Chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh được hỗ trợ gì?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:12 11/04/2019

Chủ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi sẽ được chính quyền hỗ trợ.

chu-chan-nuoi-co-lon-bi-tieu-huy-do-dich-benh-duoc-ho-tro-gi
3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế là cùng 1 xã.

Ngày 11/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã (gọi là chủ chăn nuôi) có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật, khi có lợn buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu nuôi lợn sẽ được hỗ trợ 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn thịt, lợn con các loại hoặc 65.000 đồng/kg hơi đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác.

UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại do dịch bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi; chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác, cấp cho Ủy ban nhân dân cấp xã để hỗ trợ kịp thời cho các chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ theo mức quy định tại Quyết định này.

Hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân cấp xã triển khai thực hiện việc hỗ trợ trực tiếp đến các chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và mức quy định, dưới sự giám sát của người dân.

Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm xác định chính xác đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ cho từng đối tượng, chi trả, thanh, quyết toán kinh phí đúng đối tượng, đúng chế độ, không để thất thoát lãng phí và xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

Được biết, vào chiều ngày 11/4, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3.

Cụ thể, ổ dịch này được phát hiện vào chiều 9/4 và nằm tại gia đình ông Nguyễn Khóa (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn). Sau khi nhận thông tin, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ông Hùng cho biết: “Nhà ông Khóa có tổng 50 con lợn, trong đó có 7 lợn nái, 36 lợn thịt và 7 lợn con. Ông Khóa chăn nuôi trang trại, nằm độc lập ở một ngọn đồi. Ban đầu dịch bùng phát 19 con và cơ quan thú y huyện đã tiêu hủy. Đến hôm nay, số còn lại cũng nhiễm và chúng tôi đã tiêu hủy hết”.

Đồng thời, cơ quan chức năng còn rải 1,2 tấn vôi và phun 24 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông Khóa và các vùng lân cận...

Như đã thông tin, trước đó, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được phát hiện tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An, xã Phong Sơn). Tiếp đó, ổ dịch thứ 2 được phát hiện ở Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn).

 

Giá heo hơi hôm nay 9/4: Hết nỗi lo dịch tả châu Phi, dự báo giá heo hơi tăng cao

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 9/4, nhiều địa phương công bố hết dịch tả lợn châu Phi, dự báo giá heo hơi tăng cao tuần này. Hiện ghi nhận một số nơi giá tăng 50.000 đồng/kg.

 

Lý do nào khiến dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quảng Trị?

Nguyên nhân ban đầu xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên của tỉnh Quảng Trị có thể dịch lây từ vùng dịch của tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì hộ nuôi lợn có tham gia nấu ăn ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), sau đó đưa thức ăn dư thừa này về cho lợn nhà ăn.

 

Thừa Thiên Huế tiêu hủy đàn lợn rừng ở điểm dịch tả lợn thứ 2

41 con lợn rừng còn lại ở địa điểm xuất hiện điểm dịch tả lợn châu Phi thứ 2 đã được mang đi tiêu hủy.Tin khác