Chủ đầu tư dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn bị phạt 158 triệu đồng với hàng loạt sai phạm

18:58 15/09/2018

Với hàng loạt vi phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ, Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) bị xử phạt số tiền tổng cộng 158,5 triệu đồng.

Ngoại Giao Đoàn
Tòa nhà đã được đưa vào sử dụng, người dân đã chuyển về sinh sống nhưng 3 tầng thương mại của tòa nhà vẫn đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

CĐT bị xử phạt 83,5 triệu đối với hàng loạt vi phạm về PCCC

Thời gian qua, những “lùm xùm” tại dự án N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Đặc biệt là việc cư dân dự án này thường xuyên tổ chức căng băng rôn, tố CĐT “lừa đảo”, không thực hiện đúng cam kết với khách hàng. Cùng với đó, người dân cũng nhiều lần gửi đơn kêu cứu, đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng và truyền thông, báo chí về những sai phạm của CĐT dự án. 

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) tại N03-T3,T4 khu Ngoại Giao Đoàn, cơ quan chức năng đã có những Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CĐT dự án.

Cụ thể, ngày 21/6/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 2869/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco).

Theo đó, Vinaenco đã có hành vi vi phạm hành chính: Sau khi cơ sở được thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC), trước khi đưa cơ sở vào hoạt động, người đứng đầu cơ sở không có văn bản thông báo cơ sở đã đáp ứng các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sử dụng nhà, công trình.

chu-dau-tu-du-an-n03-t3t4-khu-ngoai-giao-doan-bi-phat-158-trieu-dong-voi-hang-loat-sai-pham
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Bắc Từ Liêm đối với hàng loạt vi phạm về PCCC của Công ty Vinaenco.

Bên cạnh đó, Vinaenco còn có hành vi không xây dựng phương án chữa cháy; không tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC theo quy định; không có quy định, nội quy về PCCC theo quy định; làm mất tác dụng của phương tiện PCCC; chèn cửa thoát nạn.

Căn cứ vào các quy định, điều khoản xử phạt và mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi nêu trên, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định xử phạt Công ty Vinaenco số tiền 83.500.000đ.

Đồng thời yêu cầu Công ty Vinaenco khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với các hành vi vi phạm “làm mất tác dụng của phương tiện PCCC.

Bàn giao nhà đưa vào sử dụng khi chưa đủ điều kiện, CĐT bị phạt 75 triệu

Không chỉ sai phạm trong PCCC, Vinaenco còn bị xử phạt liên quan đến việc bàn giao nhà khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu theo quy định. Theo đó, ngày 31/8/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Quyết định số 102/QD-XPVPHC , xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Vinaenco là chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở cao tầng tại lô đất có ký hiệu N03-T3,T4, dự án khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, Vinaenco đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Bàn giao công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

chu-dau-tu-du-an-n03-t3t4-khu-ngoai-giao-doan-bi-phat-158-trieu-dong-voi-hang-loat-sai-pham
Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính của Sở Xây dựng Hà Nội đối cới Công ty Vinaenco.

Vi phạm được quy định tại Điểm C, Khoản 5, Điều 17, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Hành vi vi phạm này của Công ty Vinaenco bị áp dụng hình thức phạt tiền 75 triệu đồng và trong thời hạn 15 ngày, Công ty Vinaenco phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra nghiệm thu công trình nhà ở cao tầng tại lô đất có ký hiệu N03-T3,T4, dự án khu Ngoại Giao Đoàn.

Nhiều sai phạm của CĐT được chỉ rõ

Tòa nhà N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn còn có tên thương mại là dự án Chung cư cao cấp và văn phòng Thương mại Horizon Tower, tọa lạc tại vị trí lô đất N03 – T3,T4 quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco làm chủ đầu tư.

Được biết, vào tháng 5/2018, các căn hộ tại dự án này đã được bàn giao cho người dân và những cư dân đã chuyển về đây sinh sống. Tuy nhiên, ngay khi chuyển về ở, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân dự án này bắt đầu nảy sinh.

Xuất phát từ việc những bức xúc của cư dân trước đó về việc Công ty Vinaenco – chủ đầu tư dự án “ép” cư dân nhận nhà khi dự án vẫn chưa đủ điều kiện bàn giao.

Bên cạnh đó là việc CĐT bàn giao chậm so với thời hạn cam kết trong hợp đồng mua bán cũng là một trong những vấn đề khiến cư dân bức xúc. Theo đó, trong hợp đồng quy định nhiều mốc thời gian bàn giao khác nhau giữa các căn hộ: Có căn hộ là 30/12/2016, 30/6/2017 hay 30/9/2017, 31/12/2017; thậm chí có hợp đồng còn bàn giao nhà vào tháng 3/2018. Một số hợp đồng mua bán có kèm theo cả phụ lục điều chỉnh từ thời hạn bàn giao nhà 31/12/2016 sang ngày 30/9/2017.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, CĐT dự án này đã bàn giao căn hộ chậm so với thời gian cam kết trong hợp đồng. Nhiều hộ dân đến tháng 7/2018 mới nhận nhà ở, thế nhưng người dân cho rằng nhiều hạng mục tại dự án này vẫn chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao nhà cho cư dân.

Đáng chú ý, thời điểm bàn giao nhà, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, người dân cho biết chủ đầu tư không xuất trình được văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cho công trình được đưa vào khai thác sử dụng, chưa có chứng nhận phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cả toà nhà.

Không chỉ vậy, ngay khi vừa chuyển về tòa nhà này sinh sống, cư dân N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn đã lên tiếng “tố” hàng loạt bất cập tại dự án và những sai phạm của chủ đầu tư.

chu-dau-tu-du-an-n03-t3t4-khu-ngoai-giao-doan-bi-phat-158-trieu-dong-voi-hang-loat-sai-pham
Ông Nguyễn Công Trụ, Phó Giám đốc công ty Vinaenco trả lời các câu hỏi của người dân tại buổi đối thoại.

Liên quan đến những bức xúc của cư dân tại dự án N03-T3,T4 Ngoại Giao Đoàn, ngày 13/9 vừa qua, UBND phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại giữa cư dân và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) dưới sự chủ trì của UBND phường Xuân Tảo.

Buổi đối thoại đã diễn ra khá căng thẳng, nhiều cư dân phát biểu ý kiến, bày tỏ sự bức xúc đối với chủ đầu tư khi không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, không đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà như đã quy định trong hợp đồng mua bán.

Trong khi đó, cũng tại buổi đối thoại, chủ đầu tư thể hiện thái độ không thiện chí, trả lời “vòng vo”, “né tránh” vấn đề, không thừa nhận sai phạm mặc dù UBND phường Xuân Tảo cũng như cư dân đã đưa ra những cơ sở pháp lý chứng minh sai phạm của Công ty Vinaenco.

Kết luận cuộc họp, qua lắng nghe ý kiến của các cư dân tòa nhà N03-T3,T4 và ý kiến của chủ đầu tư, căn cứ các văn bản có trong tài liệu hồ sơ, UBND phường Xuân Tảo cho rằng một số thắc mắc của cư dân N03 – T3,T4 là có cơ sở. CĐT chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bàn giao nhà cho cư dân, hệ thống PCCC khi bàn giao nhà chưa hoàn thiện dẫn đến bị cơ quan PCCC xử phạt.

Đồng thời, UBND phường Xuân Tảo cũng yêu cầu CĐT phải trả lời bằng văn bản đối với các ý kiến của cư dân chưa được trả lời tại buổi đối thoại và phải niêm yết công khai tại bảng tin của tòa nhà.Tin khác