Chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên Biển Đông

14:50 01/06/2018

Trưa nay 1/6, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có Công điện số 03/CĐ-TW về việc ứng phó với vùng áp thấp trên khu vực giữa và Nam Biển Đông.

chu-dong-ung-pho-voi-vung-ap-thap-tren-khu-vuc-giua-va-nam-bien-dong
Vùng áp thấp trên Biển Đông

Nội dung công điện gửi tới Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau; các bộ Nông nghiệp và phát triển NT, bộ Ngoại giao, bộ Công an, bộ Quốc phòng, bộ GTVT và bộ Công Thương nêu rõ:

Theo bản tin từ TT DBKTTV Quốc gia, hồi 7h ngày 1/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 8,7-9,7 độ vĩ Bắc; 111,9-118,9 độ kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này có khả năng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) sẽ có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 12 đến 24 giờ tới được xác định từ 7 đến 12 độ vĩ Bắc, phía Đông kinh tuyến 113,0 độ kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. 

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp sau có khả năng mạnh lên thành ATNĐ và gió mạnh nêu trên, tránh tư tưởng chủ quan, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, VP thường trực Ban chỉ đạo TUWPCTT - Văn phòng UWPSC, TT&TKCN đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp và gió mạnh trên các phương tiện thông tin; thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Thứ hai, Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Thứ ba, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Thứ tư, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về VP thường trực Ban chỉ đạo.

 

Mưa nhỏ cũng khiến đường phố Sài Gòn ngập lênh láng nhiều giờ

Dù cơn mưa vào chiều 29/5 không lớn nhưng nhiều tuyến đường ở quận Bình Tân, TPHCM cũng bị ngập lênh láng khiến người tham gia giao thông khổ sở, CSGT phải lội nước điều tiết.

 

Tin cảnh báo mưa lớn chiều 30/5 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Bản tin dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho biết: 31/5-02/6, Thủ đô ngày nắng, chiều tối và tối có khả năng mưa rào và dông kèm gió giật mạnh.Tin khác