Vay online lãi suất ‘cắt cổ’: ‘Hình như không ai chịu trách nhiệm’

06:00 11/10/2018

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) đang còn khoảng trống rất lớn về quản lý dẫn đến vừa không thu được thuế, vừa phát sinh vấn đề an ninh trật tự.

vay-online-lai-suat-cat-co-hinh-nhu-khong-ai-chiu-trach-nhiem
Một trong những  website cho vay trực tuyến. Ảnh chụp màn hình.

Chỉ cần gõ từ khóa “cho vay nhanh online” hoặc “cho vay nhanh không thế chấp” trên công cụ tìm kiếm google hiện ra hàng chục triệu kết quả khác nhau. Lướt qua trang web cho vay tiền nhanh như doctordong, ATMonline, vaytieudung, SHA... đều có chung những lời rao quảng cáo cho vay siêu nhanh, thủ tục đơn giản.

Theo đó, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân và tài sản cầm cố là chiếc điện thoại sẽ đủ điều kiện vay. Các bước thực hiện gồm điền thông tin, ngay sau đó sẽ được xét duyệt và nhận được tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc điểm giao dịch của bên cho vay.

Về việc thanh toán, khách sẽ trả vào cuối kỳ tại bất kỳ điểm giao dịch nào của đối tác (theo quảng bá của trang web doctordong thì các đối tác của họ có Viettel, Paypoo, Momo, SCB...).

Ở mặt tích cực việc cho vay và trả nợ khá thuận lợi dưới sự hỗ trợ của công nghệ. Tuy nhiên, sau các khoản vay bên cạnh với mức lãi suất lên đến 40%/tháng, đơn vị cho vay còn thu thêm chí phí quản lý lên đến 2%/ngày (tương đường 60%/tháng và 720%/năm).

Với lãi suất và chi phí phải chịu như vậy thì khoản vay vài triệu sau 1 năm có thể lên đến cả chục triệu đồng. Thực tế này đặt ra câu chuyện quản lý mức lãi suất, quản lý hợp đồng giao dịch của các bên…

vay-online-lai-suat-cat-co-hinh-nhu-khong-ai-chiu-trach-nhiem
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh Hoàng Lực

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng phân tích, bản chất cho vay trực tuyến là loại hình cho vay ngang hàng Peer to Peer (P2P), vốn phổ biến tại một số quốc gia phát triển và có hành lang pháp lý rõ ràng.

Ở Việt Nam xuất hiện thời gian gần đây nhưng  hiện đang có khoảng trống về luật cũng như chưa có cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm quản lý hoạt động cho vay này.

“Ngân hàng Nhà nước chắc chăn không quản lý hoạt động cho vay ngang hàng vì họ chỉ quản lý hoạt động cho vay tại các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Các khoản vay này không thuộc các tổ chức tài chính mà nó là khoản vay qua sự chấp nối của các hãng công nghệ thông tin người dân tự cho nhau vay. 

Đến giờ này hình như không ai chịu trách nhiệm, Ngân hàng Nhà nước nói rõ không chịu trách nhiệm, đến cuối cùng tôi nghĩ Bộ Tài chính phải chủ trì việc này”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Nguyễn Trí Hiếu phân tích, dù khoản vay ngang hàng là những giao dịch cá nhân được quy định bởi Luật Dân sự. Tuy nhiên quy định trong bộ luật này những vấn đề như mức lãi suất, trách nhiệm người đi vay, người cho vay còn lỏng lẻo.

Do loại hình này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng để kiểm soát và quản lý, cũng như chưa được pháp luật công nhận nên bên cho vay có thể là những người lừa đảo, xã hội đen núp bóng dưới danh nghĩa đơn vị cho vay.

“Đến thời điểm này còn khoảng trống rất lớn, cơ quan quản lý còn chưa thấy rõ ai là người chịu trách nhiệm. Quy định pháp luật trong vấn đề này còn thiếu nên cần có quy định lấp khoảng trống này”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu nếu quản lý chặt chẽ hoạt động cho vay ngang hàng sẽ có hai mặt lợi. Thứ nhất, loại bỏ vấn đề lừa đảo, xã hội đen núp bóng dưới danh nghĩa đơn vị cho vay, kiểm soát được lãi suất, hợp đồng cho vay…giảm rủi ro cho người vay, tránh được những phát sinh về trật tự xã hội.

Thứ hai khi quản lý được hoạt động cho vay, quản lý được những thu nhập từ hoạt động cho vay nhà nước sẽ thu được khoản thuế, phí rất lớn. 

“Tuy nhiên do hiện nay còn bỏ ngỏ thiếu quản lý nên chưa thu được thuế thu nhập phát sinh từ hoạt động này. Ở các nước như Mỹ họ có quy định, có luật về vấn đề cho vay ngang hàng. Vì thế mọi hoạt động cho vay phát sinh thu nhập đều phải nộp thuế.

Việt Nam cần có quy định cụ thể cơ quan chịu trách nhiệm về giao dịch thế này, về mức thuế, phí phải nộp thậm chí sẽ phải có tòa án chuyên sâu quản lý loại hình cho vay này”, TS. Hiếu cho biết.Tin khác