Chủ đầu tư ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư: Trách nhiệm thuộc Bộ Xây dựng

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 29/11/2018

Theo ông Nguyễn Văn Đực, không ít chủ đầu tư đã tiêu dùng hết số tiền của quỹ bảo trì chung cư nên xảy ra tình trạng khiếu kiện, ở đây Bộ Xây dựng có trách nhiệm lớn nhất.

chu-dau-tu-om-quy-bao-tri-chung-cu-trach-nhiem-thuoc-bo-xay-dung
Công ty Cổ phần xây dựng số 1 sông Hồng, chủ đầu tư dự án Nhà chung cư CT3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Ảnh Chung cư CT3

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai 9 chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư cho Bản quản trị nhà chung cư. Đồng thời báo cáo UBND thành phố Hà Nội đề nghị yêu cầu các chủ đầu tư trên thực hiện nghiêm túc việc bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì 2%.

Trước việc người dân bị chủ đầu tư chây ỳ không trả tiền quỹ bảo trì chung cư, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, trong tranh chấp phí bảo trì chung cư người dân muốn đòi được số tiền 2% đóng trong quỹ bảo trì chung cư chỉ có thể khởi kiện ra tòa.

“Theo luật sau khi hoàn thành người dân về ở, chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì này cho ban quản trị. Nhưng nhiều chủ đầu tư đã tiêu dùng hết số tiền nên xảy ra tình trạng mất hoặc không thể trả lại số tiền này cho ban quản trị.

Không chỉ Hà Nội và TP HCM cũng xảy ra tình trạng này”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết: “Thời điểm Bộ Xây dựng ra luật quy định đóng 2% phí bảo trì tôi đã từng lên tiếng phản đối quyết liệt vì nó sẽ đem đến tai họa.

Quy định của Bộ Xây dựng bắt người dân đóng 2% phí bảo trì cho chủ đầu tư khi mua căn hộ dẫn đến chủ đầu tư chiếm đoạt, người dân khiếu kiện có lỗi rất lớn từ chính sách sai lầm của Bộ Xây dựng”.

chu-dau-tu-om-quy-bao-tri-chung-cu-trach-nhiem-thuoc-bo-xay-dung
Ông Nguyễn Văn Đực, không ít chủ đầu tư đã tiêu dùng hết số tiền của quỹ bảo trì chung cư nên xảy ra tình trạng khiếu kiện, ở đây Bộ Xây dựng có trách nhiệm lớn nhất. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Văn Đực, thời điểm đưa ra quy định đóng 2% quỹ bảo trì chung cư nhiều cán bộ xây dựng chính sách của Bộ Xây dựng chỉ ngồi trên bàn giấy nên không hiểu hết vấn đề.

“Những người đưa ra chính sách về chung cư chưa biết thiết kế chung cư, chưa biết xây chung cư, thậm chí chưa sống trong chung cư nên ngồi đó tưởng tượng ra.

Phí bảo trì đáng nhẽ phải để khi nào người dân về ở mới thu và giao cho ban quản trị mới đúng, còn bắt người dân nộp trước chỉ có lợi cho nhà đầu tư”,  ông Đực nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đực mức thu 2% phí bảo trì chung cư là khoản tiền rất lớn. Có  những chung cư giá bán đến 100 triệu m2 thì phí bảo trì mỗi căn hộ lên đến vài chục triệu thậm chí lên đến cả trăm triệu. Tính ra mỗi dự án đầu tư, số tiền phí bảo trì người dân nộp cho chủ đầu tư khi mua căn hộ lên đến vài chục thậm chí vài trăm tỷ.

“Với doanh nghiệp cạn vốn họ sẽ không ngần ngại sử dụng số tiền này. Cuối cùng người dân phải lãnh hậu quả, chịu thiệt hại. Giải pháp lúc này là không để chủ đầu tư thu phí bảo trì trước, người dân khi nào về ở mới phải nộp phí bảo trì tránh việc chủ đầu tư chiếm dụng”, ông Đực nói.

Thời gian qua có không ít chủ đầu tư cố tình chây ỳ, chậm chuyển trả quỹ bảo trì nhằm tận dụng dòng vốn vào mục đích khác. Đây cũng là nguyên nhân gây bùng phát tranh chấp, khiếu nại kéo dài xảy ra tại các khu chung cư.

Để hạn chế tình trạng này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Thủ tướng đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thành viên ban quản trị sử dụng kinh phí bảo trì trái quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi nghiêm trọng trong quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định pháp luật.

 

Chuyển Bộ Công an điều tra làm rõ sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành đã ký và gửi công văn số 1576/KTNN-TH đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

 

Hà Nội chỉ đích danh 9 doanh nghiệp 'ôm' quỹ bảo trì chung cư

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai 9 chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện bàn giao kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư cho Bản quản trị nhà chung cư.

 

Xử phạt một loạt các tổ chức, cá nhân vi phạm lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban chứng khoán nhà nước vừa ban hành một loạt các quyết định xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán.Tin khác