Choáng ngợp dự án án tỷ đô của đại gia kín tiếng Khoa ‘Khàn’

10:30 12/04/2018

Thời gian gần đây, dư luận đang xông xao về những dự án tỷ đô bậc nhất Sài Gòn do đại gia kín tiến Khoa “Khàn” tham gia đầu tư.

choang-ngop-du-an-an-ty-do-cua-dai-gia-kin-tieng-khoa-khan
Một góc phối cảnh dự án Khu đô thị Sala Thủ Thiêm.

Khoa “Khàn” là tên các đối tác hay gọi ông Trần Đăng Khoa – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh, ông được gọi là Khoa "khàn" vì giọng nói của vị đại gia này có giọng khàn khàn. Trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh, năm 2006, Ông Khoa và 2 cổ đông cá nhân khác đã lập ra Công ty Mai Linh và là chủ của Công ty này.

Dự án gắn liền với tên tuổi của Công ty Mai Linh là Golden Palace. Đây là dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Golden Palace được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 2ha, gồm 3 tòa tháp 30 tầng nổi và 4 tầng hầm là Tổ hợp TTTM, văn phòng và căn hộ cao cấp.

Dự án này từng một thời gây chú ý trên thị trường vì vụ việc tranh chấp nhãn hiệu “Golden Palace” với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD3. Cuộc tranh chấp khép lại với phần thắng thuộc về Mai Linh và HUD phải đổi tên dự án Golden Palace của mình thành HUD Tower,

choang-ngop-du-an-an-ty-do-cua-dai-gia-kin-tieng-khoa-khan
Đại gia kín tiếng Khoa "Khàn".

Đến năm 2011, Khoa “Khàn” được biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Doanh nghiệp này được thành lập từ đầu năm 2011, có vốn điều lệ 4.200 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Khoa nắm 17,5% vốn điều lệ; CTCP Đầu tư Mai Linh nắm 37,5% và CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) nắm 45%. Chủ tịch của Trường Hải, ông Trần Bá Dương giữ vài trò là Tổng giám đốc của Đại Quang Minh.

Ngay khi vừa thành lập, năm 2011 Đại Quang Minh là nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm với một loạt những dự án lớn đang triển khai cả về hạ tầng lẫn khu dân cư thông qua hình thức BT. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty này được giao đầu tư thực hiện 5 dự án tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm xây dựng 04 tuyến đường chính gồm: Đại lộ Vòng cung (tuyến R1); Đường Ven hồ trung tâm (tuyến R2); Đường Ven sông Sài Gòn (tuyến R3); Đường Vùng châu thổ, đường Châu thổ, đường Ven sông - khu dân cư (tuyến R4), có tổng chiều dài khoảng 11,9 km (bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn) với tổng vốn đầu tư hơn 8.265 tỷ đồng (trong đó không tính chi phí dự phòng do trượt giá và chi phí lãi vay là 3.917 tỷ đồng).

Đổi lại, công ty này được TP.HCM chấp thuận đầu tư Dự án Khu dân cư phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ quy mô 80ha, trong đó diện tích khai thác hơn 46ha gồm cả toàn bộ bến du thuyền 02 Nhà văn hóa và 02 Trường học, khu thể dục thể thao. Đây là dự án đối ứng để thanh toán Hợp đồng BT trên.

Ngoài ra, Đại Quang Minh cũng được chấp thuận đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông được quy hoạch có quy mô 29,1ha, trong đó quảng trường 20ha và 9,1ha là công viên. Tổng mức đầu tư 1.970 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đại Quang Minh cũng được giao làm chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Để đối ứng cho dự án này, Đại Quang Minh được giao 11 ô đất thuộc khu chức năng số 6 phía Bắc đường Mai Chí Thọ, quy mô 20ha và diện tích khai thác 14ha. Đại Quang Minh sẽ xây dựng một KĐT kiểu mẫu có tên thương mại là Sala nằm trong lõi xanh của Thủ Thiêm.

Quy mô KĐT Sala gồm có 234 căn biệt thự, 395 căn nhà ở kết hợp thương mại, 5.600 căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao, bệnh viện… Đầu tháng 6/2015, Công ty Đại Quang Minh chính thức mở bán khu căn hộ cao cấp đầu tiên thuộc đại dự án Sala với giá từ 40 triệu đồng/m2.

Bên cạnh các dự án kể trên, Đại Quang Minh đã được chấp thuận đầu tư dự án Vùng châu thổ phía Nam theo hình thức BT. Đây là dự án thứ 5 mà Đại Quang Minh thực hiện trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 150,25ha gồm: Khu Lâm viên sinh thái (128 ha), Khu nghỉ dưỡng sinh thái (khoảng 7,28 ha), Công viên giải trí (khoảng 8,18 ha), Viện Nghiên cứu (khoảng 2,44 ha) và Đất giao thông đối ngoại (khoảng 4,35 ha).

Với quy mô khổng lồ này, Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Đại Quang Minh làm chủ đầu tư đang được đánh giá là dự án tỷ đô trên khu đất "kim cương" ở thành phố mang tên Bác. Trong các lần ra mắt sản phẩm hay sự kiện của doanh nghiệp này, ông Trần Đăng Khoa thường đứng sau hậu trường mà không bao giờ có bất cứ một phát ngôn nào từ người đại diện của doanh nghiệp. Do đó, ông Khoa được dự luận đánh giá là một đại gia bí ẩn, kín tiếng.

Những năm gần đây, bất động sản tại Bán đảo Thủ Thiêm tăng mạnh do diện mạo khu vực này đang dần thay đổi. Việc này khiến cái tên Đại Quang Minh, Trần Đăng Khoa được nhiều người biết tới.

 

Đại gia Khoa ‘khàn’ thoái vốn tại dự án ‘đất vàng’ TP HCM

Vợ chồng đại gia Trần Đăng Khoa (còn được biết đến với biệt danh Khoa “khàn”, Khoa "Keangnam") đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang - Doanh nghiệp sở hữu Dự án khách sạn Senla Boutique ở số 111 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.Tin khác