Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 21/01/2021, 05:59 AM
  • Click để copy

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ, lễ nhậm chức của ông Biden chính thức được cử hành. Biden sẽ nắm quyền điều hành nước Mỹ đang trong cơn khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Điện Capitol ngày ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ (ảnh: CNN)

Điện Capitol ngày ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ (ảnh: CNN)

Ông Biden nói trong lễ tuyên thệ: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi".

Tổng thống Mỹ thứ 46, Joe Biden.

Tổng thống Mỹ thứ 46, Joe Biden.

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức trước ông Biden ít phút.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, rằng tôi sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, rằng tôi nhận bổn phận này một cách tự nguyện, không hề đắn đo hay có ý tránh né và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi", bà Harris nói.

Doug Emhoff, phu quân của bà Harris là người giữ cuốn Kinh thánh trong lúc Phó Tổng thống Mỹ đắc cử đọc lời tuyên thệ.

Phó Chánh án Sonia Sotomayor là người tiến hành lễ tuyên thệ cho bà Harris. Trong khi đó, Chánh án John Roberts là người tiến hành lễ tuyên thệ cho ông Biden.

 Sau khi đồng hồ điểm qua 12 giờ trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông Biden và bà Harris chính thức trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Ông Biden với tư cách là Tổng thống Mỹ thứ 46, có bài phát biểu gửi đến người dân Mỹ.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ.

Xuất hiện tại lễ tuyên thệ nhậm chức, Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris mặc bộ đồ màu tím, màu sắc khá quan trọng với bà. Hai màu sắc chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Harris là màu tím và vàng.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Biden có 3 đời tổng thống Mỹ, bao gồm cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, Bill Clinton và George W. Bush. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Chiếc Không lực Một chở ông Trump hạ cánh ở Florida không lâu trước khi ông Biden tuyên thệ.

Bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã có bài phát biểu gửi đến người dân Mỹ, kêu gọi sự đoàn kết và cam kết sẽ là “Tổng thống của mọi người dân Mỹ”.

"Đây là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hi vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã được kiểm tra và nước Mỹ đã vượt qua thử thách. Đây là ngày của nước Mỹ", ông Biden nói, theo CNN.

Ông Biden nói ý nguyện của người dân đã được lắng nghe và đáp ứng. “Chúng ta biết rằng nền dân chủ rất quý giá. Nền dân chủ thật mong manh. Và vào giờ phút này, các bạn của tôi, nền dân chủ đã thắng thế”, ông Biden nói.

Trong bài phát biểu, ông Biden cam kết sẽ là “Tổng thống của mọi người dân Mỹ”, bao gồm cả những người không ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử.

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe biden.

Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe biden.

“Tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ cho cả những người không ủng hộ tôi, tương tự như những người đã và sẽ ủng hộ tôi”, ông Biden nói. “Đó là dân chủ, là nước Mỹ, bất đồng quan điểm không có nghĩa sẽ dẫn đến sự bất hòa”.

Tổng thống Joe Biden nhắc đến tầm quan trọng của việc đoàn kết nước Mỹ. "Hôm nay, toàn bộ tâm tư tôi hướng về điều này: Đưa nước Mỹ xích lại gần nhau, đoàn kết nhân dân, đoàn kết đất nước", ông Biden nói.

Ông Biden cũng đề cập đến tình hình hiện tại của nước Mỹ trong bài phát biểu nhậm chức, nói rằng “nước Mỹ có nhiều điều phải sửa chữa, nhiều điều để khôi phục, nhiều điều để chữa lành, nhiều điều để xây dựng và nhiều thứ để đạt được”.

Thế giới phản ứng sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Liên minh châu Âu (EU): “Sau 4 năm chờ đợi, châu Âu cuối cùng cũng có một người bạn thực sự trong Nhà Trắng”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trước lễ nhậm chức của ông Biden.

“Đây là khoảnh khắc mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu. Châu Âu đã sẵn sàng cho khởi đầu mới với đối tác lâu đời và đáng tin cậy nhất”, bà Leyen Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nói.

Trung Quốc: “Suốt 4 năm qua, Mỹ đã mắc phải nhiều sai lầm cơ bản trong nhận thức về Trung Quốc. Mỹ không ngừng đàn áp, bôi nhọ và gây tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ với Trung Quốc – Mỹ”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói.

 “Chính quyền mới của ông Biden nên nhìn nhận Trung Quốc một cách hợp lý và khách quan hơn, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và cùng có lợi. Chúng tôi vọng ông Biden sẽ thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ đi đúng hướng và ổn định”, bà Hoa nói thêm.

Iran: Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi ông Biden quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với nước này và dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Quả bóng đang ở bên sân của Mỹ. Nếu chính quyền mới quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng các cam kết của mình với khu vực”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran cũng chỉ trích gay gắt ông Trump – người đã rời Nhà Trắng trước thời điểm lễ nhậm chức của ông Biden.

“Suốt 4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump không mang lại bất cứ điều gì ngoài bất công và tham nhũng. Ông ta gây họa cho người dân nước mình và thế giới”, ông Rouhani nói thêm.

Đức: Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier cho biết ông cảm thấy “nhẹ nhõm” khi ông Biden cử hành lễ nhậm chức.

“Đây là một ngày tốt lành cho nền dân chủ. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi Biden tuyên thệ nhậm chức và bước vào Nhà Trắng. Nhiều người Đức chắc chắn sẽ cùng quan điểm với tôi”, ông Steinmeier nói.

Anh: Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông “rất mong chờ” mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền của ông Biden.

“Trong cuộc chiến chống lại Covid-19 và chống biến đổi khí hậu, mục tiêu của Anh, Mỹ là thống nhất và chúng ta sẽ cùng nỗ lực để đạt được”, ông Johnson – người từng có biệt danh là “Trump của nước Anh” – nói.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

08/02/2021 07:00

Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.