe vào cuối năm 2020

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có giải đáp nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề tiến độ tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ triển khai 10 năm chưa xong.

 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Xăng giả, trách nhiệm không phải của riêng Bộ Công Thương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời chất vấn việc xử lý trách nhiệm liên quan làm giả như xăng dầu, làm giả nhãn mác, thương hiệu hàng Việt Nam.

Tin khác