Chính thức tăng phí trước bạ lên tới 7,2% với xe bán tải

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 11/04/2019

Bắt đầu từ hôm nay 10/4, lệ phí trước bạ cho xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần so với trước đây, bằng 60% so với xe con tăng từ 2% lên tối đa tới 7,2%.

chinh-thuc-tang-phi-truoc-ba-len-toi-72-voi-xe-ban-tai
Chính thức tăng phí trước bạ lên tới 7,2% với xe bán tải. Ảnh minh họa

Kể từ ngày hôm nay, xe bán tải sẽ chính thức được áp dụng mức thu lệ phí trước bạ mới, bằng 60% so với xe con. Có nghĩa, mức lệ phí trước bạ mới mà xe bán tải sẽ phải nộp là 6% (Hà Nội là 7,2%) thay vì chỉ 2% như trước kia. Điều này cũng có nghĩa, giá lăn bánh của dòng xe này sẽ tăng thêm vài chục triệu đồng.

Trong đó, Nghị định mới quy định tăng phí trước bạ với ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (xe bán tải) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg.

Mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Hiện phí trước bạ lần đầu với ô tô 9 chỗ trở xuống là 10 - 15% (tùy địa phương). Từ lần 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Ví dụ, nếu tính theo mức lệ phí cũ tại Hà Nội là 2% thì phiên bản thấp nhất của Ford Ranger (giá 630 triệu đồng) khách sẽ phải nộp 630 x 2% = 12,6 triệu đồng. Nhưng nếu tính theo phương án mới, bằng 60% so với xe con (12% trước bạ tại Hà Nội), khách phải nộp là 630 x 12% x 60% = 45,36 triệu đồng (phiên bản thấp nhất giá 630 triệu đồng). Có nghĩa mức tăng giữa trước và sau khi thay đổi lệ phí trước bạ là 31,76 triệu đồng.

Trước đây, với đặc thù của một loại hình phương tiện được cho là tiện lợi vừa đi chơi, vừa chở hàng cùng với mức thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ áp được tính thấp hơn so với ô tô dưới 9 chỗ… xe bán tải ngày càng tạo được sức hút với người tiêu dùng.

Thực tế là trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ xe bán tải đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tính riêng năm 2017 đã có 24.373 xe bán tải (pick-up) tiêu thụ trên thị trường, tăng gần 1.300 xe so với năm 2016.

Riêng năm 2018, dù gặp phải những vướng mắc về thủ tục giấy tờ nhập khẩu, doanh số bán xe bán tải vẫn đạt mức 18.491 xe. Tuy nhiên, với việc tăng lệ phí trước bạ kéo theo chi phí sở hữu gia tăng hàng chục triệu đồng đang đặt ra những hoài nghi về sự phát triển, tương lai của dòng xe ban tải tại Việt Nam.

Thực tế tăng phí trước bạ với xe bán tải phù hợp bởi trong hơn 5 năm ô tô bán tải dạng nhỏ hai chỗ như Kia Morning,  Chevrolet Spark nhập khẩu từ Hàn Quốc được nhiều người mua sử dụng vì giá thấp, chi phí thuế, biển thấp hơn xe con. Người mua sau đó về chế thêm ghế ngồi khoang sau nâng từ xe 2 chỗ thành 4-5 chỗ như xe con.

Theo quy định đối với loại ô tô bán tải, nếu chủ phương tiện tự ý hoán cải, lắp thêm ghế để chở thêm người thì khi lưu thông phương tiện này trên đường sẽ bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định.

Cụ thể, với trường hợp xe Kia Morning bán tải hay Chevrolet Spark Van vi phạm vào hành vi tự ý lắp thêm ghế trên xe vận chuyển khách được quy định sẽ bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng. Ngoài ra còn buộc chủ phương tiện phải khắc phục tháo bỏ ghế đằng sau để trở về nguyên trạng ban đầu như nhà thiết kế.

 

Điểm vui chơi hấp dẫn dành cho gia đình dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Dưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn dành cho các gia đình tại Hà Nội vào dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3.

 

Vì sao chất phụ gia axit benzoic có thể gây ung thư?

Chất phụ gia axit benzoic trong tương ớt Chin-su của Masan có thể phản ứng với với vitamin C (có hàm lượng khá cao trong trái ớt) sinh ra benzen - chất có thể gây ung thư.

 

Gợi ý 5 điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 kéo dài sắp tới sẽ là khoảng thời gian thích hợp để bạn và gia đình có được một chuyến du lịch vui vẻ bên nhau. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn dễ dàng.

Tin khác