Chính thức vận hành sân bay tư nhân đầu tiên cả nước

09:16 30/12/2018

Sáng nay (30/12), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) – sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động, với các đường bay Vân Đồn - TPHCM. Cùng ngày, 2 công trình nghìn tỷ khác tại Quảng Ninh cũng đưa vào sử dụng, 3 công trình có tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

chinh-thuc-van-hanh-san-bay-tu-nhan-dau-tien-ca-nuoc
Sân bay Vân Đồn chính thức đi vào vận hành từ 30/12/2018, với các đường bay hàng ngay kết nối với TPHCM.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 734 tỷ đồng cho bồi thường giải phóng mặt bằng, Tập đoàn Sungroup đầu tư 6.729 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với chỉ 2 năm xây dựng. Đây cũng là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 tại Việt Nam, một sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thuộc cấp 4E (theo tiêu chuẩn ICAO), sân bay quân sự cấp II, có thể đón các loại tàu bay lớn nhất hiện nay, như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Sáng cùng ngày, Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay mới TPHCM - Vân Đồn với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN1286, nằm trong thoả thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines và tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h20 và tới Vân Đồn lúc 9h25 cùng ngày.

Với tần suất 1 chuyến/ngày, đường bay TPHCM - Vân Đồn khởi hành hàng ngày từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h, và từ sân bay Vân Đồn lúc 16h45’, với thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đường bay TPHCM - Vân Đồn nhằm mở rộng hệ thống đường bay nội địa và phát triển trục du lịch ở khu vực Duyên hải Bắc Bộ. Vietnam Airlines coi đây là cơ hội và cũng là trách nhiệm của Hàng hàng không Quốc gia. Trong năm 2019, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu mở các đường bay Vân Đồn kết nối tới các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Cùng ngày, Tập đoàn Sungroup cũng đưa vào khai thác Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Cảng có tổng vốn đầu tư 1.032 tỷ đồng, phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, xóa “điểm nghẽn” lớn của ngành du lịch tàu biển là các cảng đều đón chung tàu khách và tàu hàng.

Ngoài ra, để kết nối sân bay, cảng biển, cũng trong ngày 30/12, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng đã chính thức thông tuyến. Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được thiết kế tốc độ 100km/h, quy mô 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp. Tuyến đường đi vào khai thác rút ngắn thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 1 tiếng 30 phút, xuống còn chưa tới 1 tiếng đồng hồ.

Đặc biệt, tuyến cao tốc rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội xuống Vân Đồn từ 5 tiếng xuống còn 2 tiếng 30 phút.

 

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom ngày 28/12 ở Ai Cập.

 

Sạt lở kinh hoàng, hơn 11.000m3 đất đá lấp đường Nha Trang - Đà Lạt

Hơn 11.000m3 đất đá, cây cối đã sạt lở gây chia cắt Quốc lộ 27C đoạn Km57+800 (trên đèo Khánh Lê – Lâm Đồng) nối Nha Trang - Đà Lạt.

 

Vụ 152 du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan: Tước giấy phép và phạt 48 triệu đồng với Công ty du lịch

Sở Du lịch Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng và giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời hạn 9 tháng đối với Công ty Golden Travel (là một trong hai Công ty Du lịch liên quan trong vụ 152 du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan).Tin khác