Cho phép thanh toán nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói 'không phạm luật'

15:00 01/11/2018

Trước chất vấn của ĐBQH Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, việc cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới không phạm luật.

cho-phep-thanh-toan-nhan-dan-te-o-bien-gioi-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-noi-khong-pham-luat
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, việc cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới không phạm luật. Ảnh minh họa

Sáng nay 1/11, liên quan quy định cho phép thanh toán Nhân dân tệ tại biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước.

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đại biểu Nguyễn Việt Thắng đặt câu hỏi: Trong khi Hiến pháp và pháp luật quy định, chỉ VND được lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Việc cho phép thanh toán ngoại tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp hay không?

Ngay sau câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Thống đốc trả lời chi tiết bằng văn bản. Tuy nhiên, ngay tại nghị trường, Thống đốc Lê Minh Hưng vẫn xin trả lời sơ bộ.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Thông tư 19 với các nội dung tuân thủ quy định Hiến pháp, pháp lệnh ngoại hối".

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải, Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam, pháp lệnh ngoại hối quy định trên lãnh thổ Việt Nam thì sử dụng đồng Việt Nam. Song pháp lệnh ngoại hối cũng có quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

Thực tế bất kỳ quốc gia nào cũng có hoạt động thanh toán giao dịch thương mại với các nước khác trên thế giới. Trong các hoạt động thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai và đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Hiện Việt Nam đã ký hiệp định thương mại biên giới với ba nước là Trung Quốc, Lào, Campuchia.

cho-phep-thanh-toan-nhan-dan-te-o-bien-gioi-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-noi-khong-pham-luat
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng. Ảnh: Ngọc Thắng

Với những quy định pháp luật trên, một lần nữa Thống đốc Lê Minh Hưng nhắc lại, việc cho phép thanh toán nhân dân tệ ở biên giới là hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật.

Được biết Thông tư 19 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có hiệu lực thi hành từ 12/10 quy định các đối tượng được sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán gồm thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam, Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới giữa 2 nước; các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối.

Cùng với đồng nhân dân tệ, VND và ngoại tệ tự do chuyển đổi cũng được dùng trong các giao dịch thanh toán ở biên giới. Phương thức thanh toán bao gồm thanh toán qua ngân hàng, bằng VND hoặc nhân dân tệ (CNY) tiền mặt.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định một số hoạt động ngoại hối khác như ủy thác thanh toán bằng đồng CNY, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu CNY tiền mặt và VND tiền mặt.

Liên quan quy định mới tại Thông tư 19, trao đổi với phóng viên Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng quyết định cho sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc của Ngân hàng Nhà nước có có thể nhìn thấy ngay những tác động tiêu cực và tích cực.

Về mặt tích cực, vùng biên giới là khu vực giao dịch nguoại thương giữa Trung Quốc và Việt Nam rất sôi động. Nếu có thể dùng cả nhân dân tệ và tiền đồng thanh toán các giao dịch trong khu vực này sẽ giúp cho phát triển giao thương.

“Khi trao đổi hàng hóa người Trung Quốc có thể trả người Việt Nam bằng nhân dân tệ, người Việt Nam có thể trả cho Trung Quốc bằng tiền đồng. Đương nhiên điều này sẽ giúp phát triển mậu dịch vùng biên giới”, TS. Hiếu cho biết.

Đánh giá về nhân dân tệ, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là đồng tiền càng ngày càng có vị thế được thừa nhận trên thế giới.

“Mặc dù thời điểm hiện tại nhân dân tệ chưa được công nhận trên thế giới đồng tiền cứng. Nhưng cách đây mấy năm nhân dân tệ được nhận vào rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IFM) dần dần được xem như một đồng tiền cứng.

Với vị trí của đồng nhân dân tệ trên thị trường tài chính thế giới có lợi về mặt kinh tế, phát triển giao thương, quan trọng nhất hai bên không cần phải sử dụng một đồng tiền thứ ba là đô la Mỹ để thanh toán. Việc trực tiếp thanh toán bằng tiền của hai nước sẽ giảm chi phí trao đổi”, TS. Hiếu nói.

Về tác động tiêu cực sau quyết định cho phép sử dụng cho sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dù chưa có thẩm định chính xác về tác động tiêu cực nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Việt Nam.

“Tại thời điểm này đồng đô la Mỹ được chấp nhận như đồng tiền thanh toán tại Việt Nam, mặc dù không dùng đô la trao đổi mua bán người phố nhưng người dân vẫn có thể dữ trữ đô la trong tài khoản, trong nhà. Còn đồng nhân dân tệ trước đến nay chưa có người nào dự trữ, sử dụng nhân dân tệ để thanh toán.

Với thông tư của Ngân hàng Nhà nước dường như hợp thức hóa việc giao dịch nhân dân tệ, đưa đồng tiền này lên một vị trí tương đương như đồng đô la Mỹ ở vùng biên giới”, TS Hiếu đánh giá.

 

Trên 1,5 tỷ USD tiền nợ thuế chỉ có trên giấy, không thể thu hồi

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết số tiền nợ đọng thuế hiện nay đã lên tới gần 83.000 tỷ đồng, trong đó có trên 35.000 tỷ đồng (1,5 tỷ USD) không có khả năng thu hồi.

 

Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyện phí thẻ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên để việc này triển khai tốt cần giảm phí thẻ

 

Sữa TH kém Vinamilk 4 bậc trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín nhất năm 2018

Theo xếp hạng của Vietnam Report, trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín nhất năm 2018 Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đứng số 1 trong khi đó Công ty CP sữa TH đứng thứ 5.Tin khác