Cho phép thanh toán nhân dân tệ ở biên giới Việt-Trung: Lo ngại tiền giả, lan tỏa ngoài khu vực ngoài biên giới

07:00 31/08/2018

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu chỉ Việt Nam chấp nhận thanh toán nhân dân tệ tại vùng biên giới Việt Nam còn Trung Quốc không chấp nhận thanh toán bằng tiền đồng biên giới của họ thì rõ ràng khi người dân, doanh nghiệp giao dịch thanh toán tại Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn.

cho-phep-thanh-toan-nhan-dan-te-o-bien-gioi-viet-trung-lo-ngai-tien-gia-lan-toa-ngoai-khu-vuc-bien-gioi
Việt Nam cho phép dùng nhân dân tệ trong thanh toán ở biên giới. Ảnh: China Daily.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 19 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có hiệu lực thi hành từ 12/10.

Theo Thông tư, các đối tượng được sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán gồm thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam, Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới giữa 2 nước; các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối.

Ngoài ra, các đối tượng sau cũng được phép sử dụng các đồng tiền trên như tổ chức kinh doanh hàng miễn thuế, tổ chức cung ứng dịch vụ ở khu cách ly tại các cửa khẩu quốc tế, tổ chức kinh doanh kho ngoại quan tại vùng biên giới, khu kinh tế cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động thanh toán trong thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Cùng với đồng nhân dân tệ, VND và ngoại tệ tự do chuyển đổi cũng được dùng trong các giao dịch thanh toán ở biên giới. Phương thức thanh toán bao gồm thanh toán qua ngân hàng, bằng VND hoặc nhân dân tệ (CNY) tiền mặt. 

Thông tư quy định việc sử dụng tài khoản đồng nhân dân tệ (CNY), VND nhằm tạo cơ sở pháp lý để thương nhân Việt Nam, Trung Quốc thực hiện các giao dịch thu, chi bằng đồng bản tệ trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Đánh giá về việc Ngân hàng Nhà nước cho các đối tượng được sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc, chuyên gia TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, tại thời điểm này chưa thể có đánh giá một cách chính xác quyết định này ảnh hưởng thế nào đến nền tài chính Việt Nam, hệ thống tiền tệ Việt Nam cũng như nền kinh tế Việt Nam.

tshieugdvn-1553
TS Nguyễn Trí Hiếu lo ngại người dân không cẩn thận sẽ dễ bị lừa bằng tiền nhân dân tệ giả. Ảnh Hoàng Lực

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Trí Hiếu quyết định cho sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc của Ngân hàng Nhà nước có có thể nhìn thấy ngay những tác động tiêu cực và tích cực.

Về mặt tích cực, vùng biên giới là khu vực giao dịch nguoại thương giữa Trung Quốc và Việt Nam rất sôi động. Nếu có thể dùng cả nhân dân tệ và tiền đồng thanh toán các giao dịch trong khu vực này sẽ giúp cho phát triển giao thương.

“Khi trao đổi hàng hóa người Trung Quốc có thể trả người Việt Nam bằng nhân dân tệ, người Việt Nam có thể trả cho Trung Quốc bằng tiền đồng. Đương nhiên điều này sẽ giúp phát triển mậu dịch vùng biên giới”, TS Hiếu cho biết.

Đánh giá về nhân dân tệ, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là đồng tiền càng ngày càng có vị thế được thừa nhận trên thế giới.

“Mặc dù thời điểm hiện tại nhân dân tệ chưa được công nhận trên thế giới đồng tiền cứng. Nhưng cách đây mấy năm nhân dân tệ được nhận vào rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IFM) dần dần được xem như một đồng tiền cứng.

Với vị trí của đồng nhân dân tệ trên thị trường tài chính thế giới có lợi về mặt kinh tế, phát triển giao thương, quan trọng nhất hai bên không cần phải sử dụng một đồng tiền thứ ba là đô la Mỹ để thanh toán. Việc trực tiếp thanh toán bằng tiền của hai nước sẽ giảm chi phí trao đổi”, TS Hiếu nói.

Về tác động tiêu cực sau quyết định cho phép sử dụng cho sử dụng đồng nhân dân tệ trong thanh toán khu vực biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dù chưa có thẩm định chính xác về tác động tiêu cực nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Việt Nam.

“Tại thời điểm này đồng đô la Mỹ được chấp nhận như đồng tiền thanh toán tại Việt Nam, mặc dù không dùng đô la trao đổi mua bán người phố nhưng người dân vẫn có thể dữ trữ đô la trong tài khoản, trong nhà. Còn đồng nhân dân tệ trước đến nay chưa có người nào dự trữ, sử dụng nhân dân tệ để thanh toán.

Với thông tư của Ngân hàng Nhà nước dường như hợp thức hóa việc giao dịch nhân dân tệ, đưa đồng tiền này lên một vị trí tương đương như đồng đô la Mỹ ở vùng biên giới”, TS Hiếu đánh giá.

TS Hiếu đặt ra vấn đề lan toả việc sử dụng nhân dân tệ sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước. “Việc sử dụng nhân dân tệ thanh toán chỉ diễn ra khu vực biên giới hay lan tỏa xuống tất cả vùng khác, khi có du khách Trung Quốc vào Việt Nam.

Nếu du khách Trung Quốc vào Việt Nam thì ngay cả cảng biển, sân bay cũng là vùng được xem là mậu biên liệu rằng nó có tác động lan tỏa đến hay không. Nếu cuối cùng lan tỏa đến mức chỗ nào có du khách Trung Quốc, có hàng hóa Trung Quốc có thể thanh toán bằng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến nền tài chính của Việt Nam”, TS Hiếu nói.

Ngoài ra, chuyên gia tài chính ngân hàng này cũng đặt câu hỏi: Việt Nam cho phép việc thanh toán nhân dân tệ khu vực biên giới với Trung Quốc tuy nhiên liệu phía Trung Quốc có chấp nhận việc thanh toán bằng tiền đồng trên khu vực biên giới của họ không hay chỉ chúng ta có quy định đơn phương như vậy?

“Nếu chỉ Việt Nam chấp nhận thanh toán nhân dân tệ tại vùng biên giới Việt Nam còn Trung Quốc không chấp nhận thanh toán bằng tiền đồng biên giới của họ thì rõ ràng khi người dân, doanh nghiệp giao dịch thanh toán tại vùng biên giới Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn. Ngoài ra người dân chưa có kinh nghiệm sử dụng nhân dân tệ vì thế nguy cơ gặp rủi ro tiền giả là rất lớn trong thanh toán”, TS Hiếu lo ngại.

 

KĐT Tân Tây Đô 5 năm dùng nước bẩn: Trách nhiệm của Công ty Hải Phát ra sao?

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng vừa ký ban hành văn bản số 1231/UBND-QLĐT về việc làm rõ trách nhiệm của Công ty Hải Phát trong vấn đề nước sạch tại dự án KĐT Tân Tây Đô.

 

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC

Cần minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay của Tập đoàn FLC để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia trong huy động vốn và cần chấn chỉnh việc đưa hình ảnh quảng cáo khi chưa được cấp phép.

 

Lãi suất tiền gửi tăng lên hơn 8% mừng hay lo?

TS Bùi Quang Tín cho rằng, lãi suất tất cả kỳ hạn đều tăng cho thấy thanh khoản đối với một số ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng, việc lãi suất huy động tăng có tác động đến lãi suất cho vay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Tin khác