Tổng cục trưởng Hải quan được xóa nợ thuế từ 1 đến dưới 5 tỷ đồng

06:50 09/11/2018

Để cải cách thủ tục hành chính, dự thảo Luật Quản lý thuế quy định tập trung thẩm quyền xóa nợ thuế cho Bộ trưởng Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế.

du-luat-quan-ly-thue-sua-doi-ngan-hang-cung-cap-thong-tin-tai-khoan-khach-hang-cho-co-quan-thue
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày báo cáo dự thảo Luật Quản lý thuế

Một trong số những quy định gây chú ý là dự luật sửa đổi lần này đưa ra yêu cầu các tổ chức, cơ quan, trong đó có các ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Cụ thể, khoản 2 Điều 98 quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, gồm nội dung giao dịch tài khoản, số dư tài khoản người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan quản lý thuế.

Về các biện pháp xử lý nợ đọng thuế (khoản nợ, xoá nợ, miễn tiền thuế...), dự thảo Luật đã bổ sung quy định về khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đối với các đối tượng người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp chờ giải thể, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được khoanh nợ thuế.

"Quy định này là phù hợp với thực tế, khi mà nợ trên phạt chậm nộp cao, dẫn đến nợ đọng lớn trong khi nợ này là nợ ảo, không có khả năng thu hồi", tờ trình Chính phủ nêu.

Lần sửa đổi này cũng quy định rõ về thẩm quyền khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp theo hướng phân cấp cho thủ trưởng cơ quan quản lý thuế; quy định thời điểm không tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp được khoanh nợ.

Luật quản lý thuế hiện hành quy định Thủ tướng xoá nợ thuế từ 10 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, để cải cách thủ tục hành chính, dự thảo luật quy định tập trung thẩm quyền xóa nợ cho Bộ trưởng Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính xóa nợ từ 5 tỷ đồng trở lên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xóa nợ từ 1 tỷ đến dưới 5 tỷ đồng. Đồng thời bổ sung quy định phân cấp cho cục trưởng cục thuế, cục trưởng cục Hải quan xóa nợ đối với trường hợp nợ dưới 1 tỷ đồng...

ts-bui-trinh-do-la-my-tang-chi-co-loi-doanh-nghiep-fdi
Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh. 

Về quy định xóa nợ thuế, chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng: “Trước khi đặt ra vấn đề xóa nợ cho doanh nghiệp cần làm rõ tiêu chuẩn khoản nợ được xóa là như thế nào”.

TS Bùi Trinh phân tích, việc xóa nợ có thể hiểu khoản nợ thuế đó không có khả năng thu hồi. Tuy nhiên khoản nợ thuế không thể thu hồi không chỉ dựa vào việc doanh nghiệp giải thể, không hoạt động.

“Nếu trường hợp doanh nghiệp vì không muốn đóng thuế sau thời gian hoạt động tốt nên lách luật bằng cách giải thể, dừng sản xuất một thời gian, trong thời gian đó âm thầm thành lập doanh nghiệp khác thay thế và chuyển vốn doanh nghiệp đang nợ thuế sang nghiệp mới. Như vậy về nguyên tắc doanh nghiệp nợ thuế đã giải thể, dừng sản xuất được xóa nợ thuế, còn doanh nghiệp mới của cùng một ông chủ vẫn ngày ngày thu tiền tỉ. Nếu lặp đi lặp lại cách đó, doanh nghiệp sẽ trốn nộp thuế”, TS Bùi Trinh cho hay.

Một lo ngại khác, theo TS Bùi Trinh khi đưa ra vấn đề xóa nợ thuế sẽ rất dễ bị lợi dụng. “Nguy hiểm nhất là người ta lợi dụng chính sách để xóa nợ thuế cho doanh nghiệp sân sau, xóa nợ thuế doanh nghiệp của người nhà cán bộ, xóa nợ cho doanh nghiệp thân cán bộ…”, TS Bùi Trinh cho biết.

Mặt khác, ông Bùi Trinh đề nghị làm rõ khoản nợ thuế được xóa là thuế gì, nếu xóa nợ thuế thu nhập doanh nghiệp thì không nói, còn xóa nợ tất cả các thuế trong đó có thuế giá trị gia tăng (VAT) là không đúng.

“VAT là thuế gián thu, doanh nghiệp chỉ nộp hộ còn người nộp thuế là người dân. Nói đơn giản khi tôi mua tivi 10 triệu tôi phải nộp thuế VAT 10% là 1 triệu, có nghĩa tiền phải trả cho doanh nghiệp là 11 triệu bao gồm cả giá tivi và thuế VAT. Vậy nếu xóa nợ thuế thì 1 triệu tiền thuế VAT tôi nộp sẽ rơi rớt đi đâu? Ai chịu trách nhiệm?”, TS Bùi Trinh cho hay.

 

Thống nhất chủ trương miễn học phí cho trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS công lập

Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

 

Hà Nội khuyên công dân không tham gia trào lưu 'đủ like là làm', 'bóc phốt' nói xấu nhau

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyên công dân không tham gia lập nhóm, lập hội trên mạng xã hội để nói xấu, công kích lẫn nhau.

 

Chương trình làm việc ngày 9/11 Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14

Ngày 08/11/2018, Quốc hội tiếp tục làm việc theo chương trình dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc hội đã nghe Dự thảo Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và tiến hành biểu quyết thông qua; nghe Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giáo dục (sửa đổi)...Tin khác