Chợ Quảng An, làng đào Nhật Tân nô nức ngày cuối năm

09:24 15/02/2018

Những ngày 29-30 tháng Chạp (âm lịch), không khí sắm sửa chuẩn bị Tết ở Hà Nội đang vô cùng sôi động, tại chợ hoa lớn nhất Hà Nội những ngày qua luôn rợp sắc hoa đào, người dân đổ về mua sắm gây ra ùn tắc đến cả kilomet.

cho-hoa-ngay-tet
Chợ hoa Quảng An là chợ đầu mối chuyên cung cấp hoa cho toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, thường chợ chỉ hoạt động chủ yếu về đêm, thế nhưng trong những ngày giáp Tết cổ truyền, chợ Quảng An gần như luôn trong không khí khẩn trương, người dân đổ về mua sắm hoa khiến cho cả khu chợ lớn cũng không còn chỗ trống.
cho-hoa-ngay-tet
cho-hoa-ngay-tet
Ngoài những loại hoa cúc, ly, hồng... như thường ngày thì nay loài hoa đại diện cho Tết miền Bắc đang chiếm thị phần lớn ở đây, những con đường dài men theo lối vào chợ hoa đào nở đỏ rực tạo nên khung cảnh vô cùng kỳ thú.
cho-hoa-ngay-tet
Những bà nội trợ thường chọn chợ Quảng An để “đánh một mẻ” hoa tươi về cắm quanh nhà trong dịp Tết Nguyên đán vì ở đây hoa lúc nào cũng là tươi nhất, giá cả tuỳ vào tài mặc cả của người mua. Nếu là người sành hoa thì mua hoa ở chợ Quảng An lời được đến nửa tiền so với việc mua ở những khu chợ nhỏ trong thành phố.
cho-hoa-ngay-tet
Khu cảnh người mua bán tập nập, người mua hàng phải đội hoa lên đầu để di chuyển trong chợ Quảng An.
cho-hoa-ngay-tet
Ngoài khu chợ chính bán rất nhiều loại hoa, trong những ngày Tết nhiều tiểu thương còn “mở rộng” diện tích chợ bằng cách chàn lên cả đường để bán đào. Những người bán ở phần chợ “mở rộng” này thường chủ yếu là chủ một số vườn đào nhỏ, họ thường cưa những cành đào cầm trên tay đi bán chứ chẳng cần phải hàng quán gì.
cho-hoa-ngay-tet
Đến với khu chợ độc đáo này, mọi người đều thuận mua vừa bán những cành đào thế nở đỏ rợp chợ hoa khiến cho những người đi đường thoả sức trả giá, nếu ưng sẽ được những chủ cửa hàng tận tình buộc thật kỹ trên xe, người mua chỉ cần mang những cành đào về nhà là... có Tết.
cho-hoa-ngay-tet
Năm nay người dân làng đào trăm tuổi ở Hà Nội cũng được mùa khi những ruộng đào chạy dài đến mép sông Hồng đều nở hoa đỏ rực, chính vì thế nhiều người mua đào cũng kỳ công vào hẳn làng Nhật Tân để có thời gian ngắm đào, tỷ mỉ chọn thế theo hướng nhà của mình.
cho-hoa-ngay-tet
Cô Nguyễn Thị Lan (chủ một vườn đào Nhật Tân) chia sẻ: “Đào năm nay được mùa, những cây đào bích hay đào phai cánh kép đều nở đúng vụ, chính vì thế đào rất dễ bán nhiều vị khách đến mua cả vài cành về chơi Tết”.
cho-hoa-ngay-tet
Đào năm này nở đều, hoa thắm nên được giá, những chủ vườn sẽ bán đào với mức giá từ 100.000 đồng đối với cành đào bích có thế truyền thống, và tới cả triệu với những cành đào thế độc đáo, có đủ lộc, nụ và lá.
cho-hoa-ngay-tet
cho-hoa-ngay-tet
Một đôi bạn trẻ đang đi xem đào tại làng Nhật Tân.
cho-hoa-ngay-tet
Trong nhà dù đầy đủ cỗ bàn, có thêm mâm ngũ quả nhưng để mang lại một không khí trong ngày Tết ắt phải là một cành đào đang trong độ “xuân thì” hoa nở rực rỡ thì mới có không khí ngày Tết cổ truyền.
cho-hoa-ngay-tet
Đối với người miền Bắc hoa đào đem rất nhiều ý nghĩa, hoa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ai cũng mong muốn có một năm an khang thịnh vượng, làm ăn thuận lợi, phát tài, gia đình vui vẻ. Hoa đào như gieo vào lòng người niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai. Hoa đào đem đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.
cho-hoa-ngay-tet
Vẻ đẹp của loài hoa này còn tượng trưng cho người con gái xứ Bắc: dịu dàng, e lệ, kiều diễm…
cho-hoa-ngay-tet
Ở Hà Nội việc mua sắm đào sẽ mạnh nhất vào thời điểm 29-30 tháng Chạp kéo dài tận đến phút giao thừa.
 

Người dân Hà Nội 'lùng' mùi già về tắm trước Tết, người bán thu vài triệu mỗi ngày... dễ như chơi

Là một trong những nét cổ truyền, cứ đến dịp cuối năm những bà nội trợ thường mua một bó rau mùi già về nấu nồi nước thơm cho cả gia đình tắm lấy may.Tin khác