Chủ đầu tư cắt tiền hỗ trợ, cư dân Carina cầu cứu Bí thư Nhân

07:00 12/08/2018

Việc Công ty Hùng Thanh đột ngột ra thông báo dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân Carina Plaza kể từ ngày 10/8 đã khiến hàng trăm hộ dân tại đây đối mặt với nhiều khó khăn, bế tắc.

cư dân Carina
Chung cư Carina đang tiến hành sửa chữa các hạng mục hư hỏng.

Ngày 11/8, hàng trăm cư dân chung cư Carina Plaza thuộc phường 16, quận 8, TPHCM – nơi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng làm 13 người chết, đã tập trung ký đơn cầu cứu gửi ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM và lãnh đạo quận 8 về việc chủ đầu tư Chung cư Carina Plaza ngừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho toàn bộ cư dân Carina.

Theo nội dung đơn, sau khi thảm họa xảy ra vào rạng sáng 23/3 tại chung cư Carina, Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza đã ra Thông báo số 27 với nội dung Công ty Hùng Thanh cam kết sẽ trả chi phí hỗ trợ chỗ ở cho cư dân Carina Plaza với mức hỗ trợ 300.000 đồng/ngày/hộ gia đình từ ngày 23/3/2018 đến thời điểm Công ty có thông báo chính thức về việc căn hộ tại chung cư Carina Plaza đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở.

Trong đơn cầu cứu, người dân cho biết: "Số tiền hỗ trợ này của chủ đầu tư đã giúp chúng tôi đỡ khó khăn tài chính trong việc thuê chỗ ở mới cho gia đình mình, tuy nơi ở tạm bợ, thiếu thốn tiện nghi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chấp nhận và mong ngóng từng ngày trở về".

chu-dau-tu-cat-tien-ho-tro-cu-dan-carina-cau-cuu-bi-thu-nhan
Đơn cầu cứu của cư dân Carina.

Người dân cũng cho rằng, dù sự việc xảy ra đã gần 5 tháng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố và cư dân Carina vẫn chưa biết được chính xác ngày nào được quay về nhà để ổn định cuộc sống ngoài lời hứa hẹn của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ngày 3/8 vừa qua, Công ty Hùng Thanh đột ngột ra Thông báo số 203/TB-NSHC về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina Plaza; chấm dứt việc hỗ trợ chi trả tiền chỗ ở cho cư dân kể từ ngày 10/8.

Về những khó khăn của người dân từ khi xảy ra vụ cháy, và đến nay là việc CĐT chấm dứt hỗ trợ, cư dân cho biết: “Khó khăn chồng chất khó khăn, đến lúc này nếu Chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở, cư dân không có đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà cho đến khi được về lại chung cư Carina Plaza, mà thật sự cũng chưa biết lúc nào có thể đủ điều kiện an toàn để ở”.

Bên cạnh đó, khi mua căn hộ, nhiều người đã phải vay tiền ngân hàng, nay tiền vay gốc và lãi phải trả hằng tháng; thêm tiền thuê nhà nữa càng thêm phần khó khăn, bế tắc.

"Cư dân Carina khẩn thiết gửi đơn này kính đề nghị quý lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ giúp cư dân Carina chúng tôi sớm được quay trở về sống an toàn trong căn nhà của mình. Trong lúc chung cư Carina chưa đảm bảo điều kiện cho cư dân chúng tôi về ở thì đề nghị chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh phải tiếp tục việc hỗ trợ chi phí chỗ ở như đã cam kết trước đó", cư dân Carina Plaza đề nghị.

Trước đó, vào ngày 3/8/2018, Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh đã có văn bản Thông bào về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho các cư dân Caria gửi đến người dân.

Theo đó, về lý do ngưng hỗ trợ, Công ty Hùng Thanh cho biết do đang tập trung vào việc sửa chữa các hạng mục hư hỏng tại các block nhà của Chung cư Carina để sớm đưa cư dân về sinh sống trở lại theo đúng kế hoạch đã thông báo tới các cư dân và các cấp chính quyền.

chu-dau-tu-cat-tien-ho-tro-cu-dan-carina-cau-cuu-bi-thu-nhan
Thông báo của Công ty Hùng Thanh gửi đến cư dân Carina về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở.

Bên cạnh đó, thông báo này cho biết, doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu gọi và họp bàn với Đơn vị quản lý Chung cư Carina là Công ty CP dịch Vụ Địa Ốc Sài Gòn (SEJCO) tham gia phối hợp hỗ trợ tài chính nhưng không nhận được sự hợp tác nào từ hai công ty này.

Cũng theo Công ty Hùng Thanh, với thái độ thiếu trách nhiệm của SEJCO, Công ty Bảo Vệ Gia Khang thì các khoản chi trả mà Công ty Hùng Thanh đã thực hiện là gánh nặng tài chính rất lớn. Hiện các chi phí hỗ trợ, đền bù đã lên đến gần 70 tỷ đồng.

“Để đảm bảo việc tập trung sửa chữa tòa nhà Chung cư Carina nhằm sớm đưa người dân trở về sinh sống, Công ty Hùng Thanh buộc phải dừng sự hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina mức 300.000 đồng/hộ/ngày từ ngày 10/8/2018”, thông báo của chủ đầu tư chung cư Carina cho biết.

 

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong ở TP HCM: Bắt tạm giam Trưởng ban quản lý chung cư Nguyễn Quốc Tuấn

Qua điều tra, Công an TP HCM đã ra tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

 

Cháy chung cư Carina làm chết 13 người: Khởi tố Trưởng Ban quản lý

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Ban quản lý chung cư Carina Plaza liên quan đến vụ cháy khiến 13 người chết.

 

Cư dân Carina bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ

Sau mấy tháng hỗ trợ cư dân tiền thuê nhà khi xảy ra vụ cháy tại chung cư Carina, chủ đầu tư vừa báo cắt khoản này dù chung cư chưa sửa xong.

 

Chủ đầu tư tuyên bố chấm dứt hỗ trợ cư dân chung cư Carina

Công ty Hùng Thanh vừa thông báo chấm dứt hỗ trợ cư dân chung cư Carina 300.000 đồng/ngày sau vụ cháy nghiêm trọng khiến hàng chục người thương vong.Tin khác